Tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, cách luyện tập kĩ năng Nghe – Nói và nâng cao tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người đi làm

Kết quả của PLI (The Power Language Index) – chỉ số giúp so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ năm 2016, tiếng Anh chính là ngôn ngữ quyền lực nhất, xếp sau đó là các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, tiếng Trung,… Những ngôn ngữ này được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức trong Liên Hợp Quốc. Chính vì vậy, việc trang bị cho mình kĩ năng nói tiếng Anh đúng “chuẩn” là vô cùng cầ n thiết, nhất là trong thời buổi kinh tế hội nhập – phát triển hiện nay.

Có rất nhiều người muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc nhưng luôn gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chính điều đó làm bạn luôn dậm chân tại chỗ không thể phát triển. Ngay từ bây giờ bạn phải bắt tay vào việc học tiếng Anh giao tiếp một cách nghiêm túc. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những vấn đề cơ bản nhất của một người khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp.

1. Những lỗi giao tiếp căn bản của người Việt Nam

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là phát âm âm cuối – final sound. Nếu tiếng Việt chúng ta đã quen việc nói không có final sound thì tiếng Anh cần final sound để nhận biết từ cần nói là gì. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu bạn đang nói điều gì, thậm chí hiểu nhầm. Một lỗi sao cũng nằm trong phần phát âm mà hầu hết ai cũng mắc phải đó là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/… Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Phương pháp để bạn cải thiện tình trạng này chính là nhớ phiên âm của từ bạn cần dùng. Cách nhớ khá đơn giản, bạn có thể ghi lại phiên âm kế bên mỗi từ mới bạn học được, highlight để làm nổi bật nó bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Lỗi kế tiếp đa số người gặp phải là cách nhấn giọng trong một câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng…

2. Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Bước đầu để học Anh văn tốt đó là bạn phải xác định cách học cho bản thân. Bạn có thể lên mạng search phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, có rất nhiều cách học khoa học mà bạn có thể áp dụng như học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm Anh ngữ, tham gia các câu lạc bộ hoặc tự nghiên cứu tại nhà…

Điều đơn giản nhất có thể làm là tập trung củng cố đầu vào thay vì bạn cứ phải chỉ rèn ngữ pháp, học từ vựng hoặc nói tiếng Anh “chay”. Dành thời gian để nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và cải thiện sự phát âm. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. Ngoài thời gian gặp giáo viên, bạn nên nghe các câu chuyện ngắn hoặc các bản tin trên báo đài, tivi, podcast,…đó sẽ là những bài nghe giúp bạn “nâng cấp” khả năng nghe và nói. Một cách khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp. Bạn có thể chọn nhiều cách học cùng lúc cho mình miễn sao đạt được kết quả.

3. Thói quen học đúng đắn giúp cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Học giao tiếp không khó, đó chỉ là sự lặp đi lặp lại hàng ngày lâu dần hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện. Hãy tạo một thời gian biểu cụ thể bắt bản thân mình phải tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày và biến nó thành một thói quen. Duy trì những thói quen tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống – Good habits are the keys to all success.

Điều quan trọng không kém trong cách học của bạn chính là luyện tập – Practice makes perfect! Bạn hãy có một kế hoạch tự học tiếng Anh cho mình mỗi ngày và theo dõi kế hoạch đó thường xuyên và đến cuối cùng bạn chỉ việc tận hưởng thành quả bạn đã cố gắng.