Để chọn đúng ngành học thạc sĩ quốc tế nhằm mang lại hiệu quả chất lượng như bạn mong muốn thì bạn cần thiết chú ý những điều sau đây nhé.

1/ “Tôi muốn gì khi học thạc sĩ quốc tế?”

Sau khi hoàn thành một chương trình cử nhân mà đã ngốn của bạn không ít tiền và công sức thì có thể bạn sẽ phấn đấu và hứng thú hơn nhiều nếu có thể học một chương trình dành cho mình. Tuy nhiên sẽ khá khó khăn để biết được khóa học sau đại học của bạn là một sự lựa chọn sai lầm hay đúng đắn. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng rủi ro đó chính là bạn phải có sự  tìm hiểu cẩn thận trước khi quyết định.

học thạc sĩ quốc tế ngành nào?

Và điều đầu tiên nên cần chú ý để chọn đúng ngành bạn biết mình muốn gì. Giáo sư Sarah Hainsworth –  Trường Đại học Leicester cho hay, “Bạn cần phải hiểu động lực của mình là gì. Có phải bạn đang muốn nâng cao kĩ năng, hay đó là một lĩnh vực mà bạn yêu thích? Nếu như câu trả lời là có thì hãy nghĩ về những giá trị mà bạn nhận được từ khóa học này.”

Tương tự, tiến sĩ Sabine Braun – Trường Đại học Surrey cũng chia sẻ rằng: “Khi học Cử nhân thì bạn còn rất trẻ, và bạn có thể chọn học bất cứ ngành học nào yêu thích cũng được. Nhưng với một chương trình cao học, bạn cần phải có định hướng tương lai rõ ràng để xác định cái mình muốn nhận được sau khóa học. Bạn phải biết mình muốn gì, đi theo hướng nghiên cứu hay đi làm công việc trong môi trường thực tế.”

học thạc sĩ quốc tế

Thực tế, có khá nhiều sinh viên tìm đến chương trình cử nhân vì lý do rất sai lầm, chẳng hạn như vì họ không biết được đâu là công việc ưa thích của mình. Do đó, cần xác định kĩ lưỡng những lý do vì sao nên học từ ban đầu.

>> Đọc thêm bài viết về Học bổng du học thạc sĩ quốc tế tại Phần Lan 2018

>> Học thạc sĩ quốc tế cần những kỹ năng gì?

2/ Tự tìm hiểu thật kỹ

Khi chọn trường, bạn cần tìm hiểu thật chi tiết về khoa cũng như các ngành đào tạo. Tiến sĩ Braun đã cho hay: “mỗi khoa khác nhau sẽ tập trung vào những điều khác nhau, vì thế bạn cần lên website của các cơ sở đào tạo khác nhau để xem hướng đi nào, chuyên ngành nào phù hợp với mình nhất”.

cần tìm hiểu kỹ ngành học thích hợp

Đồng thời, bạn nên nhớ rằng một khóa học thạc sĩ quốc tế rất khác với các chương trình cử nhân bạn đã được học. Mark Lacy –  Giám đốc các chương trình giáo dục Sau Cử nhân của trường Lancaster đã cho biết: “Khi còn ở bậc Đại học, bạn thường muốn học dàn trải vì không biết mình thực sự thích học cái gì, nhưng đến giờ bạn đã biết đích xác mình cần điều gì”.

Khi nói về phương pháp học tập, các bạn nên nhớ bạn sẽ cần phải độc lập hơn, hào hứng hơn và tập trung hơn trong việc tự học, đặc biệt là khi tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế của nước ngoài, tinh thần tự học và độc lập tư duy luôn cần được trang bị.

>> Chương trình học thạc sĩ quốc tế tốt nhất tại Việt Nam

3/ Chủ động tham gia các buổi chia sẻ

chủ động tham gia trò chuyện cùng cựu sinh viên

Ngoài việc tham khảo thông tin về trường đào tạo cao học bạn sẽ tham gia trên website, brochure hay các trang thông tin trên mạng, thì bạn nên cân nhắc tới việc chủ động tham gia vào các buổi chia sẻ, nhất là buổi trò chuyện với cựu sinh viên của nhà trường. Họ chính là người có kinh nghiệm và có thể đưa ra những thông tin chân thật về ngành nào ra sao, hoạt động nào hấp dẫn chẳng hạn. Đặc biệt, vì những người này đã và đang làm việc trong môi trường công việc thực tế nên họ có thể đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về thực tế các ngành và biết đâu từ đó bạn có thể định hướng học tập thích hợp.

Ngoài ra, danh tiếng của khoa và các trường cũng nên là yếu tố cần chú ý nhiều. Chrzanowska-Lightowlers đã đưa ra lời khuyên rằng “Hãy quan tâm đến những trường mà mọi người đều nhìn vào với con mắt ngưỡng mộ”. Khi đó, bạn cần dành thời gian nghiên cứu, phân tích và xem xét xem ngôi trường đó có danh tiếng không, ngành học của bạn có thích hợp hay không, hay công tác giảng dạy của trường đó tốt như thế nào.

học thạc sĩ quốc tế

Có thể lí do khoảng cách địa lý và điều kiện tài chính sẽ khiến bạn khó có cơ hội đến thăm nhà trường vào Open Day và tận mắt chứng kiến cơ sở vật chất của trường. Tuy nhiên, bạn có thể vào các trang web của trường, tải online prospectus (cẩm nang du học) miễn phí của trường, hoặc bạn có thể vào các kênh youtube để “tham quan trực tuyến” và tham gia hội thảo để đặt câu hỏi cho đại diện trường. Đây là cơ hội lớn để bạn hỏi thăm đội ngũ nhân viên nhà trường về nội dung ngành học đấy.

Mong rằng với những thông tin trên đây các bạn có thể tìm thấy ngành học thạc sĩ quốc tế phù hợp cho mình nhé!

>> Có nên theo học thạc sĩ liên kết quốc tế hay không?

>> Du học tại chỗ: Học thạc sĩ quốc tế chất lượng ngay tại HCM

LEAVE A REPLY