Việc bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ lứa tuổi tiểu học là rất cần thiết. Tuy nhiên, vì chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học nên trẻ thường lơ là. Để có thể tạo hứng thú cho trẻ các bạn hãy xem qua một vài bí quyết giúp trẻ học tốt tiếng Anh bên dưới đây nhé!

1. Sử dụng Flashcards

Flashcards là một phương pháp học khá hay dành cho trẻ. Kết hợp giữa kiến thức và hình ảnh sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi học. Để bắt đầu cho bé học bằng flashcards, phụ huynh cần chọn những bộ từ vựng gần gũi, đơn giản như con vật, các bộ phận trên cơ thể, nhà bếp, phòng ngủ, thức ăn hoa quả. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng phát âm, thì có thể sử dụng từ điển Oxford online. Chỉ cần gõ từ vựng vào ô tìm kiếm và nhấp vào hình chiếc loa, bạn sẽ nghe được phát âm chuẩn của từ rồi đọc lại cho bé.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên dạy từ vựng đơn lẻ mà hãy cố gắng kết hợp nói những cấu trúc đơn giản như “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và trả lời lại. Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời nhiều lần để bé quen dần và tập trả lời theo.

2. Học qua âm nhạc, phim ảnh

Các bạn biết đấy, trẻ có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy cảm với hình ảnh, âm thanh. Vì vậy việc học tiếng Anh qua âm nhạc, phim hoạt hình là một bí quyết giúp trẻ học tốt tiếng Anh vô cùng tuyệt vời đấy. Bạn nên chọn những bài hát tiếng Anh, các bộ phim hoạt hình đơn giản, có liên quan đến từ vựng bé đã học để mở cho bé nghe, xem.

Bí quyết học tiếng Anh

Nếu không có thời gian để học cùng con, phụ huynh có thể mở các bài hát, video tiếng Anh để bé nghe, xem và ngấm thụ động trong khoảng thời gian nhất định nào đấy.

3. Học qua các trò chơi tương tác

Trẻ thì thường thích chơi hơn học. Để bé không thấy nhàm chán và có cảm giác bị ép học, bạn có thể chuẩn bị những trò chơi tương tác để bé học mà chơi, chơi mà học. Một vài trò chơi mà bạn có thể sử dụng để giúp trẻ hứng thú học như là:

  • Trò chơi với bảng chữ cái: Bạn hãy xếp lộn xộn chữ cái, trải thành một con đường, với đích đến là phần quà thú vị, kèm theo một viên xúc xắc. Bé sẽ tung viên xúc xắc có các con số từ một đến sáu và bước các bước tương ứng từ điểm xuất phát. Mỗi đích đến là một chữ cái và bé phải phát âm đúng chữ cái đó, trả lời sai phải lùi lại một bước. Trò chơi này nên áp dụng khi học từ vựng và có thể biến tấu với các đồ vật trong nhà.
  • Trò ghép từ và tranh: Bạn cần chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, bông hoa tương ứng với từ “flower”… Sau đó đảo lộn trật tự, bảo bé ghép lại cho đúng.
  • Nghe và đoán từ: bạn chuẩn bị rất nhiều bức hình khác nhau và đọc phát âm một từ, yêu cầu bé chỉ tay vào bức hình có từ vừa nghe được…

Bên cạnh 3 phương pháp trên, thì bạn có thể đưa trẻ đến trung tâm tiếng Anh British Council – nơi có những lớp học chuyên về chương trình tiếng Anh cho trẻ. Đến với nơi đây con bạn sẽ được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và thú vị. Mong rằng với một vài chia sẻ trên thì các bạn có thể giúp con trẻ mình học tập thật tốt nhé!