Những người giỏi tiếng Anh quanh bạn, không phải vì họ là thiên tài, thực chất họ đều có điểm xuất phát như bạn, nhưng họ đã không ngừng nỗ lực và cố gắng rèn luyện, phát triển để tìm ra phương pháp học hiệu quả.

Trong khi đó, bạn vẫn còn loay hoay với vô vàn những kinh nghiệm học tiếng Anh được các thế hệ trước truyền lại, nhất là kinh nghiệm trong kỹ năng Nghe tiếng Anh. Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích một số điểm mạnh, điểm yếu trong các phương pháp luyện Nghe mà bạn thường thấy.

1. Học nghe tiếng Anh qua bài hát

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp học này, chỉ cần bền bỉ, kiên trì, sẽ mang lại hiệu quả cao. Bài hát hay các đoạn video nhỏ trên BBC Learning English hay VOA Learning English đều giúp bạn rèn luyện được kỹ năng nghe. Bạn có thể phân bổ thời gian để thay đổi nội dung nghe một cách phù hợp, tạo sự hào hứng khi học tập và cũng nhằm giúp đôi tai quen dần với từ ngữ, câu từ trong tiếng Anh.

Bạn có thể nghe bài hát tiếng Anh yêu thích trên đường đi học hoặc đi làm. Mỗi tuần nên dành 45 – 60 phút để làm khoảng thời gian chính thức cho việc luyện nghe trên kênh BBC Learning English hay VOA Learning English hoặc một tài liệu nghe đơn giản nào đó.

2. Học nghe qua phim nước ngoài có phụ đề

Đây là một phương pháp nghe quen thuộc với hầu hết người học tiếng Anh. Nhưng thay vì tập trung nghe, người học lại chú ý quá nhiều đến phụ đề để dịch nghĩa, điều này dẫn đến việc thay vì học nghe thì họ đang học đọc tiếng Anh. Một số người khác sau khi cố gắng nghe được 1, 2 lần thì cũng tự động nhìn vào phụ đề. Đây gần như là phương pháp học đọc, vì thế hãy tắt phụ đề ngay khi có thể.

Điều quan trọng khi học nghe qua phim ảnh là bạn cần nghe và hiểu được nội dung của đoạn phim đó. Tuy nhiên, một điều cần thiết trong quá trình nghe là bạn phải viết ra những gì mình đang nghe được. Khi thông tin trong phim được lưu lại trên giấy bạn sẽ hiểu được nội dung  của nó.

Hãy chọn đoạn phim phù hợp với trình độ của bạn. Nếu mới bắt đầu, bạn hãy chọn những đoạn phim ngắn, đơn giản và có tốc độ nói chậm để dễ dàng nghe, ghi lại và hiểu được các câu thoại.  Nếu chưa hiểu, hãy cố gắng nghe lại, đôi tai bạn sẽ quen dần với các từ mà bạn chưa nghe rõ sau vài lần nghe. Hãy kết hợp nghe với ghi chép cùng với nghe nhiều lần mà không nhìn phụ đề. Sau khi đã cố gắng hết sức mà vẫn không nghe được thì hãy sử dụng phụ đề.

Nghe cũng giống như những kỹ năng khác trong tiếng Anh, bạn cần thực hành hàng ngày và có thái độ học tập nghiêm túc với những phương pháp nghe mà bạn lựa chọn. Cố gắng kiên trì và tin tưởng vào nỗ lực của bản thân mình.

Bất kỳ cách học nào cũng sẽ mang lại hiệu quả cho bạn ở một phương diện nào đó. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây một số phương pháp khác giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả.