Từ xưa tới nay, những bậc tri thức, học giả đều đọc nhiều, hiểu rộng.

Bạn có đọc tiếng Anh nhiều và đọc thường xuyên không?

Có khi nào bạn đọc hết một đoạn văn bản hay một bức thư email mà không nắm được nội dung thông điệp không?

Có khi nào bạn bỏ thời gian cả buổi tối đọc cả một tờ báo tiếng Anh, nhưng cuối cùng cảm thấy mệt và không vừa lòng, cứ như bạn đã bỏ lỡ điều gì đó không?

Nhiều người cứ có bất cứ tài liệu tiếng Anh nào là dọc, đọc theo thói quen, đọc cùng một cách, đọc lan man. Đọc là hoạt động tiêu tốn rất nhiều thời gian. Để việc đọc đem lại hiệu quả cao, trước tiên, bạn cần xác định rõ MỤC ĐÍCH ĐỌC.

NGUỒN TÀI LIỆU GỐC

Chỉ đọc nguồn tiếng Anh chuẩn do người bản xứ Anh, Mỹ, Úc viết.

Bạn nên đọc báo mạng CNN, BBC, ABC, các nhật ký blog, tạp chí ngoại…

Có thể bạn sẽ nói rằng các tài liệu báo chí tiếng Anh bản xứ đọc khó lắm. Đúng vậy! Điều bạn đang cần chính là hiểu được cả văn phong, cách nghĩ của người bản xứ nữa. Bạn học ngôn ngữ của họ là để giao tiếp với ai? VỚI HỌ. Chính vì thế bạn cần đọc chúng thật nhiều thật nhiều. Khi bạn quen đọc báo “ngoại” rồi bạn sẽ thấy việc đọc thật dễ dàng. Bạn đã quen với lối tư duy, cách sử dụng từ ngữ của họ rồi.

Và còn nhiều điều tuyệt vời khác dành cho bạn mà bạn không ngờ đấy. Sẽ đến lúc khi bạn nghe thời sự CNN, BBC, ABC hay xem các chương trình giải trí, phim truyện nước ngoài, bạn có thể theo dõi chúng thật suôn sẻ dễ dàng. Bạn sẽ thấy tiếng Anh sao mà đáng yêu thế! Bạn cảm thấy sung sướng thế! Bạn đã rơi vào tình yêu với tiếng Anh mất rồi!

Lưu ý: Không đọc báo chí tiếng Anh do người Việt viết để học tiếng Anh. Bạn không học được nhiều. Những tài liệu đó có thể ẩn chứa những lỗi ngữ pháp, từ vựng, v.v… Nếu đọc nhiều, bạn có thể cũng mắc phải cùng những lỗi đó một cách vô thức.

Nguyên tắc: NẾU CÓ HAI CÁCH LÀM, TÔI CHỌN CÁCH TỐT HƠN

Bạn đã có nguyên liệu chuẩn để đọc rồi nhé. OK. Bây giờ, mục đích đọc của tôi là:

ĐỌC ĐỂ HIỂU NỘI DUNG. Đọc hiểu chính là mục đích cao nhất của việc đọc. Thứ tự như sau:

  • Đọc lướt lấy đại ý:

Trước khi bạn định đọc bất kỳ văn bản, tài liệu, bài báo, mẩu quảng cáo, đề thi, … , hãy đọc lướt bằng mắt thật nhanh. Cách đọc này rất có lợi. Bạn nắm được chủ đề chính, đại ý ngay. Bạn sẽ sắp xếp mức độ quan trọng, ưu tiên của chúng và vận dụng kiến thức, hiểu biết liên quan về chủ đề đó để xử lý hợp lý. Cách đọc này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn.

Nhiều lúc bạn chỉ cần đọc mục lục, tiêu đề, phần nổi bật trong văn bản là có thể nắm được ý đại cương.

  • Đọc quét tìm thông tin chi tiết

Khi bạn có chủ ý tìm một số liệu, một cụm từ nào đó trong văn bản, hãy dùng mắt quét nhanh qua các từ, các dòng theo trình tự. Thông tin bạn tìm kiếm sẽ đập vào mắt bạn. Cách đọc này tiết kiệm thời gian cho bạn. Bạn không cần phải đọc kỹ tất cả các từ trong văn bản.

Để tăng tốc độ đọc hiểu, bạn hãy rèn luyện các phương pháp sau đây:

  • Tầm mắt rộng

Thay vì tập trung mắt nhìn vào từng từ một, bạn hãy tập mở rộng vùng nhìn vào ba hoặc năm từ một lúc. Bạn sẽ tăng tốc độ đọc và tiết kiệm vô khối thời gian quý báu. Hãy tưởng tượng bạn có thể đọc hết một cuốn sách trong một giờ đồng hồ mà bình thường bạn mất tới năm tiếng mới xong.

  • Đọc từ khóa

Để nắm nhanh được thông điệp, bạn chỉ cần nhận ra các từ khóa và bỏ qua các từ phụ. Có Nhiều từ không mang thông điệp quan trọng mà chỉ giữ chức năng ngữ pháp như mạo từ, giới từ, v.v… Hơn nữa, trong một đoạn văn bản thường chỉ có một ý chính, còn lại là các ý phụ bổ nghĩa.

Nếu bạn bắt gặp các từ mới trong văn bản, tạm thời bỏ qua chúng và đọc tiếp. Nếu bạn vừa đọc vừa tra từ điển, bạn sẽ làm chậm tiến trình đọc của mình.

  • Đọc bằng mắt

Nhiều người luyện đọc tiếng Anh bằng cách đọc thành tiếng ra miệng. Nếu bạn đọc thành tiếng ra miệng, tâm trí bạn sẽ chú ý tới phát âm nhiều hơn. Và vì thế, bạn lại không nắm được nội dung thông điệp. Bạn hãy nhớ mục đích luyện đọc ở đây là đọc hiểu nhé.

Lưu ý: Không đọc thành tiếng bằng miệng, không nhẩm môi, không đọc thầm với âm thanh trong đầu. Tốc độ đọc của bạn sẽ hạn chế theo tốc độ phát âm, nhẩm môi hay tốc độ của giọng đọc thầm đó.

Hãy đọc bằng mắt. Hãy đọc nhanh!

ĐỌC ĐỂ MỞ RỘNG VỀ VỐN TỪ, CẤU TRÚC CÂU, CÁCH DIỄN ĐẠT TƯ TƯỞNG

Đây là lúc bạn đọc chậm rãi, đọc kỹ để có thể hiểu tường tận mọi khía cạnh, mọi chi tiết của văn bản.

Hãy dùng bút màu highlight đánh dấu các cụm từ mới, các cấu trúc ngữ pháp đặc thù, các câu nói hay. Bạn hãy ghi chúng vào một cuốn sổ tay của bạn hoặc copy chúng vào một file văn bản lưu trên máy tính để ôn tập.

Lưu ý: KHÔNG HỌC TỪ ĐƠN LẺ. Mỗi từ có ý nghĩa nhất định trong từng văn cảnh. Bạn phải học CẢ CỤM TỪ hoặc CẢ CÂU chứa từ mới đó. Như thế mới nắm được ý nghĩa và cách dùng từ đó trong trường hợp tương tự.

SỬ DỤNG, ÁP DỤNG LUÔN những cụm từ mới này vào các tình huống thực tế hay trong lúc thực hành các kỹ năng nói và viết.

Hãy thường xuyên xem lại sổ tay để ôn tập những điều bạn mới học được.

Nguyên tắc nhớ sâu: LẶP ĐI LẶP LẠI NHIỀU LẦN

Như thế, từ mới đó đã trở thành một từ quen thuộc trong vốn từ sống động của bạn. Bạn sẽ tiếp tục mở rộng vốn từ với việc lĩnh hội thêm các từ mới. Rồi sẽ đến một ngày, bạn đọc cả một tờ báo tiếng Anh, hay đọc cả một cuốn sách tiếng Anh mà không thấy có một từ mới nào cả. Điều này thật tuyệt vời phải không?

Đọc mọi chủ đ

Để tăng vốn từ về mọi khía cạnh của cuộc sống và công việc, bạn hãy đọc mọi loại tài liệu chuyên môn, kinh tế, kỹ thuật, xã hội, v.v…

Báo giấy hay báo mạng CNN, BBC đều sắp xếp nội dung theo nhiều chủ đề, hạng mục. Hãy đọc vài bài viết trong mỗi chủ đề. Bạn sẽ có được vốn từ phong phú, đa dạng.

Đọc mọi thể loại

Để học được văn phong, các cách diễn đạt ngôn ngữ đa dạng, bạn hãy đọc mọi thể loại văn bản có thể như báo chí, sách, nhật ký, truyện ngắn, thư tín, hợp đồng, báo cáo, diễn văn, biểu mẫu, quảng cáo, v.v…

ĐỌC ĐỂ LUYỆN PHÁT ÂM, NGỮ ĐIỆU

Nói và phát âm tiếng Anh vừa chuẩn vừa hay là niềm mơ ước của mọi người học.

Khi bạn đã nắm được cách phát âm của mọi từ vựng đã được học, hàng ngày bạn cần luyện khẩu hình phát âm cho thật chuẩn.

Hãy cầm một tờ báo hay cuốn sách và đọc to, rõ ràng từng từ, từng câu. Chú ý phát âm chuẩn, nhấn trọng âm từ, áp dụng ngữ điệu câu. Tăng dần tốc độ. Hãy đọc như một phát thanh viên truyền hình. Khi đọc nhanh hãy nối phụ âm cuối của từ này với nguyên âm đầu của từ kế tiếp một cách tự nhiên.

Thời gian đầu mới luyện khẩu hình phát âm, bạn sẽ cảm thấy mỏi miệng. Điều này là cần thiết. Giống như khi bạn mới tập chạy, bạn sẽ thấy chân mỏi nhừ. Nhưng khi chạy đều đặn hàng ngày, bạn không còn cảm thấy mỏi nữa, ngược lại còn rất thích và say mê chạy. Hay khi bạn mới chơi cầu lông, tập khiêu vũ, tập võ thuật, v.v… bạn sẽ thấy hiện tượng tương tự.

Khi phát âm các từ tiếng Anh, các bộ phận phát âm như răng, môi, lưỡi, vòm miệng sẽ phải thường xuyên tạo nên các khẩu hình mới, độ mở, độ bật hơi, v.v… khác với các âm tiếng Việt. Nếu bạn thấy mỏi miệng, chúc mừng bạn! Bạn sẽ sớm thành thạo với các khẩu hình phát âm chuẩn, không còn thấy mỏi miệng nữa, thậm chí có thể nói trơn tru, trôi chảy.

Đừng nói tiếng Anh lơ lớ hay phát âm kiểu tiếng Việt nhé.

Nếu bắt gặp từ nào đó mà bạn không chắc phát âm thế nào cho chuẩn, không được đoán mò cách phát âm. Nhiều từ tiếng Anh đánh vần một đằng nhưng phát âm một nẻo. Ngoài ra, có rất nhiều từ được vay mượn. Bạn bắt buộc phải tra và NGHE PHIÊN ÂM. Chỉ thế thì khi nghe người nước ngoài phát âm từ đó, bạn mới nhận ra và hiểu được nó.

Luôn sẵn sàng với ứng dụng từ điển có phiên âm VÀ LOA PHÁT ÂM (nguyên tắc HỌC BẰNG TAI). Nhiều từ điển phiên âm sai, do đó rất nguy hiểm nếu bạn chỉ nhìn phần phiên âm bằng chữ.

Để luyện ngữ điệu, phong cách nói hay như một người chuyên nghiệp, HÃY ĐÓNG VAI.

Hãy mô phỏng thần tượng, hãy tưởng tượng, coi bạn là một diễn giả, một MC, một chủ tọa, một nhân vật quan trọng và đọc các tài liệu tương ứng như bài thuyết trình, diễn văn, bài hội thoại,…

Cố gắng thể hiện ngữ điệu, cách nhấn nhá, ngắt câu, phong thái, tư thế, điệu bộ trong lúc đọc. Hãy thực hành thường xuyên, bạn sẽ ngày càng trở nên chuyên nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

ĐỌC ĐỂ GIẢI TRÍ

Đôi lúc bạn thích đọc cái gì đó đơn giản để thư giãn, giải trí.

Bạn có thể đọc bất kỳ tài liệu nào, theo bất kỳ cách thức nào tùy ý. Bạn có thể thích nhâm nhi từng câu chữ hay đọc với tốc độ cao. Bạn có thể say mê với một cuốn tiểu thuyết hay tập trung nghiên cứu một chủ đề nào đó

Học ngoại ngữ là một quá trình cảm thụ, lĩnh hội. Đọc hay tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh, bạn sẽ càng lĩnh hội được nhiều. Dần dần, tiếng Anh sẽ trở nên giống như bản năng của bạn vậy.

 

LEAVE A REPLY