Nhu cầu học tiếng Anh trong thời kì hội nhập ngày càng cao, nhất là đối với những người đi làm. Để đáp ứng công việc và rút ngắn thời gian học, chúng ta cần có những phương pháp cụ thể để việc học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đạt hiệu quả nhanh chóng.

Dưới đây là những thông tin, kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm của Hội đồng Anh gửi đến những học viên đang mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình.

1. Nguyên nhân việc giao tiếp kém hiệu quả

Khi tìm hiểu nguyên nhận tại sao đa phần mọi người thường gặp khó khăn khi giao tiếp, thì vấn đề nhiều nhất là nằm ở kỹ năng nghe tiếng Anh. Việc nghe kém hiệu quả, nguyên nhân chủ yếu là ở chỗ thiếu từ (vốn từ vựng nghèo) và tốc độ lời nói của người Anh nhanh quá, không bắt kịp. Nhưng theo kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi thì có lẽ nguyên nhân chính là bản thân người học tiếp xúc quá ít với việc nghe hay không thường xuyên luyện tập phản xạ với những đoạn hội thoại, dẫn đến bất ngờ với việc nghe một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ.

2. Phương pháp nâng cao kỹ năng nghe khi giao tiếp

Để cải thiện khả năng giao tiếp, trước hết chúng ta cẩn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Trong các phương pháp luyện tập kỹ năng nghe hiệu quả mà tôi đã áp dụng, tôi xin chia sẻ hai phương pháp mang lại hiệu quả nhất cũng như giúp tôi tiến bộ nhanh hơn trong giao tiếp tiếng Anh:

– Nhận diện trọng âm câu:

 • Với mục đích là giúp người nghe tạo dựng thói quen mới: thói quen bắt trọng âm khi nghe, phối hợp những từ có trọng âm ấy để đoán nghĩa của câu… Phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn những bước để hiểu sơ được nội dung và ý nghĩa của người đối diện muốn nói là gì; đồng thời tạo phản xạ cho người nghe, giúp người nghe có khả năng phản ứng kịp khi nghe một đoạn dài mà không bỏ qua những nội dung cần thiết.
 • Trước tiên, hãy nghe một câu hoàn chỉnh đọc với tốc độ tự nhiên. Nhiệm vụ của người học là bắt những từ có trọng âm nghĩa là những từ được đọc cao hơn, to hơn và rõ hơn các từ khác, đồng thời ghi chép lại.
 • Đoán nghĩa của câu thông qua những từ đã được ghi chú trước đó.
 • Vận dụng kiến thức ngữ pháp, văn cảnh, dựng lại câu hoàn chỉnh.
 • Tạo ra những phương án hợp lý; sau đó nghe lại câu gốc, coi đó là đáp án chính xác nhất.
 • Tất nhiên, đối với phương pháp này bạn cũng phải luyện tập nhiều lần câu đã nghe đến khi nào có thể nghe hiểu mà không cần description.

học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm là điều cần thiết

– Nghe hiểu ý chính:

 • Người mới học tiếng Anh, tức là những người chưa được huấn luyện kỹ thuật nghe và chưa có kinh nghiệm, thường hốt hoảng khi người Anh nói nhanh (nói với tốc độ tự nhiên). Sự hốt hoảng đó xuất phát từ tâm lý cố nghe ra từng câu từng chữ, cố theo dõi đầy đủ mọi thông tin quan trọng và không quan trọng của lời nói.
 • Để hiểu được nội dung các thông tin trong một thông điệp, người Anh thường bắt trọng âm; ngược lại người Việt cố nghe ra mọi từ trong câu, kể cả những từ có trọng âm và không có trọng âm, tức là kể cả từ vựng lẫn từ chỉ quan hệ ngữ pháp. Trên thực tế, giao tiếp chỉ có những từ mang nghĩa từ vựng mới đóng vai trò quyết định nội dung thông điệp.
 • Hơn nữa trong nội dung thông điệp có những thông tin quan trọng, tức là ý chính, những ý mà người nói mong muốn người nghe tối thiểu phải nắm bắt được. Ngoài ra còn có nhiều thông tin không quan trọng bằng, những ý hỗ trợ. Như vậy để dẫn dắt người nghe đễn chỗ nghe được đầy đủ, chúng ta hãy bắt đầu từ chỗ nghe những ý không bỏ qua được: nghe ý chính. Ở phương pháp này, người nghe cần tập luyện 04 bước sau:
 • Xác định chủ đề đoạn sẽ nghe, tránh cho việc phải xử lý nhiều yêu cầu cùng một lúc.
 • Mở băng một lượt từ đầu đến cuối.
 • Viết lại những ý chính của đoạn đã nghe được.
 • Xem description. Xác định lại những ý chính của đoạn. Sau đó, nghe lại vài lần nữa.

>>> xem thêm: Những kinh nghiệm thiết thực trong việc học tiếng Anh

3. Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm với tâm lý thoải mái nhất

Chắc hẳn nếu bạn đã tìm hiểu đến đây thì có lẽ bạn đã thực sự mong muốn học và cải thiện vốn tiếng anh giao tiếp của mình. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê cũng như luôn cố gắng trên con đường học của mình, bạn hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng anh như: Để kiếm được nhiều tiền, xin việc dễ hơn,…

British Council là nơi học tiếng Anh cho người đi làm tốt nhất hiện nay

Bạn cứ việc mở một đoạn hội thoại bằng tiếng Anh và nghe đi nghe lại. Đây được gọi là phương pháp Deep Listening hay nói nôm na là mưa dầm thấm đất đã rất được ưa chuộng. Phương pháp này giúp cho não bộ có phản xạ với ngôn ngữ tiếng Anh và đồng thời với đó giúp bạn cảm được tiếng Anh sau một thời gian nghe một cách thụ động. Thêm vào đó, hãy nghe nhạc, nghe bản tin hoặc đọc những bài báo cáo bằng tiếng Anh vào những lúc rảnh rỗi trong ngày như: thời gian tắm buổi sáng bạn có thể nghe nhạc, thời gian rảnh lúc nghỉ trưa nghe những đoạn hội thoại ngắn và vài phút trước lúc đi ngủ.

Tuy nghe mà chưa hiểu đúng nghĩa, nhưng tiếng Anh sẽ thấm vào bạn từn chút từng chút một.Bạn có thể nghe các đoạn hội thoại và đối đáp tiếng Anh giao tiếp trước khi đi ngủ hay trong thời gian di chuyển tới văn phòng làm việc hoặc thời gian di chuyển từ văn phòng làm việc về nhà. Ngoài ra, bây giờ cũng có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh cơ bản trên điện thoại để bạn có thể sử dụng đấy.

4. Chọn hình thức học tiếng Anh đúng đắn

Có rất nhiều hình thức để học Tiếng Anh hiện nay mà người đi làm có thể lựa chọn như: tự học tiếng Anh tại nhà, học online, học từ việc họp câu lạc bộ, tham gia các khóa học chính thức tại trung tâm tiếng Anh …Tuy nhiên, hầu hết những người đi làm lại không có nhiều thời gian và còn vướng bận nhiều trong việc học tiếng Anh nên việc tự học gặp nhiều có nhiều trở ngại và đạt hiệu quả chưa cao.

Trong đó, học tiếng Anh tại trung tâm anh ngữ uy tín và chất lượng được nhiều người quan tâm hơn cả. Điển hình là British Council hay còn gọi là hội đồng Anh. Tại đây, những lớp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm  chủ động giúp học viên duy trì và phát triển kỹ năng Anh ngữ phù hợp với mục tiêu học tập, nghề nghiệp hoặc những mục tiêu cá nhân.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY