Để giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, người học cần phải có phương pháp và thời gian cụ thể để luyện tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, bí quyết để cải thiện vấn đề của mình, đừng bỏ lỡ nhé!

Bật mí các phương pháp luyện phát âm tiếng anh cực chuẩn

Hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được tất cả các nước trên thế giới sử dụng để giao tiếp với nhau trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội…Để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, bên cạnh nắm vững ngữ pháp thì việc phát âm chuẩn như người bản xứ sẽ giúp người học rèn luyện được kỹ năng nói và kỹ năng nghe được tốt hơn. Chắc chắn việc học và tập luyện phát âm tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đầu tiên, để học được một ngoại ngữ, người học cần phải biết bản chữ cái và cách phiên âm. Trong tiếng Anh, có 26 chữ cái và 44 ngữ âm. Do đó, để giao tiếp tốt tiếng Anh, người học cần phải nắm vững cách phiên âm của chữ cái. Sau khi tìm hiểu được bản chất và cách phiên âm, người học sẽ luyện tập cách phát âm chúng mỗi ngày. Khi học phát âm, người học sẽ luyện cách đọc trong từng từ và câu. Sau một thời gian luyện tập, người học sẽ dễ dàng nhận biết cách phiên âm của từ trong tiếng Anh và có thể đọc chuẩn như người bản xứ.

Bạn có thể download bộ tài liệu học phát âm “Pronounciation Workshop” nổi tiếng, đối với những người mới bắt đầu tiếng Anh giao tiếp. Thông qua bộ tài liệu này, những hình ảnh minh họa cụ thể bạn sẽ nắm vững cấu trúc phát âm cũng như biết cách sử dụng linh hoạt những cơ quan tham gia cấu thành các âm trong tiếng Anh như thế nào. Từ đó việc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn, người bản xứ cũng sẽ hiểu được bạn đang nói điều gì với họ

học tiếng anh giao tiếp với mọi người

Sau đó, bạn có thể chọn việc học tiếng Anh giao tiếp bằng cách đọc theo các hội thoại có sẵn trong một số sách dạy nghe như Tactics for listening. Vì sao? Nếu nghiên cứu sách trên, bạn sẽ thấy rằng các chủ điểm trong sách này rất gần gũi với cuộc sống như Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao) … Vậy thì việc bạn kết hợp nghe và sau đó là đọc theo tapescript sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng nghe, vừa học cách phát âm và ngữ điệu nói, vừa dạy bạn cách đối đáp trong các tình huống giao tiếp cơ bản và thường gặp hàng ngày.

Hiện nay, nguyên lý 80/20 đang được ứng dụng cực kì hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, với việc học tiếng Anh giao tiếp cũng vậy. Nguyên lý này bao gồm: Phương pháp học, tài liệu, giáo viên…  chiếm 20% thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn. Còn 80% còn lại liên quan đến tình cảm, động lực…. Vậy nên mỗi khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, việc trước tiên là phải tạo cho mình tâm trạng vui vẻ trước đã. Bạn có thể làm cho mình tăng năng lượng bằng cách cử động cơ thể: có thể đi dạo, hoặc là sử dụng ngôn ngữ cơ thể, thì bạn sẽ nhớ bài rất lâu, và có thể sử dụng dễ dàng khi cần. Nếu bạn chỉ ngồi yên 1 chỗ, năng lượng của bạn sẽ giảm dần và hiệu quả học tập sẽ giảm xuống.

Luyện nghe đều đặn là phần không thể thiếu khi học tiếng Anh giao tiếp

Muốn viết tốt phải đọc nhiều, muốn nói tốt phải nghe nhiều. Điều này luôn luôn đúng trong việc học một ngoại ngữ. Vì thế, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn và giao tiếp tốt, người học cần phải nghe đều đặn mỗi ngày. Việc luyện nghe sẽ giúp người học nhận biết được cách phát âm của các từ trong tiếng Anh. Người học sẽ nghe tiếng Anh và bắt chước theo cách đọc nghe được. Việc nghe tiếng Anh thường xuyên và nhắc lại là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được rất nhiều người trên thế giới áp dụng khi học giao tiếp Tiếng Anh.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn luyện nghe tiếng Anh chuẩn như người bản xứ trên các kênh VOA, BBC hay CNN…Người học tiếng Anh ở mọi nơi có thể học phát âm tiếng Anh và các kỹ năng khác ở bất cứ nơi nào có kết nối mạng internet. Nếu bạn vẫn chưa thể nghe được tin tức, chúng ta có thể bắt đầu với những bộ phim hoạt hình, vừa mang tính giải trí, giọng phát âm trong những bộ phim vừa chuẩn lại chậm rãi, phù hợp cho những bạn vừa bắt đầu làm quen với tiếng Anh thậm chí ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể học được.

Ghi âm lại giọng nói của mình

Một trong những cách luyện tập phát âm tiếng Anh cực chuẩn như người bản xứ đó là ghi âm lại giọng nói của mình. Cách luyện tập này khá đơn giản, người học tiếng Anh sẽ ghi âm lại giọng nói của mình khi đọc đoạn văn. Sau đó, người học sẽ so sánh giọng đọc của mình với giọng của người bản xứ xem khác nhau ở những điểm nào và tập sửa lại theo đúng chuẩn giọng của người bản xứ. Áp dụng cách này thường xuyên, chắc chắn việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ hiệu quả và người học sẽ nói chuẩn giống như người bản xứ.

tieng anh giao tiep

Đó chính là những cách học Tiếng Anh mang lại hiệu quả cho người học và được áp dụng rất nhiều trong thời buổi hiện nay. Ngoài ra, khi có nhu cầu tìm người hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp, luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, các bạn có thể tham khảo hoặc đăng kí khóa học tại trung tâm tiếng Anh British Council để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Chắc chắn người học sẽ cảm thấy hài lòng với chất lượng giáo dục và đạt hiệu quả tốt khi học tại Hội đồng Anh.

Xây dựng một nền tảng từ vựng cho bản thân

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Việc học bất kì ngôn ngữ nào cũng là để hướng đến mục tiêu cuối cùng là Giao tiếp (communicate) thành thạo trong ngôn ngữ đó. Vậy nên, các bạn đừng quá vội vàng hay sốt ruột mà phải kiên trì trong quá trình tiến đến giao tiếp thuần thục bằng tiếng Anh.

Đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 3 tháng trước khi bước vào việc luyện nói. Hiện nay trên mạng cũng có khá nhiều những bộ tài liệu từ vựng tiếng Anh theo chủ đề từ dễ đến khó của nhà xuất bản nổi tiếng như Cambrigde, Oxford, v.v… bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn tiếng Anh để download những bộ tài liệu này, nhằm phong phú thêm vốn từ vựng cho các bạn trong việc học tiếng Anh giao tiếp nhé!

Mong rằng những thông tin trên đã góp phần trong việc giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức để cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số giáo trình giao tiếp tiếng Anh nhé!

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY