Trẻ nhỏ đến độ tuổi mầm non thường cần nhiều sự dẫn dắt của ba mẹ và nhà trường để trưởng thành hơn. Nhưng làm sao để giáo dục con đúng cách thì không phải phụ huynh nào cũng biết. Vì thế, những thông tin dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này.

Hãy cùng tìm hiểu xem các trường mầm non tại tphcm chia sẻ điều gì đến các bậc phụ huynh nhé!

1. Tốt bụng và độ lượng bên trong trẻ

Một em bé đùa nghịch hoặc đang đi, không may vấp vào vật gì đó, đau rồi bật khóc. Để an ủi trẻ, bố mẹ thường vừa dỗ trẻ, vừa cố tình đưa tay đánh vật đó hay trách nó tại sao lại làm trẻ bị đau để dỗ dành trẻ. Sau đó an ủi trẻ nói, mình đã đánh nó rồi, nó không dám động vào con nữa đâu. Có thể lúc này con trẻ được an ủi phần nào, hết khóc và bật cười, bố mẹ cũng cảm thấy rất hài lòng. Đây là cách làm không hay, là một “hành động trả thù” mà ba mẹ đang gián tiếp dạy con. Nó dạy cho trẻ khi gặp chuyện gì không vui sẽ trách cứ người khác, dạy cho trẻ tính không biết khoan dung và thích báo thù, không có lợi cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

Có thể người lớn sẽ nghĩ, cái bàn làm trẻ vấp ngã, tôi chỉ đánh nó thôi, bàn đâu có biết đau, điều này có sao đâu, tôi có dạy trẻ đánh người đâu. Thực ra, trong mắt con trẻ, vạn vật đều là vật, nói chuyện với một nhành cỏ cũng giống như nói chuyện vói người lớn, thái độ với một cái bàn cũng giống như thái độ với người lớn. Có lúc, tình cảm của một bé gái đối với con búp bê mà bé yêu thích không hề thua kém tình cảm mà bé dành cho người chị gái ruột của mình. Con trẻ ngây thơ như một trang giấy trắng, đối với chúng mọi chuyện đều mới mẻ, mọi sự kinh qua đều là quá trình trải nghiệm và học hỏi.

Tốt bụng và độ lượng luôn luôn song hành với nhau, một cô bé biết xoa chỗ đau cho chiếc ghế con, thì sẽ biết thấu hiểu và dành nhiều tình yêu thưcmg hem cho ngưừi khác, gặp phải vấn đề gì không bao giờ nằng nặc giữ ý kiến và lợi ích cho mình. Lối tư duy này không những giúp cô bé cảm thấy vui vẻ trong hiện tại, mà còn đảm bảo cho cô bé suốt đòi không phải chịu thiệt thòi.

Giờ học với giáo viên nước ngoài tại trường mầm non quận 10

Một nhà tư tưởng người Pháp cho rằng: những năm tháng đầu đòi của con người, tức những cảm tri mà họ tiếp nhận trong khi còn ngây thơ, trong sáng, sẽ ảnh hưởng một cách sâu sắc đến cuộc đời của họ. Khi trẻ còn nhỏ, mọi tình tiết trong cuộc sống đều có thể trở thành những sự kiện hàm chứa ý nghĩa giáo dục quan trọng, trong giáo dục trẻ em không có chuyện nhỏ, mỗi chuyện nhỏ đều là “chuyện lớn”, đều có thể phát triển thành một thói quen tốt hoặc đức tính xấu ở trẻ. Bố mẹ cần nhạy bén trong vấn đề này, phải lưu tâm hơn, để những “chuyện nhỏ” gặp phải hàng ngày, đều trở thành mỗi viên gạch mỗi tảng đá xây nên toà nhà tình cảm tư tưởng tuyệt đẹp cho con trẻ.

Vì thế ba mẹ nên giáo dục cho con cái biết đối xử tốt với mọi sự vật, sự việc xung quanh chúng. Ví dụ bé vấp vào chiếc ghế bị đau, ba mẹ đừng bao giờ đánh ghế, mà nhẹ nhàng thơm vào chỗ đau của bé, an ủi bé rằng “Sẽ hết đau ngay thôi, con đừng khóc nữa nhé”. Sau khi đã an ủi được phần nào, cũng sẽ xoa vết đau cho chiếc ghế con giống như xoa cho bé vậy, nói vói ghế con rằng “Sẽ hết đau ngay thôi”.

Làm như vậy, không những không để chiếc ghế con đứng ở phía đối chọi với bé, trở thành kẻ xấu “gây hại” cho bé, mà còn có thể coi như bạn bè chia sẻ nỗi đau, đồng thòi để bé ý thức được rằng “va chạm” là chuyện của cả hai bên, cần phải thông cảm cho nhau. Khi xoa vết đau cho chiếc ghế con, con cũng quên đi cái đau của mình, tinh thần nhanh chóng vui vẻ trở lại.

Đồng thời, nếu bé và các bạn nhỏ đều muốn chơi với búp bê, hai bên tranh giành nhau, cách tốt nhất là không yêu cầu bé phải nhượng bộ, nhưng cũng không xúi giục bé giằng lấy, mà nhanh chóng dùng một đồ vật khác để thu hút sự chú ý của bé và các bạn nhỏ, để bé biết rằng còn nhiều đồ chơi khác thú vị hơn nhiều; hoặc là hướng cho bé và bạn nhỏ khác cùng chơi, cảm nhận được nếu hai bên hợp tác với nhau sẽ rất vui vẻ.

2. Dạy trẻ cách thấu hiểu người khác

Bố mẹ hàng ngày cũng phải đối xử vói trẻ bằng thái độ thân thiện, trong bất cứ chuyện gì đều phải nghĩ cách hiểu con trẻ, không hằn học quát tháo trẻ, trẻ sẽ học được cách hiểu người khác, học được cách hoá giải mâu thuẫn một cách ôn hoà. Đặc biệt là trẻ sẽ học được cách “nhượng bộ” ngay từ khi còn bé, mỗi lần xảy ra xung đột trẻ sẽ luôn nhường nhịn. Sự nhường nhịn này không phải là sự nhún nhường nhát gan, mà là lòng bao dung thực sự của một đứa trẻ, là khả năng đối mặt với sự thiên biến vạn hoá. Khi chơi với các bé khác con cũng không bao giờ để xảy ra cãi nhau, bé luôn luôn biết thông qua “biện pháp” để giải quyết vấn đề.

Tốt bụng, độ lượng và sự thấu hiểu luôn luôn song hành với nhau, một cô bé biết xoa chỗ đau cho chiếc ghế con, thì sẽ biết thấu hiểu và dành nhiều tình yêu thương hơn cho người khác, gặp phải vấn đề gì không bao giờ nằng nặc giữ ý kiến và lợi ích cho mình. Lối tư duy này không những giúp con cảm thấy vui vẻ trong hiện tại, mà còn đảm bảo cho con suốt đời không phải chịu thiệt thòi.

Thực ra có một số trẻ nhỏ không phải là mẫu người vừa gặp đã cảm thấy dễ gần, có những bé sẽ chào hỏi một cách lịch sự, nhưng không hàn huyên, càng không nói những lời không thật với lòng mình để tạo quan hệ, trong quá trình giao tiếp không bao giờ có hành động lấy lòng để mang lợi cho mình. Điều này thậm chí khiến cho một số người mới gặp các con lần đầu cảm thấy có một chút áp lực hoặc không thoải mái, cảm thấy đứa trẻ này quá thờ ơ, không nhiệt tình.  Nhưng chỉ cần tiếp xúc nhiều với những đứa trẻ này, bạn sẽ nhận ra sự trong sáng, tốt bụng của trẻ.

Chính vì sự chân thật đã trở thành kỹ xảo trong quan hệ giao tiếp của những đứa bé này, mọi hành động đều hoàn toàn tự nhiên, vì bé thật lòng thân thiện với người khác, thời gian trôi qua, dần dần người khác cảm nhận được một cách rất tự nhiên, cũng khiến người khác cảm thấy dễ chịu.

Giờ học tại trường mầm non quận gò vấp

Triết gia Erich Fromm4 cho rằng, chủ nghĩa vị kỷ và cô độc là từ đồng nghĩa, và con người không thể thực hiện được mục đích của mình trong bối cảnh cắt đứt mọi mối liên hệ với thế giới bên ngoài. Chỉ khi con người đoàn kết nhất trí, liên hệ mật thiết với đồng bào của mình, mới cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc. Yêu người khác không phải là một hiện tượng vượt lên trên con người, mà là một sự nội tại nào đó nằm trong con người, đồng thời những thứ phát ra từ trái tim là sức mạnh của chính con người. Dựa vào luồng sức mạnh này, con người làm cho mình và thế giới liên hệ được với nhau, đồng thời biến thế giói trở thành thế giói của anh ta một cách thực thụ.

Vương Tuyển, người phát minh ra kỹ thuật in laze nói rằng: “Người nào mà nghĩ cho người khác nhiều như nghĩ cho mình thì đó là người tốt”. Chúng tôi cũng tin rằng, kỹ xảo làm người tốt nhất mà bố mẹ có thể dạy cho con chính là làm người tốt.

Tiến sĩ giáo dục Lý Khai Phục – học giả đang tập trung nghiên cứu vấn đề giáo dục tư tưởng lành mạnh cho thanh thiếu niên đặc biệt nhấn mạnh đến “lòng thấu hiểu”, tửc khả năng thấu hiểu đưực tinh thần và suy nghĩ của người khác, hiểu đưực lập trường và sự cảm nhận của người khác, đồng thời đặt mình vào địa vị của người khác để suy nghĩ và giải quyết vấn đề trong quá trình giao tiếp vói mọi người. Điều này cũng giống với khái niệm “lòng thông cảm” mà nhà giáo dục người Mỹ John Dewey7 từng nói. John Dewey cho rằng, lòng thông cảm là một phẩm chất tốt, không đon thuần là một tình cảm. Nó là một trí tưởng tượng cần dày công tu dưỡng, khiến chúng ta nghĩ đưực đến những công việc chung của nhân loại, chống lại những thứ chia rẽ con người một cách vô nghĩa. Khi những thứ như “lòng thông cảm” hoặc “lòng thấu hiểu” trở thành một phần của bản tính con người, anh ta sẽ không còn tự coi mình là trên hết, không còn nghĩ mình đang đứng trên đầu người khác, không còn sự thù địch bài xích; có sự thấu hiểu, có sự tốt bụng, có sự độ lượng.

Giáo dục tức là quá trình bồi dưỡng nhân cách cho con. Dạy cho con trẻ biết “xoa dịu nỗi đu” là một quan niệm giáo dục hoặc quan niệm triết học. Bố mẹ nhất nhiết phải chú ý đến sự thống nhất hài hòa trong quan niệm giá trị ẩn trong mọi lòi nói và hành động của mình, chỉ có những cái trước sau thống nhất, mói có thể ngấm dần, ảnh hưởng dần tói con trẻ, đồng thòi ổn định trong trái tim trẻ, trở thành phong cách làm việc của trẻ.

Ngoài ra, trong việc giáo dục trẻ, ba mẹ phải là tấm gương sáng cho con. Thống nhất trong cách nói và hành động là một minh chứng tốt nhất cho bé. Vì trẻ nhỏ sẽ phần nào học theo cách ba mẹ đối xử với một sự vật, hiện tượng. Đừng nghĩ rằng trẻ con không thể nhận thức được điều gì. Nếu bạn dạy trẻ 1 đằng nhưng làm 1 nẻo, trẻ sẽ nhận ra ngay và điều này sẽ để lại vết hằn rất sâu trong trẻ sau này khi lớn lên.

Mong rằng những chia sẻ thú vị này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong vấn đề giáo dục các con của mình. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin hữu ích khác về trẻ mầm non.