Theo các nhà nghiên cứu, việc cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên trong giai đoạn phát triển đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, bao gồm cả phát triển ngôn ngữ.

Chính vì thế, bố mẹ cần tạo cho con một môi trường để giúp trẻ tương tác tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ cho quý phụ huynh 03 phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em tại gia hiệu quả nhất.

Nói chuyện với trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ đúng cách trong những năm đầu đời sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh với ngôn ngữ đang học, trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai của mình. Một trong những phương pháp dạy mang lại hiệu quả lớn nhất đó chính là tận dụng cuộc sống hằng ngày để giao tiếng tiếng Anh cùng trẻ.

Bạn nên tận dụng các hoạt động của trẻ (không nhất thiết phải tất cả) để dạy: lúc chăm sóc trẻ, lúc cho ăn, tắm rửa và vệ sinh, chơi trò chơi với trẻ, đọc sách, hát cho trẻ nghe v.v… Dạy, theo cách thức này, đơn thuần chỉ là nói chuyện.

Cách dạy như thế này sẽ giúp trẻ được trải nghiệm ngôn ngữ một cách tự nhiên giống ngôn ngữ mẹ đẻ; từ đó trẻ có khả năng dùng ngôn ngữ để ghi nhớ và nhắc lại trải nghiệm đó. Vì vậy, phương pháp này sẽ giúp trẻ ghi nhớ ngôn ngữ vô cùng sâu sắc.

cho trẻ trải nghiệm ngôn ngữ mới như tiếng mẹ đẻ

Tránh lặp lại ngôn ngữ của trẻ quá nhiều

Khi con còn nhỏ, chưa biết nói, nhiều cha mẹ hay nói những từ không có nghĩa cho giống ngôn ngữ trẻ con để tương tác với trẻ. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Để việc học tiếng hiệu quả, bạn cần hạn chế nói ngôn ngữ của bé mà nên nói chuyện với trẻ trực tiếng bằng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để trẻ làm quen với ngôn ngữ mới này.

Tương tác ít nhất l/5 thời gian trẻ thức

Để có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ, trẻ cần được người dạy nói chuyện cùng trong khoảng 1/5 thời gian trẻ thức mỗi ngày, tức là xấp xỉ hai tới ba giờ đồng hồ. Trẻ càng bé thì càng ngủ nhiều, và thời gian thức càng ít. Do vậy, nếu áp dụng nguyên tắc này, bạn nhớ tăng thời lượng nói chuyện với trẻ dần dần khi trẻ lớn hơn. Phần lớn nỗ lực của bạn để dạy tiếng Anh cho trẻ sẽ dành cho 3 năm đầu đời. Các năm tiếp theo sẽ vẫn đòi hỏi cố gắng, nhưng ít hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng 10, 15 phút mỗi ngày thay vì nói hai giờ đồng hồ ngay lập tức. Có thể tách hai giờ đồng hồ ra thành các khoảng ngắn hơn nữa, nhưng không nên quá ngắn chỉ 5-10 phút. Bắt đầu bao giờ cũng khó khăn, nhưng một khi đã vượt qua được thời gian này, bạn sẽ tự động nói chuyện với con bằng ngoại ngữ không vất vả quá.

Hãy nhớ rằng bạn vẫn đang dạy trẻ tiếng Việt trong quá trình bạn dạy trẻ tiếng Anh. Chính vì thế, bạn phải sắp xếp thời gian cân đối để bảo đảm thời lượng trẻ học hai ngôn ngữ này một cách đồng đều.

Môi trường an toàn và giàu yêu thương là cần thiết cho trẻ nếu cha mẹ muốn trẻ phát triển tiếng mẹ đẻ cũng như ngoại ngữ tốt. Đừng bao giờ vội vàng kết luận “Nó không thích học tiếng Anh” mà thay vào đó, dành nhiều thời gian để quan tâm, tương tác cùng con và cải thiện phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em của mình tối ưu nhất.

Có thể tham khảo thêm tại đây một số phương pháp giúp cải thiện tiếng Anh cho trẻ