Đóng vai trò là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, tiếng Anh càng ngày càng quan trọng trong xã hội. Không chỉ dừng lại ở giao tiếp, tiếng Anh giúp chúng ta tìm được một công việc chất lượng cao, tiếp cận nguồn khoa học, công nghệ mới, cập nhật tình hình trên thế giới ngay lập tức.

Biết được tầm quan trọng này, ngày nay tiếng Anh được dạy ở trường tiểu học như một môn học chính khóa, giúp học sinh tiếp xúc với ngoại ngữ này một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ đặc điểm của tiếng Anh cấp 1 và cách hỗ trợ bé học tiếng Anh cấp 1 một cách tốt nhất nhé.

Làm sao để các bé học tốt tiếng Anh cấp 1?

1. Những điều mà phụ huynh cần biết về tiếng Anh cấp 1

  • Đặc điểm của tiếng anh cấp 1.

Tiếng Anh cấp 1 là tiếng anh dành cho trẻ em, đối với loại tiếng Anh này thì việc học sâu vào từ vựng hay ngữ pháp là một điều sai lầm. Ở giai đoạn tiểu học là giai đoạn tập làm quen với các nguồn kiến thức nên nếu ép các bé học quá nhiều sẽ gây tâm lý sợ hãi, chán nản, từ đó bé sẽ dần có ác cảm với bộ môn tiếng Anh. Chúng ta chỉ nên là người truyền cảm hứng cho bé, cho bé sự yêu thích đối với tiếng Anh, tự tin với tiếng Anh ngay từ những ngày đầu tiếp xúc.

Chương trình tiếng Anh xuyên suốt những năm tiểu học được thiết kế theo các chủ đề bài học rất gần gũi với các bé, từ các các chủ trường học, đời sống hằng ngày, sinh hoạt trong gia đình, .. giúp các em có thể tiếp thu tốt, tạo hứng thú cho các em khi học tiếng Anh.

Về mặt ngữ pháp thì tiếng Anh tiểu học không đặt nặng, chủ yếu là các điểm ngữ pháp cơ bản, giúp các bé hiểu rõ cấu trúc câu cũng như các trật tự từ trong câu tiếng Anh. Tiếng Anh thiếu nhi cấp tiểu học chủ yếu chú trọng hai kĩ năng nghe và nói cho các bé. Vì ở độ tuổi cấp 1 thì khả năng tiếp thu của các bé rất tốt, khi học một ngôn ngữ mới thì nên ưu tiên học giao tiếp trước, do đó nghe và nói là hai kĩ năng được ưu tiên đối với tiếng Anh cấp tiểu học.

  • Những điều cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh cấp 1 tại nhà.

Khi cho các bé học tiếng Anh tiểu học tại nhà cần lưu ý các điểm sau:

– Hướng bé đến kiểu vừa chơi vừa học, nhưng phải nghiêm túc và có hiệu quả

– Không nên đặt nặng vấn đề điểm số hay so bì với các bé khác

– Khuyến khích và tạo môi trường để bé nói tiếng Anh

– Tạo hứng khởi cho bé yêu thích tiếng Anh từ những điều nhỏ hằng ngày

– Kết hợp rèn luyện tiếng Anh đi cùng với phát triển khả năng và kĩ năng sống.

Cần phải lưu ý khi cho bé học tiếng anh cấp 1 tại nhà

>>>Xem thêm Những video dạy tiếng Anh cấp 1 cho bé tại nhà

2. Các phương pháp dạy tiếng Anh cấp 1 cho bé.

  • Cùng con luyện tập tiếng Anh.

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con luyện tập tiếng Anh. Đầu tiên là giúp con giải quyết các bài tập về nhà, giúp em giải đáp những thắc mắc đơn giản của bộ môn này. Tiếng Anh cho các bé học sinh tiểu học chủ yếu tập trung nhiều vào các chủ đề và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tạp. Vì thế bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con học tiếng Anh mà không cần phải quá xuất sắc ngoại ngữ này.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể cùng con sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày với các mẫu câu miêu tả đơn giản như ‘‘it’s raining” hay “this cat is black”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình chắc chắn sẽ tạo ra một môi trường thoải mái với cách học cực kỳ tâm lý, không nhàm chán, các con sẽ tương tác với thái độ tích cực, tự tin thể hiện khả năng của bản thân.

  • Chơi trò chơi bằng tiếng Anh với con.

Hiện nay, rất nhiều trò chơi được thiết kế nhằm tăng khả năng tiếp xúc với tiếng anh một cách tự nhiên, không gò ép cho học sinh tiểu học đồng thời góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho trẻ. Khi chơi trò chơi, các em học sinh sẽ học từ mới nhanh hơn, thậm chí còn rèn luyện thêm kĩ năng phản ứng hoặc xử lý tình huống.

Bố mẹ có thể chơi nhiều trò khác nhau với con như Simon says, đoán tên đồ vật hay đơn giản là đố vui. Đối với các em bé hơn, có nhiều bộ xếp chữ để lựa chọn và bố mẹ đóng vai trò gợi ý, giải thích cho con nghĩa của từ.

  • Thường xuyên đọc truyện cho con bằng tiếng Anh.

Đọc truyện cho con giúp bé luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đồng thời biết thêm nhiều câu chuyện thú vị, giúp em tăng khả năng tưởng tượng với thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ không đọc được tiếng anh chuẩn, có ngữ điệu thì có thể bật clip đọc truyện cho con nghe.

Phương pháp này rất hiệu quả bởi một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng học tập trước khi đi ngủ có thể giúp cho con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Bởi giấc ngủ có thể làm cho những kiến thức đó tái hiện lại trong não và sự ghi nhớ càng sâu đậm và kéo dài mãi đến nhiều năm về sau.

  • Luyện hát tiếng anh cùng con.

Nếu đọc truyện trước khi ngủ luyện khả năng nghe thì hát tiếng Anh sẽ giúp con luyện phát âm tự nhiên. Tiếp xúc nhiều với các bài hát tiếng Anh tạo sự hứng khởi, vui vẻ và thư giãn. Các bé hát theo sẽ như việc nói tiếng Anh bình thường. Ngoài ra bố mẹ có thể giải thích cho con một vài cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản.

Hát tiếng Anh còn giúp bé tự tin hơn và phản ứng các tình huống tiếng anh tích cực mà không phải sợ hãi hay xấu hổ.

  • Tổ chức nhóm học cho trẻ tại nhà.

Việc tổ chức học và luyện tập theo hình thức nhóm thực sự có hiệu quả với trình độ tiếng Anh cấp tiểu học. Để giúp trẻ hứng thú và yêu thích việc học tiếng Anh, bạn nên khuyến khích trẻ rủ bạn bè đến nhà để tổ chức các nhóm nhỏ cùng nhau luyện tập tiếng Anh.

Việc trao đổi, giao tiếp với bạn bè sẽ giúp buổi học trở nên thú vị hơn nhiều, các em có thể thoải mái thực hành luyện tập giao tiếp mà không sợ bị “ngượng”. Ngoài ra, việc “hỏi qua hỏi lại” trong quá trình học nhóm còn là cơ hội giúp các bé nhớ bài học nhanh và lâu hơn.

  • Tìm cho bé một trung tâm tiếng anh để học tiếng anh một cách bài bản.

Các trung tâm tiếng anh hiện nay rất chuyên nghiệp và bài bản để bé học tiếng anh, chẳng hạn như trung tâm Hội đồng Anh. Chương trình tiếng anh dành cho cấp độ tiểu học được thiết kế rất thú vị và bổ ích, hỗ trợ cho các bé có thể vừa học tiếng anh vừa khám phá thế giới, giúp bé có thể học tiếng Anh, tự tin trong giao tiếp cùng với rèn luyện cho bé các kĩ năng xã hội cần thiết chẳng hạn như kĩ năng làm việc nhóm. Đồng thời khi cho các bé học tập tiếng Anh tại Hội đồng Anh, bé còn được tham gia các hoạt động xã hội bổ ích, lí thú cùng với bạn bè và thầy cô. Học tiếng anh không chỉ qua các bài học mà còn thông qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa .. Thế nên các bậc phụ huynh có thể cân nhắc cho bé theo học tiếng anh tại Hội đồng Anh nhé.

Hội đồng Anh là một trung tâm chất lượng phù hợp để các bé học tiếng Anh cấp 1

3. Các quyển sách hỗ trợ bé học tiếng Anh cấp 1

  • Vui học tiếng Anh.

Cuốn sách này do công ty Cổ phần sách MCBooks phát hành. “Vui học tiếng Anh” được biên soạn với nội dung phong phú, đi kèm những hình ảnh ngộ nghĩnh và những âm thanh sống động. Ngoài ra, cuốn sách còn được lồng ghép nhiều trò chơi tiếng Anh hấp dẫn giúp các bé tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn và nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, quý phụ huynh sẽ dễ dàng hơn khi hướng dẫn con học tại nhà sách vì cuốn sách này có kèm theo CD với giọng bản ngữ chuẩn xác. Qua cuốn sách, các bé sẽ làm quen và hình thành thói quen học tiếng Anh. Các bé dễ dàng tiếp thu từ mới hơn, phát âm chuẩn hơn cũng như tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Cùng bé học tiếng Anh cấp 1 qua các quyển sách cũng là một cách hiệu quả

  • Hooray English Tiếng Anh Vừa Học Vừa Chơi

Bộ sách này dành cho các bé từ 5 đến 10 tuổi, gồm 8 cuốn, với các chủ đề thân cận và gần gũi với đời sống hàng ngày. Bé sẽ dễ dàng bắt nhịp và được kích thích niềm hứng thú học tiếng Anh qua cách đặt vấn đề nhẹ nhàng, dí dỏm cùng với những hình minh họa ngộ nghĩnh và các hoạt động tương tác, thực hành được sắp xếp xen kẽ mỗi bài học.

Bộ sách này không chỉ giúp phát triển trình độ ngoại ngữ, mà còn rèn luyện cả tư duy linh hoạt và khả năng phản xạ của bé.

Qua các chia sẻ trên hy vọng đã có thể cung cấp thêm thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh có các bé đang học tiếng Anh cấp 1 để có thể chuẩn bị một nền tảng tiếng anh vững chắc cho bé ngay từ đầu nhé.