Tiếng Anh từ lâu đã được phổ cập vào giáo dục tiểu học, nhưng để trẻ con hứng thú với việc học thì cần rèn luyện cho trẻ 3 kỹ năng sau:

1. Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học rất quan trọng trong tiếng Anh và những môn học khác, nhưng kỹ năng này lại là điểm yếu của đa số học sinh ở Việt Nam, chính vì thế muốn cải thiện điều này ba mẹ phải rèn luyện cho con từ nhỏ.

Khi trẻ biết cách chủ động trong việc học tiếng Anh thì nghĩa là trẻ đã tìm thấy được nguồn cảm hứng và sự yêu thích để hoàn thành tốt các bài tập.

Ở lứa tuổi tiểu học, nếu ba mẹ muốn hình thành kỹ năng này cho co thì nên tạo hứng thú ngay từ những buổi đầu. Trẻ nhỏ cũng như người lớn chúng sẽ thực hành hoặc tiếp thu tốt những gì mà chúng thích.

Hãy chủ động dạy trẻ cách tự tìm tòi, tra cứu từ mới qua từ điển, sách báo đồng thời sắp xếp thời gian biểu hợp lý, khoa học để không gây áp lực cho trẻ. Khi đã hình thành thói quen tự học, các con sẽ tự tìm ra phương pháp hiệu quả nhất cho bản thân mình, mỗi giờ học tiếng Anh vì thế trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

2. Tìm tòi kiến thức

Ngoài kiến thức trong sách vở, những kiến thức xã hội cũng giúp học sinh hiểu biết và tư duy tốt hơn. Ở những kỳ thi quốc gia hoặc quốc tế, những câu hỏi ghi điểm đều tập trung vào mảng kiến thức xã hội. Vì thế, bổ sung kiến thức xã hội là một điều cần thiết.

ba mẹ giúp trẻ học hỏi thêm những kiến thức xã hội

Ngoài ra, khi trẻ được dạy kỹ năng xã hội sẽ biết cách làm việc theo nhóm, không ngại giao tiếp, mạnh dạn nói lên ý kiến cá nhân của mình và thoải mái hơn nhiều trong khi học tiếng Anh, kết quả học tập vì thế cũng cao hơn.

3. Học một cách toàn diện

Thay vì chỉ dạy ngữ pháp hoặc tập trung vào một kỹ năng nghe hoặc nói tiếng Anh cho các con, ba mẹ nên cho con đến trung tâm hoặc rèn luyện cho con tại nhà đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo khả năng của con. Điều này sẽ giúp đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi và sẽ phát triển ngoại ngữ trong tương lai sau này mở ra nhiều cơ hội khi trẻ lớn lên.

Ngay cả những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì việc học toàn diện cả 4 kỹ năng vẫn được áp dụng. Khi học tập toàn diện, các em không chỉ được dạy thuần thục 4 kỹ năng cơ bản là nghe – nói – đọc – viết, mà còn được rèn luyện các kỹ năng mềm khác phục vụ cho học tập, trong đó có 2 kỹ năng quan trọng là học tập độc lập và kiến thức xã hội.

Hiện nay trên thế giới cũng đang áp dụng phương pháp học toàn diện để dạy tiếng Anh cho thiếu nhi thay vì chỉ tập trung bắt chước theo các âm của người bản xứ. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, học sinh cần phải tiếp xúc với tiếng Anh toàn diện và bài bản ngay từ đầu, có lộ trình học tập rõ ràng và hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!