Não bộ chúng ta là một bộ lọc tinh vi, vì thế hãy sử dụng đúng với chức năng của nó. Học tiếng Anh kết hợp với hình ảnh là một cách luyện tập song ngữ mang lại hiệu quả cao cho người học. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nếu bạn học tiếng Anh bằng cách ghi nghĩa tiếng Việt kế bên từ vựng tiếng Anh, rồi đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi não bộ có thể tiếp nhận thông tin từ âm thanh của miệng và lưu vào bộ não. Đây là cách học song ngữ không mang lại kết quả cho người học. Thực chất, chúng ta chẳng thể nhớ được gì sau khi đọc hàng trăm lần những cặp từ vựng ấy.

Chúng ta sẽ thu được kết quả tốt hơn nếu bỏ qua từ ngữ trong tiếng mẹ đẻ, thay vào đó là dùng một bức tranh hay một bức ảnh. Ký ức hình ảnh sẽ dễ gợi hơn rất nhiều so với từ ngữ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu khả năng ghi nhớ của bộ não trên các sinh viên, họ cho nhóm học sinh xem 612 bức ảnh và sau đó yêu cầu họ chọn lại những bức ảnh mình đã xem trong một bộ ảnh khác. Xác suất chọn đúng các bức ảnh lên đến 98,5%. Đây chính là kết quả cho thấy khả năng ghi nhớ phi thường của não bộ con người. Vì thế hãy tận dụng nó vào việc học tiếng Anh ngay từ bây giờ.

học tiếng Anh bằng cách kết hợp hình ảnh

Cái bạn cần ghi nhớ ở đây là từ vựng chứ không phải hình ảnh, nhưng khi kết hợp với yếu tố hình ảnh sẽ cho hiệu quả cao hơn nếu chỉ có hình ảnh đơn thuần. Thậm chí ngay cả khi bức tranh chẳng liên quan gì đến từ ngữ, điều này cũng giống như khi bạn xem một bức tranh trừu tượng và sẽ ghi nhớ chúng sâu sắc hơn nếu có kèm theo 1 câu tiêu đề bên dưới.

Ngoài hình ảnh, bạn có thể liên kết từ ngữ với những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân để tạo ra những kết nối cá nhân. Khi có kết nối cá nhân, bạn sẽ ghi nhớ hơn 50% khái niệm của một từ ngữ.

Một từ vựng tiếng Anh mới cũng giống như tên của một chú mèo, một người bạn xa. Muốn ghi nhớ chúng bạn phải tạo ra mối liên kết. Ví dụ: người bạn mới của bạn tên Johnson, để ghi nhớ được cái tên này, ngoài việc gọi tên người bạn ấy ra, bạn có thể thêm vào các chi tiết như anh ta là hàng xóm của bạn, thậm chí, việc bạn nghĩ anh ta có một giọng hát hay hay một đôi tay khéo léo cũng là cách giúp bạn ghi nhớ sâu sắc hơn.

Quá trình ghi nhớ từ vựng đòi hỏi một chút sự sáng tạo của bạn, nhưng bạn sẽ học nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ cụ thể như khi bạn tìm kiến từ ”economic” (kinh tế) trên Google hình ảnh, kết quả trả về sẽ là những hình ảnh về tiền, các loại tiền tệ hoặc những bảng đồ thống kê. Bạn tự hỏi liệu nền kinh tế có những tác động như thế nào đến cuộc sống của bạn và bạn lại tiếp tục tìm kiếm câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng này mãi mãi.

Ngoài những cách học trên, bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số phương pháp giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY