Sau 7 năm vùi mài tiếng Anh từ cấp bậc trung học cơ sở cho đến bậc học phổ thông và giờ bạn đang tiếp tục con đường chinh phục những nấc thang cao hơn, nhưng vẫn không thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo?

Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết dưới đây, để xem cách học của bạn trong suốt 7 năm đã đúng hay chưa và có cách nào đơn giản, hiệu quả hơn cho việc học tiếng Anh hay không?.

1. Lỗi phát âm

Trong suốt 7 năm học tiếng Anh ở các cấp học, đa phần giáo viên chỉ chú trọng dạy ngữ pháp mà rất ít khi cho học sinh cơ hội nói tiếng Anh để nhận ra những lỗi sai và sửa cho học sinh của mình. Vì vậy, cho dù bạn giỏi ngữ pháp và từ vựng phong phú đi chăng nữa nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài, mắc nhiều lỗi sai trong cách phát âm khiến họ không thể hiểu được bạn đang muốn truyền tải điều gì và kỹ năng nghe của bạn dường như cũng không đủ để hiểu được họ, cuộc nói chuyện diễn ra trong sự gián đoạn liên tục. Điều này ảnh hưởng rất nhiều khi bạn đi làm và gặp đối tác nước ngoài cần phải trao đổi bằng tiếng Anh.

Chính vì thế, hãy tận dụng những giờ khắc rảnh rỗi để trao dồi thêm vốn tiếng Anh của mình. Có thể đăng ký hẳn một lớp dạy phát âm để khắc phục những lỗi sai cơ bản trong cách phát âm của mình.

Thực chất, khi học tiếng Anh, yếu tố đầu tiên nhất nên được đưa vào giảng dạy đó chính là cách phát âm vì tiếng Anh có sự cấu âm và những nguyên tắc phát âm riêng, chúng ta cần phải học để tránh nói sai thay vì cố nói sao cho chuẩn cho giống người bản xứ.

giúp người lớn chinh phục tiếng Anh

2. Chọn sai tài liệu học

Khi mới bắt đầu học nghe tiếng Anh, bạn sẽ chẳng thể nào mở kênh CNN News hay BBC News để nghe vì những kênh này dành cho người bản xứ nên tốc độ nói rất nhanh chưa kể là họ sử dụng tiếng lóng hoặc các từ chuyên ngành khá nhiều, bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được nội dung. Khi mới học, bạn chỉ nên nghe kênh VOA learning English hay BBC learning English, tốc độ nói của những người dẫn chương trình chậm rãi và chuẩn.

Học tiếng Anh qua tài liệu hoặc những nguồn không phù hợp với trình độ sẽ không thể giúp bạn giỏi lên mà trái lại sẽ làm bạn thấy chán nản và từ bỏ việc học nhanh chóng. Vì thế, hãy tham khảo tại đây để tìm cho mình những quyển tài liệu cũng như cách học hiệu quả.

3. Ít đọc sách

Hiếm khi đọc sách ngoại ngữ cũng là một yếu tố khiến việc học không đạt hiệu quả. Mỗi ngôn ngữ sẽ có cho mình những nét văn hóa khác nhau, chữ viết, văn phạm chính là một trong những điều thể hiện rất rõ nét văn hóa của quốc gia đó. Bạn sẽ chẳng thể nào giỏi ngoại ngữ nếu như không hiểu gì về văn hóa đặc trưng của quốc gia đó.

Đọc sách tiếng Anh là một trong những cách giúp bạn phát triển khả năng ngôn ngữ của mình như: tăng vốn từ vựng ngữ pháp, tăng khả năng viết và suy nghĩ như người bản xứ. Nếu bạn muốn luyện kỹ năng viết và đọc hiểu hãy tìm đọc một đoạn văn bản tiếng Anh mỗi ngày và viết lại những gì bạn hiểu bằng vốn tiếng Anh của mình, bạn sẽ thấy mọi thứ thay đổi đáng kể.

Hãy thử thay đổi cách học tiếng Anh và biến nó thành công cụ hữu ích cho cuộc sống của bạn chứ đừng chỉ học cho có bằng cấp rồi vứt 1 xó và không bao giờ sử dụng tới.

Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY