Bạn phát âm tốt nhưng phần ngữ pháp tiếng anh mãi không được cải thiện, vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân chính là do bạn đã mắc phải những sai lầm đơn giản dưới đây. Tuy không quá lớn lao nhưng nó lại khiến kỹ năng ngữ pháp của bạn luôn giậm chân tại chỗ.

Quá chú trọng vào công thức

Hiện nay có rất nhiêu bạn học ngữ pháp tiếng anh bằng cách học thuộc lòng các công thức đã có và mặc nhiên là phải như thế.

Mặc dù đây là phương pháp học truyền thống giúp bạn thi tốt trong các kì thi nếu bạn học thuộc chính xác và nhớ hết khối lượng cấu trúc ngữ pháp đồ sộ mà không bị sai sót một chút nào. Tuy nhiên, nó rất khó học, khó nhớ và rất dễ bị nhầm lẫn.

Vậy nên bạn đừng quá chú trọng vào công thức ngữ pháp, hãy học chúng thông qua các mẫu câu. Khi bạn học thuộc lòng một mẫu câu, nhất là những câu thường xuyên được sử dụng trong khi giao tiếp sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng anh tốt hơn, khi đi thi cũng có thể dễ dàng suy ngược lại công thức.

Chỉ học lý thuyết

Chỉ học lý thuyết và học mãi theo lý thuyết với những bài tập mang tính bổ trợ sẽ khiến bạn không thể làm nổi bài tập. Vì các đơn vị ngữ pháp trong tiếng anh thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không chỉ đơn thuần như trong lý thuyết.

Tiếp xúc nhiều dạng bài tập để rèn ngữ pháp tiếng anh

Cách duy nhất để bạn có thể làm bài tập ngữ pháp một cách nhanh và chính xác nhất là bạn phải thực hành thật nhiều, tiếp xúc với nhiều dạng bài tập thì khi đi thi, bạn sẽ có phản xạ nhanh và chính xác. Đó là chưa kể khối lượng bài tập ngữ pháp trong tiếng anh cũng có giới hạn.

Nghĩa rằng không nên học ngữ pháp

Nhiều người có suy nghĩ rằng, chỉ cần học anh văn giao tiếp thuần thục thì phần ngữ pháp trong tiếng anh trở nên không còn quan trọng, ngữ pháp sẽ làm cho quá trình nói tiếng anh của bạn chậm đi.

Thế nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngôn ngữ nào cũng thế, học ngữ pháp là vấn đề vô cùng quan trọng. Khi mới bắt đầu học, các bạn nên chú trọng vào việc học cách phát âm sao cho chính xác. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế thì mới rèn luyện được trình độ anh văn và đó mới chính là phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất.

Học ngữ pháp “chết”

Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách những công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ vào đầu. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian bạn lại quên mất những gì đã học.

Rõ ràng bạn nhớ cấu trúc nhưng lại không thể áp dụng vào thực tế khi cần. Bạn biết nhiều tiếng anh nhưng khi nghe lại không hiểu. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì hãy thay đổi ngay phương pháp học. Đừng để cách học ngữ pháp “chết” – học rồi lại quên làm ảnh hưởng đến hiệu quả học.

Vừa rồi là 4 sai lầm đơn giản mà nhiều người thường mắc phải khi học ngữ pháp tiếng anh. Nếu bạn đang rơi vào một trong những sai lầm này thì mau chóng thay đổi để có một kết quả tốt nhất nhé.

LEAVE A REPLY