Chắc hẳn nhiều người vẫn nghĩ để khuyến khích trẻ đọc sách tiếng Anh chỉ cần ở nhà có thật nhiều sách là được mà không cần quan tâm đến nọi dung có phù hợp với trẻ hay không.

Nhưng thực tế cho thấy, việc đọc sách lang man không phù hợp lứa tuổi sẽ khiến cho trẻ cảm thấy chán nản và ghét việc đọc sách ngoại ngữ, vì thế các bậc phụ huynh hãy lựa chọn sách kĩ càng và phù hợp theo từng độ tuổi của con nhé!

1. Lứa tuổi từ 0 – 2 tuổi

Đừng nghĩ trẻ ở độ tuổi này không cần đọc sách, thực chất vẫn có hàng loạt những quyển sách tiếng Anh dành cho các bé ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, do mắt trẻ nhỏ ở độ tuổi này vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên màu sách của những loại sách này không cần có độ tương phản quá cao và nội dung thường thiên về những hình ảnh chi tiết hơn là những câu chữ. Mỗi trang sách thường đi kèm với 1 từ ngữ đơn lẻ, ngắn gọn chứ không phải là 1 câu chuyện.

Ở lứa tuổi này việc học chỉ đơn giản là giúp trẻ hiểu được những con chữ sẽ tượng trưng cho một khái niệm trong cuộc sống. Khi chúng ta đọc và chỉ tay vào từng con chữ sẽ giúp trẻ nhìn nhận được cách đọc tiếng Anh cũng từ trái sang phải như trong tiếng Việt.

ba mẹ giúp bé chọn sách tiếng Anh phù hợp

2. Lứa tuổi từ 2 – 5 tuổi

Số trang sách cũng tăng dần ở độ tuổi này và độ phức tạp của từ ngữ cũng tăng lên vì trẻ đã bắt đầu có khả năng tập trung cao hơn, theo dõi được những tình tiết truyện nhiều hơn.

Một số sách, truyện mà ba mẹ có thể cho bé đọc trong độ tuổi này như: The potty book for girls/the potty book for boys (Alyssa Satin Capucilli), If you give a mouse a cookie (Laura Numeroff), Counting book (Kelly Caswell), Look inside Science, look inside things that go (NXB Usborne), I want my hat black (Jon Klassen), v.v…

3. Một số lưu ý khác

Nếu con bạn 5 tuổi nhưng trình độ tiếng Anh chỉ tương đương với bé 2 tuổi thì bạn cũng đừng nên yêu cầu bé phải cố đọc cho được những quyển sách dành cho lứa tuổi của các em. Việc đọc sách không chỉ xét trên yêu tố sách phù hợp với lứa tuổi mà nó còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của từng bé.

Nếu con bạn tiếp thu nhanh và học tốt tiếng Anh thì chuyện thay đổi sách hơn trình độ của con một chút là điều hoàn toàn có thể. Nhưng nếu đến 9 – 10 tuổi bạn mới bắt đầu cho bé học tiếng Anh thì những quyển sách cơ bản dành cho những bé nhỏ hơn vẫn là một sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Để con đọc sách có hiệu quả hơn, cha mẹ cũng nên đọc sách cùng con và thảo luận trao đổi với con trước và sau khi đọc sách để bé có thể ghi nhớ nội dung và kiến thức mới một cách sâu sắc. Cũng nên tránh việc đọc mỗi quyển sách 1 lần rồi bỏ luôn vì nghĩ rằng trẻ đã thuộc nội dung nếu đọc lại sẽ nhàm chán. Thực tế, trẻ nhỏ rất thích những gì quen thuộc và gắn liền với chúng nên sẽ không có chuyện các bé từ chối đọc đi đọc lại những quyển sách thêm một lần nữa.

Ngoài chọn sách theo độ tuổi và một vài lưu ý, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm thông tin về những cách học cũng như chương trình học dành cho các bé lớn hơn nhé!

LEAVE A REPLY