Mầm non là nền tảng đầu tiên của trẻ khi bắt đầu môi trường giáo dục, giáo dục mầm non được đầu tư đúng hướng, trẻ sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tri thức. Dưới đây là một vài định hướng phát triển cho trẻ của các trường mầm non quận 10.

1. Ba mẹ nên xác định đúng nhân tố nào thực sự quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ

Có nhiều bậc cha mẹ quá bận tâm đến những kết quả trước mắt của con mình. Họ không ngừng lo lắng khi so sánh sự phát triển của con với bạn bè đồng trang lứa. Họ hạnh phúc, vui vẻ khi con mang về điểm số cao, và tức giận la mắng khi con mang vé điểm số thấp. Việc quá tập trung vào thành tích học tập sẽ có tác động xấu tới trẻ, khiến cả cha mẹ lẫn trẻ đều cảm thấy bị áp lực. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dừng việc đánh giá con mình bằng các tiêu chuẩn thành tích học tập.

Có hai điều quan trọng cần tránh trong việc nuôi dạy con cái: một là, đặt ra những tiêu chuẩn cho con; hai là, so sánh con với những trẻ khác. Chác hẳn cha mẹ nào cũng đã từng mừng rơi nước mắt khi đón con chào đời, nhưng rồi, ngay sau đó những nỗi lo lắng bắt đầu ập đến. Cha mẹ lo con bị nhẹ cân, thấp còi, chậm nói hoặc không thông minh bằng các bạn cùng tuổi, chính các bậc phụ huynh tự tạo căng thẳng khiến bản thân mình lo lăng, và kết quả là, cả quá trình nuôi dạy con diễn ra dưới vô vàn áp lực. Nhân tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ là chấp nhận con như chính bản thân con. Hãy nói với con rằng “Ba mẹ rất hạnh phúc chỉ vì con đang có mặt ở đây với ba mẹ”.

Theo tự nhiên, tốc độ trưởng thành và phát triển của mỗi trẻ là rất khác nhau. Một số trẻ phát triển nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần. Một số trẻ biết nói sớm, còn một số bé khác lại chậm nói. Tốc độ phát triển về trí tuệ giữa các bé cũng rất khác nhau. Mỗi trẻ lại có hứng thú khác nhau với đồ vật xung quanh và sở thích của chúng cũng khác nhau. Vì thế, người lớn không nhất thiết lúc nào cũng phải lo lắng khi thấy con mình có vẻ bị châm hơn một chút so với bạn bè đồng trang lứa.

Hãy tin vào sức mạnh phát triển nội tại của trẻ bằng cách trân trọng những gì trẻ có. Nếu bạn dạy con theo một phong cách thật sự thoải mái, thư giãn và trao yêu thương cho con, chắc chắn bé sẽ lớn nhanh và mạnh khỏe. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là nên tập trung vào sự phát triển cảm xúc và tinh thần của con hơn thành tích học tập hoặc sự phát triển năng khiếu.

Hiện nay, một số trường mầm non tại các quận ở tphcm cũng đã giảm bớt việc chú trọng điểm số và chạy theo thành tích, để giảm bớt việc phụ huynh tạo áp lực cho trẻ nhỏ.

Giáo dục mầm non tại các quận không quá chú trọng vào thành tích của bé

2. Mỗi trẻ là một mầm tài năng khác nhau

Tất cả trẻ em đều là thiên tài. Vậy cần hiểu như thế nào về những khả năng thiên tài của con? Đó là những khả năng bẩm sinh giúp trẻ có thể phát triển với tiềm năng vô hạn. Nói cách khác, trẻ đã mang sẵn trong chính bản thân chúng tiềm năng phát triển. Khi trẻ lớn lên, bản thể riêng của mỗi đứa trẻ sẽ thể hiện rõ ràng. Không chỉ môi trường nuôi dưỡng trẻ mà những đặc tính bẩm sinh cũng góp phần hình thành nên tính cách độc nhất của mỗi bé. Trong bất kì hoàn cảnh nào, trẻ vẫn cần phải được nuôi dưỡng cá tính của mình.

Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển tính cách cá nhân khác biệt của mình. Phương pháp giáo dục nuôi dưỡng nhân cách, tôn trọng sự khác biệt trong tính cách cá nhân là phương pháp giáo dục làm cho trẻ cảm thấy hạnh phúc nhất. Thật không may, những chương trình giáo dục hiện nay thường không coi trong tính cá nhân khác biệt này và rất nhiều bậc cha mẹ đang kìm nén tâm hồn con trẻ. Các bậc phu huynh nên chú ý tránh điều này.

Trẻ em là những cá thế tuyệt vời từ chính bản chất tự nhiên của mình. Chính những định kiến tiêu cực của cha mẹ đã khiến họ không nhìn thấy được những điều tốt đẹp ở con mình. Ngay khi cha mẹ ngừng lo lắng một cách tiêu cực và bắt đầu tin tưởng vào khả năng vô hạn cũng như sự phát triển tự nhiên đầy hạnh phúc của con, trẻ sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Xin hãy nhớ: Không có đứa trẻ nào là không thể thay đổi.

Có rất nhiều bà mẹ muốn con mình được học ở Viện Giáo dục shichida Nhật Bản. Qua các cuộc phỏng vấn, trao đổi với cha mẹ, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề nuôi dạy con. Từ những ba mẹ có con bị khiếm khuyết, có kết quả học tập kém đến những người mẹ lo lắng vì con của mình không thể hòa nhập với bạn bè hoặc bé vốn đang được nuông chiều nên không biết cách kiểm soát được cơn giận của mình. Nhiệm vụ của chúng tôi ở Viện Giáo dục Shichida là giúp xóa tan đi những lo âu này để các ba mẹ có thể thành công truyền tải thông điệp yêu thương tới các con.

Trường mầm non quận 10 khuyến khích trẻ học mà chơi, chơi mà học

3. Giáo dục trẻ bắt đầu từ việc nuôi nấng tâm hồn cho con

Nếu bạn quan tâm tới việc nuôi dưỡng tâm hồn của con, trẻ sẽ thay đổi. Dưới đây là một ví dụ mình chứng cho điều này:

Mùa xuân này Akira sẽ vào lớp Năm. Khoảng tháng Ba năm trước, khi còn học lớp Ba, bé đã theo học tại một trong những ngôi trường của Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản. Lúc mới vào học, bé không thể ngồi yên đủ lâu để tham gia hết giờ học ở lớp. Bé hay rời chỗ ngồi của mình để đòi ngồi trên ghế của cô giáo. Dường như việc ngôi yên để chơi các trò chơi trong lớp đối với bé là không thể. Bởi vậy, con không có cơ hội phát triển những kỹ năng vận động đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn hay những kỹ năng vận động thô cũng vậy. Bé bị tách biệt hẳn so với các bạn khác ở lớp giáo dục thể chất và thế rồi, bé trở nên nản lòng và chẳng còn muốn làm gì cả.

Mẹ Akira giải thích rằng bé bắt đầu có những hành vi khác thường như vậy từ khi bé lên ba tuổi. Mẹ đã đưa bé đi tới rất nhiều nhà tư vấn và tổ chức tham vấn để được hướng dẫn nhưng vô vọng. Ở lớp Một và lớp Hai, bé đã phải học lớp dành cho trẻ đặc biệt. Song, lên lớp Ba, bé đã được chuyển sang lớp thường, tuy nhiên tình trạng của bé vẫn không cho phép bé tiếp thu được gì trong lớp. Cho đến cuối năm lớp Ba, mẹ bé đã tìm đến Viện Giáo dục shichida.

Bé đặc biệt thích những tầm thẻ địa lý quốc gia, bởi vậy, tại đây bé đã dạy chủ đề này bằng những trò chơi xếp hình khác nhau trong mỗi giờ học. Bé tỏ ra rất thích thú. Giáo viên tráo thẻ Kanji, lên tới trình độ lớp Bốn, mỗi thẻ mình họa một kí tự đơn lẻ. Trong mỗi giờ học, bé đều nhìn chăm chú vào khoảng từ ba mươi sáu tới bốn mươi thẻ mà giáo viên tráo trước mắt bé. Các giáo viên giúp mẹ cậu bé hiểu tâm hồn và sự hoạt động của bé như thế nào. Đồng thời, hướng dẫn mẹ bé cách vun đắp tình mẫu tử hòa hợp như một thể thống nhát với con trai.

Kết quả là, cậu bé bắt đầu đạt được một trăm phần trăm số điểm trong các câu hỏi nhận biết chữ Kanji. Bé trở thành học sinh đứng đầu trong lớp về địa lý và lịch sử – những môn học mà bé yêu thích. Akira trở thành một câu bé vui vẻ, hòa đồng và được bạn bè yêu mến. Tôi tin bé sẽ còn tiếp tục tiến bộ nhiều hơn nữa. Đây chính là mình chứng rõ rằng thể hiện phương pháp giáo dục não phải đã thay đổi một đứa trẻ như thế nào.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo những mẹo hay trong cách nuôi dạy bé ngay tại đây nhé!