Tiếng Anh ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Với quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh không chỉ là ngoại ngữ gắn liền với người lớn mà còn là một môn học bắt buộc đối với các em học sinh tiểu học hiện nay. Ở thời điểm lớp 5 là giai đoạn các em phải chuyển từ tiếng Anh cấp 1 lên tiếng Anh cấp 2, phải làm các bài thi chuyển cấp. Vậy phải làm sao để kĩ năng nghe không còn đáng sợ? Các em học sinh lớp 5 có thể tự tin và đạt điểm cao trong các bài thi nghe tiếng Anh? Bài viết này sẽ chia sẻ các cách để các em có thể cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh lớp 5 của mình nhé.

Làm sao để đạt điểm cao trong các bài thi nghe tiếng Anh lớp 5?

1. Làm thế nào để nghe tốt tiếng Anh lớp 5?

Khi các em nghe một bài hát nào đó, thì dù thích hay không, các em cũng sẽ thuộc hay nhớ vài câu trong bài. Vì thế hãy biến việc nghe tiếng Anh thành một thói quen và sở thích. Luyện nghe hàng ngày sẽ giúp các em dần “thẩm thấu” tiếng Anh và thêm yêu ngôn ngữ này.

Mỗi khi đến giờ kiểm tra kĩ năng nghe tiếng Anh, các em rất hoang mang và lo lắng vì không thể bắt kịp lời nói của người bản ngữ? Các em tự hỏi làm sao để có thể khắc phục được tình trạng đó? Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp các em nâng cao kỹ năng nghe khi học tiếng Anh lớp 5 nhé.

– Nghe nhiều lần: Cùng một nội dung, các em hãy kiên nhẫn nghe thật nhiều lần và cố gắng nghe được từng chữ trong bài. Sau đó các em nhớ lại và tập đọc theo, dần dần các em sẽ cải thiện khả năng nghe của mình. Ngoài ra, các em còn có thể áp dụng những câu nói này vào các tiết học nói tiếng Anh nữa đấy.

– Luyện nghe hằng ngày: Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian cho việc nghe tiếng Anh. Các em có thể là những bài hát, xem phim thiếu nhi.. Các em có thể luyện nghe ngay khi đang giúp mẹ làm việc nhà hay trên xe buýt đến trường. 

– Khơi gợi hứng thú cho bản thân: Các em nên tập trung nghe những nội dung mà bản thân cần học, muốn tìm hiểu hay yêu thích, ví dụ như chủ đề về ẩm thực nếu các em thích ăn uống, chủ đề về quần áo, mĩ phẩm hay các trò chơi… Vì các em còn ở độ tuổi tiểu học nên có thể ban đầu nghe không hiểu gì, do đó cần phải nghe chủ đề mà các em yêu thích để tạo hứng thú nghe tiếng Anh trước. Các em hãy nghe những bộ phim hay bài hát, tài liệu.. có từ vựng dễ hiểu và ngữ pháp đơn giản, phù hợp với trình độ nhé, để tránh tình trạng khó quá không hiểu gì rồi cảm thấy chán nản.

Nghe hằng ngày là cách để có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh lớp 5

2. Phương pháp để học nghe tiếng Anh lớp 5 hiệu quả.

  • Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe. 

Chọn một số bài hát mà các em thích, tìm lời của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lời bài hát. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, làm cách này các em có thể vừa có thể giải trí mà còn có thể học tiếng Anh. Việc nghe và hát theo rất quan trọng, giúp các em không chỉ tạo được phản xạ đối với việc nghe âm thanh bằng tiếng Anh mà còn giúp các em có phạn xạ nói tiếng Anh, cách phát âm cũng như là tốc độ nói cũng được cải thiện rất rõ rệt.

  • “Tắm trong ngôn ngữ” – quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả.

Chăm chú nghe lại một số bài mà các em từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’: lấy lại phần script của những bài các em đã từng nghe, đọc lại, nhớ lại và tưởng tượng lời đọc tiếng Anh mà mình từng nghe nhiều lần. Sau đó xếp bản script và mở lên nghe lại để hiểu. Lần này các em sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu, rất là thần kì. Trong trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì các em cố gắng nghe lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó lật lại script để so sánh.

  • Phim hoạt hình, phim thiếu nhi.

Đây cũng là một cách phổ biến để các em có thể học nghe tiếng Anh lớp 5. Xem các bộ phim thiếu nhi có phụ đề tiếng Anh bên dưới sẽ giúp các em có thể vừa giải trí, vừa được nghe tiếng Anh trong quá trình xem phim. Bắt chước ngữ điệu và các câu thoại hằng ngày, khả năng nói tiếng Anh của em cũng sẽ cải thiện đáng kể.

3. Theo học tiếng Anh lớp 5 tại một trung tâm ngoại ngữ.

Đi học tiếng Anh lớp 5 ở ngoài trung tâm tiếng Anh là một ý kiến khá hay các em nên cân nhắc. Trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh- British Council là một trung tâm có rất nhiều kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh rộng khắp 100 quốc gia trên thế giới, chương trình đào tạo cho thiếu nhi thú vị, bổ ích kết hợp với phát triển kĩ năng xã hội khác, các giảng viên đều là các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh. Hội đồng Anh British Council là một trung tâm tiếng Anh các em nên đầu tư, các em có thể tham khảo tại đây nhé.

Hội đồng Anh British Council là một trung tâm tiếng Anh có chương trình tiếng Anh dành cho tiểu học, đặc biệt là tiếng Anh lớp 5 rất độc đáo.

Những chia sẻ về các cách để học nghe tiếng Anh lớp 5 đạt kết quả cao trong các kì thi ở trên hy vọng rằng đã truyền cảm hứng và lộ trình để các em học nghe tiếng Anh. Chúc các em thành công và đạt được kết quả cao trong các kì thi nhé.

Xem thêm video học tiếng Anh cho học sinh tiểu học: https://www.youtube.com/watch?v=kbT7gWXpPDU