Sáng 25.6, 925.790 thí sinh trên cả nước đã bước vào làm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Đề thi được đánh giá là không quá khó, nhiều thí sinh đã hoàn thành sớm bài thi.

Dưới đây là hình ảnh chính thức của đề thi môn Văn năm nay và đáp án chi tiết, mời Quý phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo ngay!

Sáng 25.06 các thí sinh đã bắt đầu thi môn văn

Phần I:ĐỌC HIỂU

Câu 1: Đoạn trích được viết theo thể thơ tự do. Đây là thể thơ mang lại nhiều hiệu quả trong việc truyền đạt ý kiến.

Câu 2: Những tiềm lực tự nhiên của đất nước mà tác giả nhắc đến trong bài thơ gồm 9 yếu tố: đất đai, khoáng sản, châu báu, núi non, thềm lục địa, biển ( bể), rừng, phù sa, sông.
Câu 3: Mục đích sử dụng câu hỏi tu từ của tác giả là:
– Gợi suy nghĩ, nhận thức của mọi người có cái nhìn về thực trạng sử dụng tiềm lực tự nhiên của đất nước.
– Nhắc nhở con người về việc sử dụng tiềm lực tự nhiên của đất nước như thế nào là đúng cách
– Tác giả thể hiện niềm tự hào trước những tiềm lực tự nhiên của đất nước nhưng đồng thời cũng bộc lộ những trăn trở, suy tư, lo nghĩ về việc sử dụng, phát huy những tiềm lực đó.
Câu 4: Học sinh nêu rõ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình, lí giải hợp lí, thuyết phục về việc sử dụng tiềm lực trong thực tiễn hiện nay.

Đề thi môn văn năm 2018

Phần II: LÀM VĂN

Câu 1:
* Xác định yêu cầu cần nghị luận “Sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay”.
* Nội dung:
– Giải thích:
+ Sứ mệnh là nhiệm vụ quan trọng, thiêng liêng của mỗi con người và cần thực hiện nó mỗi ngày
+ Tiềm lực là những sức mạnh tiềm tàng sẵn có.
+ Sứ mệnh đánh thức tiềm lực là nhiệm vụ quan trọng của mỗi cá nhân về việc khơi dậy, phát huy những sức mạnh của dân tộc về môi trường tự nhiên của đất nước.
– Học sinh trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân, có thể làm theo hướng sau:
+ Nhìn nhận về tiềm lực của đất nước, con người Việt Nam hiện nay.
+ Ý nghĩa của việc đánh thức tiềm lực: Phát huy, phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.
+ Các phương diện để đánh thức tiềm lực hiệu quả trong bối cảnh đất nước hiện nay:
Đối với môi trường thiên nhiên – tự nhiên: Trân trọng, giữ gìn và bảo vệ giá trị thiên nhiên như: rừng, biển và các giá trị khoáng sản, đất đai,… .
Đối với môi trường kinh tế – văn hóa: Phát triển kinh tế – xã hội ngày càng giàu đẹp, bồi dưỡng vẻ đẹp văn hóa, hướng tới quan hệ quốc tế….
Còn nhớ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đề thi môn Ngữ văn đã gây tranh cãi bởi câu hỏi xung quanh từ “thấu cảm” khi yêu cầu thí sinh trình bày những suy nghĩ về ý nghĩa của sự “thấu cảm” trong cuộc sống.

Kỳ thi THPT năm 2018 bắt đầu với môn ngữ văn

Đây là câu hỏi được dư luận đánh giá là phải có sự trải nghiệm cuộc sống và lòng bao dung, biết chia sẻ, cảm thông thì mới làm được bài. Do đó, không ít ý kiến cho rằng học sinh sẽ khó đạt điểm cao vì chưa thực sự hiểu thấu cảm là gì

Đề thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 có câu hỏi về “thấu cảm” và “lòng trắc ẩn” tạo hiệu ứng dư luận.

Tuy nhiên, từ “thấu cảm” trong đề thi môn Văn sau đó đã trở thành xu thế, được rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ sử dụng trong đời sống.

Đáp án môn thi ngữ văn năm 2018

Năm nay, dư luận cả nước đang hồi hợp chờ đợi vấn đề nào sẽ được đưa vào đề thi để thử thách thí sinh.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi chính thức của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Đến 9h35, thí sinh sẽ kết thúc giờ làm bài thi môn Ngữ văn.

Quý phụ huynh và các em học sinh hãy tham khảo chi tiết Gợi ý giải đề thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ Văn TẠI ĐÂY.

Chúc các sĩ tử thi thành công với các môn tiếp theo!