Con đường duy nhất và rõ ràng nhất để phát triển kỹ năng đọc tiếng Anh đó là đọc hàng ngày và rèn luyện ít nhất 2-3 lần/tuần. Bài viết này sẽ giới thiệu một số cách giúp bạn phát triển kỹ năng đọc của mình.

1. Thực hành qua các tài liệu đơn giản

Người mới bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ vựng còn hạn chế, vì vậy bạn có thể luyện tập kỹ năng đọc từ những thông tin, câu chuyện hay tài liệu đơn giản để cải thiện khả năng đọc và hiểu nội dung. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy áp lực và chán chường khi học.

Bạn không nên ép mình đọc những tài liệu quá khó, bởi khả năng tiếp nhận của mỗi người khác nhau. Khi bắt đầu với tài liệu đơn giản sẽ giúp bạn thích thú hơn với việc đọc và dần dần sẽ hình thành thói quen đọc sách, làm nền tảng tiếp cận với những tài liệu ở mức độ khó hơn để nâng cao trình độ, khả năng tiếng Anh của bản thân.

2. Đọc theo kiểu “scanning” – đọc lướt

Khi đọc bất cứ bài viết nào, dù là tiếng mẹ đẻ hay tiếng Anh thì bạn cũng nên đọc lướt qua tài liệu đó trước khi đi vào việc đọc sâu, chi tiết. Đọc lướt sẽ giúp bạn có được bức tranh toàn cảnh về tài liệu đó, xác định những đề mục chính, các phần và vấn đề liên quan. Mục đích của việc đọc lướt là giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dung chính và nhận định tài liệu đọc một cách cơ bản. Ngoài ra, việc đọc lướt còn giúp người đọc quyết định xem tài liệu này có hữu ích cho mình hay không, có nên đọc sâu chi tiết hơn hay nên dừng lại để không tốn thời gian.

3. Tận dụng và tăng cường vốn từ vựng

Khi đọc hiểu, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều từ mới trong bài đọc, nhưng đừng nản chí, hãy đọc đi đọc lại khoảng 3 – 4 lần để xem bạn có thể hiểu khoảng 40% bài đọc hay không, nếu những từ mới quá nhiều và khả năng hiểu của bạn dưới 40% thì có thể bạn đã chọn một bài đọc quá sức với trình độ hiện tại của mình.

Bạn cần tận dụng vốn từ vựng tiếng Anh sẵn có và học thêm từ mới. Đó là cách củng cố và tăng cường kỹ năng đọc học hiểu của mình. Đây cũng là phương pháp giúp bạn đi từ việc đọc những tài liệu đơn giản cho đến nâng cao hơn. Ngoài ra, bạn nên đọc những tài liệu giúp phát triển bản than, thành công trong cuộc sống, công việc để bạn không chỉ được học tiếng Anh mà còn học đọc được nhiều chiến lược thành công khác.

Với trình độ cao hơn, bạn có thể đoán nghĩa của từ trước khi tra cứu bằng cách dựa vào ngữ cảnh, các câu văn trước và sau từ đó. Bạn nên trang bị cho mình những quyển từ điển đáng tin cậy để tra cứu.

Đây mới chỉ là 3 phương pháp phổ biến giúp việc rèn luyện kỹ năng đọc dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm những phương pháp giúp học tiếng Anh hiệu quả.