Trẻ con thường không kiên định và cũng không thích làm những việc lặt vặt trong nhà, vì trẻ đã quen với cảm giác thụ động được ba mẹ chăm sóc ngay từ khi lọt lòng. Vì thế, để cải thiện tình trạng này, ba mẹ nên xây dựng những mục tiêu nhỏ nhất để giúp hình thành ý thức cho trẻ. 

Dưới đây là một số gợi ý của các trường mầm non quận 7 nhầm giúp phụ huynh có thêm kinh nghiệm lên kế hoạch đề ra những mục tiêu, giúp bé hăng hái làm việc nhà. Việc này sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

1. Bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản nhất

Đứa con trai 10 tuổi của bạn đã khá thành thục trong việc chăm sóc bản thân và sẵn sàng làm một số việc nhà nhỏ, phòng ngủ của cậu bé thì luôn bừa bộn nhưng cậu lại tỏ ra thích nấu ăn. Hai mục tiêu cơ bản ở đây của cha mẹ là giúp cậu dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng và học một số kỹ năng nấu nướng cơ bản. Hãy cùng nhau đặt ra hai hay ba mục tiêu cụ thể, ngắn hạn để con có thể hoàn thành trong vòng một tháng. Bí kíp ở đây là đặt ra các công việc có thể hoàn thành bằng cách hỏi “Việc gì có thể dễ dàng thực hiện mà lại gần gũi với các mục tiêu chính kia?”. Ví dụ như

Mục tiêu với phòng ngủ:

• Làm một bảng thành tích cho việc dọn giường và dọn phòng.

• Giúp người lớn một lần một tuần.

• Sơn lại phòng ngủ của cậu bé.

• Chuyển máy khâu và vải vóc ra khỏi phòng của cậu.

Trường mầm non quận bình thạnh khuyến khích bé vui chơi lành mạnh

Mục tiêu với nhà bếp:

• Hãy cùng nhau làm món cá ngừ với bánh mì sandwich với bé.

• Chuẩn bị món salad với xà lách xoăn với bé.

• Hướng dẫn trẻ cách làm bánh từ bột trộn sẵn, chắc chắn sẽ không có đứa trẻ nào từ chối nhiệm vụ mang tính giải trí như thế này, miễn là ba mẹ đừng bắt ép hay la mắng trẻ, bắt trẻ phải làm theo ý của người lớn, hãy để bé tự do sáng tạo những hình thù chiếc bánh do con tưởng tượng, miễn là trong phạm vi cho phép và đảm bảo bánh có thể ăn được.

Khi đưa ra những mục tiêu này, hãy chắc chắn bạn và con trai có thể cùng hiểu rõ những gì được trông đợi, những đồ dùng cần thiết và thời gian cậu sẽ thực hiện việc đó. Hãy nhớ rằng điều này có thể được ghi chính thức vào giấy hoặc cũng có thể chỉ cần trao đổi bằng miệng. Hãy giữ cho trẻ tâm trạng vui vẻ tự nguyện khi tham gia các công việc nhà. Tuy nhiên, để làm được điều này thì bước đầu sẽ còn khá khó khăn, ba mẹ nên kiên trì cố gắng cùng trẻ.

2. Tiếp tục đặt các mục tiêu cao hơn mức ban đầu

Hầu hết mọi người đều đặt mục tiêu tuần và tháng tại nơi làm việc, vậy sao chúng ta không đặt mục tiêu tương tự tại nhà cho trẻ? Khi có mục tiêu lâu dài dạy trẻ làm việc nhà, bạn có thể đặt mục tiêu theo năm và theo quý và hãy để trẻ tham gia vào những quyết định này. Việc ép buộc hay ra lệnh chỉ khiến trẻ bất hợp tác và chống đối. Tài năng là “những sở thích” được nuôi dưỡng. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp tài năng phát triển.

Nếu có được một danh sách những mục tiêu rõ ràng và thực hiện từng mục tiêu một, chúng ta sẽ không còn phải lo lắng về mọi thứ trong cùng một lúc. Mục tiêu sẽ làm giảm sức ép. Nhưng đôi khi trẻ thực hiện công việc và chúng ta nhìn thấy sự tiến bộ; như lần đầu Melea làm thành công món trứng ốp la tuyệt đẹp hay khi Wes nói: “Để con rửa xe cho mẹ nhé”.

Trường mầm non quận 7 khuyến khích ba mẹ dạy bé làm việc nhà

Thật tuyệt khi chúng ta tham dự cuộc họp phụ huynh và các thầy cô nói rằng con cái của chúng ta không hề nhút nhát khi phải trình bày một vấn đề trước cả lớp hay chúng chẳng hề lo sợ khi bắt tay vào một dự án mới. Con cái chúng ta không đạt tới sự hoàn hảo nhưng chúng không phải là những cô cậu như Annie. Quá trình đặt mục tiêu này thật sự thú vị và mang lại kết quả.

Trẻ cần thực hành nhiều lần một công việc nào đó, đôi khi thậm chí là học lại một vài điểm. Đưa ra nhiều lựa chọn: “Bố/mẹ phải sơn xong trước khi cơn bão tới Charlie ạ, nên con có thể làm món sandwich cho bữa trưa giúp bố/mẹ được không?” Chúng cũng cần học cách kiên trì với một nhiệm vụ mới. Đó sẽ là lúc một bảng ngôi sao (bảng dùng để khích lệ trẻ, khi trẻ hoàn thành một việc thì sẽ dán một ngôi sao vào một ô trên bảng) hay phương pháp phản hồi bằng hình ảnh khác có hiệu quả. Hãy nhớ rằng trường học quan trọng nhất mà con bạn tham gia chính là ở nhà. Hãy động viên và khích lệ một cách thoải mái, hãy tán thưởng ngay cả với một thành tích nhỏ. Tính tự tôn có được thông qua quá trình làm việc thuần thục ở trẻ.  

Đặc biệt, hãy lắng nghe khi con bạn bày tỏ cảm nhận về thất bại hay thành công. Hãy dựa vào những thành công con bạn có được trước kia khi bạn khích lệ chúng đạt được những mục tiêu trong tương lai nữa nhé. 

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ góp phần vào cẩm nang nuôi dạy trẻ của ba mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo nuôi dạy con khác ngay tại đây nhé!