Xã hội phát triển, đời sống xã hội tăng cao, nhu cầu học tiếng Anh từ đó cũng tăng kéo theo đó là mong muốn cho con được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Vậy làm sao để giúp bé học tiếng Anh thiếu nhi một cách hiệu quả nhất, các bố mẹ cần lưu ý gì khi cho bé học Anh văn thiếu nhi? Cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

1. Cách mà trẻ nhỏ tiếp thu Anh văn thiếu nhi?

Trẻ nhỏ là những người tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khác với người lớn, các bé tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các bé có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói bằng tiếng Anh thật là khó chứ với các bé thì không như vậy.

Trẻ em tiếp thu Anh văn thiếu nhi như thế nào?

2. Những lợi ích của việc học Anh văn thiếu nhi từ sớm

Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các bé vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng các bé cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

Các bé có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi, học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Do đó các bậc bố mẹ nên cùng bé tham gia các trò chơi để có thể giúp bé học tiếng Anh một cách tốt hơn.

Bé nào tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cách mà người lớn vẫn làm sẽ có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ và văn hóa tốt hơn.  Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng bé. Do đó việc cho bé học Anh văn thiếu nhi càng sớm thì bé càng có khả năng tiếp thu tốt hơn đồng thời có khả năng cảm thụ một nền văn hóa tốt hơn.

Cho bé học Anh văn thiếu nhi từ sớm sẽ rất tốt cho bé sau này

3. Những lưu ý khi cho bé học Anh văn thiếu nhi

  • Chơi là chính

Chính xác phải nói đây là phương pháp “Dạy mà không dạy”, trong đó, giáo viên lên lớp không theo một giáo trình nhất định nào cả và tư tưởng chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước tự bổ sung các hoạt động khác nhau.

  • Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Các hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập. Phong cách riêng chính là nền tảng của chất lượng và hiệu quả học tập tiếng Anh cho trẻ em.

  • Học cụ hơn giáo trình.

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của cả thầy lẫn trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết.

Dạy tiếng Anh cho các bé cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch…) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của các em, nhất là cần khuyến khích các bé tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều.

Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng.

  • Nói nhiều hơn nghe-viết.

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn dễ giúp trẻ phát âm chuẩn. Qua đó trẻ em cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn.
Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

Ngoài ra các phụ huynh có thể cho bé học tiếng Anh tại các trung tâm, trung tâm Anh văn thiếu nhi British Council là một ví dụ. Tại trung tâm tiếng Anh này các bé sẽ được học tập tiếng Anh trong môi trường quốc tế cùng với các giảng viên là các chuyên gia, chương trình học tiếng Anh lí thú bổ ích và sáng tạo giúp bé vừa học tiếng Anh vừa được rèn luyện các kĩ năng mềm khác cần thiết cho sự phát triển. Hội đồng Anh British Council là trung tâm nên cho bé theo học Anh văn thiếu nhi nhé.

Hội đồng Anh British Council là một trung tâm lí tưởng để học Anh văn thiếu nhi

Qua chia sẻ về những điều cần lưu ý khi cho bé học Anh văn thiếu nhi mong rằng các phụ huynh đã có những thông tin cần thiết để bé giúp bé học tiếng Anh có hiệu quả nhất nhé.

>>> Xem thêm chương trình học tiếng Anh lớp 1 cho bé tại đây nhé.