Để học tốt kỹ năng nói tiếng Anh, trước tiên người học phải phát triển kỹ năng nghe. Vì cuộc đối thoại nào cũng cần 2 yếu tố nghe và nói. Nếu bạn không nghe hiểu được tiếng Anh thì sẽ chẳng thể nói được bất kì điều gì.

Đa phần người Việt khi học tiếng Anh đều muốn mình nói tốt, nhưng lại không chú trọng vào kỹ năng nghe và cho rằng đây là một trong những kỹ năng khó trong tiếng Anh. Thậm chí, ở các bậc học phổ thông, nhà trường cũng ít khi dành nhiều thời gian giúp học sinh phát triển môn nói hoặc cho dù có thì cũng chỉ qua loa, thiếu bài bản.

Đối với người lớn, việc học tiếng Anh càng khó khăn hơn vì công việc hàng ngày đã đủ mệt, còn thêm ngồi hàng giờ căng đầu óc để luyện nghe thì quả thật rất kinh khủng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho người lớn thường bỏ cuộc sớm trong vài tháng đầu học tiếng Anh hoặc từ bỏ việc học nghe mà chỉ tập trung vào những kỹ năng khác.

Các nhà ngôn ngữ học đã chứng minh, khi kỹ năng nghe cao hơn các kỹ năng khác thì khả năng ngôn ngữ sẽ đạt mức cao vì để nghe tốt, đòi hỏi người học sẽ phải trao dồi ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, văn nói văn viết thì mới có thể nghe hiểu được người bản xứ nói gì. Khi bạn nghe một bài nghe tiếng Anh trong sách hoặc trên internet mà bạn có thể hiểu được hơn 70% thì có nghĩa là khả năng ngôn ngữ của bạn đạt mức khá.

Để nghe tốt, bạn không thể nghe lang mang, đụng đâu nghe đó, cách học như thế sẽ không mang lại hiệu quả cao. Muốn nghe tốt bạn phải có phương pháp học và phải thật sự nghiêm túc với nó.

1. Chọn tài liệu nghe phù hợp

Khi mới bắt đầu học kỹ năng này, đừng chọn những tài liệu nghe có tốc độ nói quá nhanh và có nhiều từ vựng chuyên ngành, đừng vội bật kênh BBC News hay CNN News để luyện nghe với mong muốn đẩy nhanh tiến độ. Bạn sẽ chẳng nghe được gì vì những kênh này dành cho người bản xứ nên tốc độ nói chỉ dành cho những người đã nghe quen và thành thạo tiếng Anh.

chọn tài liệu nghe phù hợp giúp bạn học tốt tiếng Anh

Nếu muốn luyện nghe qua các kênh phát thanh và truyền thông trên mạng thì bạn có thể chọn BBC Learning English hoặc VOA Learning English, đây là những kênh dành cho những người muốn luyện nghe tiếng Anh, tốc độ nói của những người dẫn chương trình khá chậm, bạn có thể nghe rõ ràng từng từ và học được thêm những kiến thức xã hội thông qua những bài nghe này. Thậm chí, bạn có thể chọn lựa những chủ đề nghe mà mình yêu thích để tăng sự hứng thú khi nghe.

2. Áp dụng các kỹ thuật nghe

Bạn là người bận rộn và có rất ít thời gian cho việc học nhưng bạn vẫn kiên trì muốn luyện nghe tiếng Anh thì có thể luân phiên thay đổi cách nghe như:

– Khi bạn có thời gian rảnh thật sự, hãy chuẩn bị giấy bút và bật kênh luyện nghe lên, tập trung nghe và ghi chú lại nội dung cũng như những từ vựng mới. Bạn cũng có thể học theo các giáo trình nghe phù hợp, làm các bài tập nghe trong quyển giáo trình ấy, nhưng phải đảm bảo là bạn có một không gian đủ yên tĩnh cho việc học.

– Nghe thụ động: dành ít phút vào buổi sáng hoặc bất cứ thời gian nào trong ngày bật các kênh, các tài liệu luyện nghe tiếng Anh lên nhưng bạn không tập trung ngồi ghi chép như khi rảnh rỗi, thay vào đó, bạn cứ làm việc của mình như bình thường và cứ để chúng đọc ra rã bên tai bạn, cách học thụ động này giúp tai bạn quen dần với các âm trong tiếng Anh.

Tất nhiên, việc học tiếng Anh cũng không thể chỉ tập trung vào một kỹ năng nhất định, bạn cũng cần bổ sung thêm những kỹ năng khác. Nếu bạn không thể tự học hay chưa tìm ra phương páp học. Hãy tham khảo tại đây chắn chắn sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn.

LEAVE A REPLY