Kỹ năng sống mầm non là những kỹ năng quan trọng dành cho trẻ nhỏ, nhất là các bé mẫu giáo, giúp con nhìn nhận đúng đắn hơn về thế giới xung quanh. Dưới đây là 5 top kỹ năng sống mầm non được góp nhặt từ các trường mầm non quận 7.

Phụ huynh hãy cùng tìm hiểu xem các trường mầm non quận 7 sẽ gửi đến những kỹ năng gì cho con em mình nhé!

 

1. Kỹ năng tự ăn uống 

Ở lứa tuổi mầm non, các bé rất dễ dàng tiếp thu và học hỏi nhiều điều. Bên cạnh việc học tập, các bậc phụ huynh nên dạy kỹ năng sống cho trẻ. Có rất nhiều kỹ năng sống cần thiết để dạy dỗ các bé nên người và giúp các em tồn tại, phát triển trong cuộc sống. Khi dạy kỹ năng cho các bé, các bậc phụ huynh không nên bỏ qua kỹ năng tự ăn uống này.

Tự ăn là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà các bậc phụ huynh nên dạy dỗ con em mình ngay từ nhỏ. Ở lứa tuổi mầm non, các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng các bé còn nhỏ nên cần sự giúp đỡ của bố mẹ trong việc ăn uống. Tuy nhiên, khi các bé ở lứa tuổi từ 3 đến 5 đã có thể học được cách tự lập trong việc ăn uống. Vì thế, các bậc phụ huynh nên cho dạy và tập cho bé tự ăn, không dựa dẫm vào bố mẹ khi các bé ở lứa tuổi từ 1 đến 2 tuổi. Dạy tự ăn cho các bé giúp các con thúc đẩy tính tự lập cũng như bản năng sinh tồn trong người của bé.

2. Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng cần thiết cho cả bé và người lớn. Bơi lội là kỹ năng sinh tồn mà các bậc phụ huynh cần phải dạy cho bé hoặc cho bé đi học. Để tránh những trường hợp có thể xảy ra, các bậc phụ huynh nên cho con đi học bơi sớm, đặc biệt ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi. Bên cạnh đó, kỹ năng bơi lội còn là môn thể thao giúp bé tăng cường sức khỏe và phát triển nhanh hơn, cao lớn hơn. 

Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non là trách nhiệm của gia đình và nhà trường

3. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Thêm vào đó, sắp xếp đồ đạc cũng là một kỹ năng cần phải dạy cho bé ngay từ nhỏ. Kỹ năng xếp đồ đạc giúp các bé hình thành lối sống sạch sẽ, ngăn nắp. Để dạy cho các bé kỹ năng xếp đồ, các bậc phụ huynh phải tự mình thực hiện trước. Các bậc cha mẹ nên để đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng, đúng nơi quy định để các bé có thể theo dõi, quan sát và bắt chước theo lối sống của mình. 

4. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Các trẻ mầm non cần phải được chăm sóc và hỗ trợ rất nhiều từ người lớn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải biết rằng nếu cho cơ hội, các bé có thể tự mình làm được những việc nhỏ nhặt như tự lấy nước uống, tự ăn, tự thay đồ…Do đó, các bậc phụ huynh cũng nên cho các con cơ hội và dạy các con kỹ năng tự chăm sóc bản thân của mình. 

5. Kỹ năng học hỏi

Việc dạy cho các bé mầm non kỹ năng học hỏi tại sao, làm sao, làm như thế nào sẽ giúp các bé hình thành và phát triển về mọi mặt một cách tốt nhất. Vì thế, khi đến tuổi mầm non, các bậc phụ huynh nên kích thích khả năng học hỏi của các bé, tạo điều kiện hết sức để các bé thắc mắc những vấn đề và giải thích cho các em. Đây là phương pháp rất hữu ích và cần thiết để các bé phát huy hết khả năng học tập của mình. Đó chính là những kỹ năng không thể thiếu khi dạy các bé mầm non. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên chọn những trường mầm non có dạy kỹ năng sống cho các bé.

6. Kỹ năng lựa chọn khôn ngoan

Một trong những kỹ năng hàng đầu cần phải dạy cho bé 5 tuổi đó là kỹ năng lựa chọn khôn ngoan. Các bé ở độ tuổi này rất hiếu động và muốn chinh phục mọi thứ. Tuy nhiên, không phải điều gì cũng an toàn cho bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy cho con học cách chọn những sự lựa khôn ngoan nhất. Các bậc cha mẹ sẽ dạy cho con làm thế nào để có những lựa chọn ngay từ nhỏ ví dụ như lựa chọn đồ đi học, tự lựa chọn thực đơn cho bữa ăn trưa… Để việc dạy dỗ kỹ năng lựa chọn khôn ngoan được đơn giản, các bậc phụ huynh chỉ nên đưa ra hai sự lựa chọn cho bé. Dần dần, các con sẽ có nhận thức cao hơn và có sự lựa chọn khôn ngoan hơn nữa giữa nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Lớp học của một trường mầm non quận 7

7. Kỹ năng chịu trách nhiệm

Thứ hai, các bậc phụ huynh cũng nên dạy cho các bé mầm non kỹ năng chịu trách nhiệm hành động, lời nói của mình hay các việc làm của bé. Việc dạy các bé có tinh thần trách nhiệm là việc không hề đơn giản. Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu việc dạy tinh thần trách nhiệm bằng cách giao phó cho các con việc dọn dẹp phòng ngủ của con hay dọn chỗ đồ chơi sau khi chơi…Sau một thời gian dài, chắc chắn các con sẽ hình thành được thói quen và có tinh thần trách nhiệm với những việc làm, lời nói của mình.

8. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Thứ ba, kỹ năng giao tiếp ứng xử cũng là một trong các kỹ năng sống cần thiết khi dạy trẻ 5 tuổi. Các bậc phụ huynh sẽ dạy trẻ nói lời cảm ơn, xin lỗi hay cách giao tiếp với bạn bè, người thân, những người lớn tuổi. Qua đó, các bé sẽ hình thành thói quen và học được cách giao tiếp ứng xử đúng chuẩn mực với từng đối tượng.

9. Kỹ năng ứng xử khi bị lạc

Ngoài ra, top 4 của các kỹ năng sống dạy cho bé mầm non 5 tuổi đó chính là kỹ năng ứng xử khi bị lạc. Các bậc phụ huynh sẽ dạy trẻ cách bình tĩnh, đứng yên một chỗ nếu không may bị lạc. Bố mẹ sẽ trực tiếp đưa ra tình huống thực tế và hướng dẫn cho các bé cách giải quyết. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh cũng nên trang bị một số vật dụng cần thiết để có thể hỗ trợ nếu lỡ không may các con bị lạc như còi hay các lá cờ màu sắc. Hoặc cũng có thể dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ của gia đình. Ở lứa tuổi lên 5, các con đã có thể tự ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ và các thông tin liên lạc cần thiết khác.

Với những chia sẻ trên mong rằng ba mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ mầm non. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác ngay tại đây nhé!