Bạn thường cho trẻ học tiếng anh bằng cách viết những gì có sẵn trên bảng vào vở của chúng? Bắt chúng học thuộc lòng?  Bạn có nghĩ đó là cách cho trẻ học tiếng anh hiệu quả không?

Nếu chỉ đơn giản là cho trẻ học tiếng anh bằng cách sao chép lại vào tập vở, những gì bé học được chắc chắn sẽ không nhiều và không thể đạt hiệu quả cao như chúng ta mong đợi. Khi trẻ cố ghi nhớ sản phẩm của người khác, đồng nghĩa với việc trẻ đang phải chiến đấu với lớp bộ lọc trong não bộ của mình.

Một trong những lý do khiến các phần mềm học tiếng anh thường không hiệu quả là vì ngôn ngữ không phải là một món quà mà chúng ta trao đi là trẻ con sẽ nhận được ngay lập tức; chúng ta phải để trẻ tự mình thu lấy. Chúng ta phải giúp trẻ tái kết cấu lại não bộ của chúng. Để thành công, các bậc phụ huynh, giáo viên phải cố gắng biến các từ vựng trở thành từ gần gũi mật thiết với trẻ và các cấu trúc ngữ pháp phải trở nên gần gũi như những câu giao tiếp hàng ngày của các em.

Ví dụ: khi trẻ học từ “dog” bạn hãy gợi ý những giống chó nào mà trẻ nghĩ đến và hãy hướng trẻ đến một câu chuyện do chính trẻ kể về chú chó của mình thông qua các động từ, cấu trúc câu trong ngữ pháp tiếng anh.

giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

Ngoài ra, những tấm thẻ học (Flashcard) là một trong những cách học tiếng anh thú vị và thư giãn nhất cho trẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thẻ học này tại các nhà sách hoặc bạn cũng có thể tự làm cho phù hợp với chương trình học của các bé ở nhà. Ví dụ: với danh từ, bạn có thể tìm hình ảnh trên Google hình ảnh, in ra, ghi tiếng anh vào bên mặt hình và ghi nghĩa tiếng việt hoặc tiếng anh vào mặt sau bức ảnh. Tất cả những điều này tốn không đến 15 giây. Hình ảnh cho các khái niệm phức tạp hơn dĩ nhiên sẽ tốn nhiều thời gian tìm kiếm hơn.

Bạn cũng có thể cho trẻ ghi nhớ các từ vựng đó bằng cách cho trẻ tự nghĩ ra một định nghĩa riêng của chúng để ghi vào bức hình, tạo sự liên kết giữa hình ảnh và ngôn ngữ, biến cái xa lạ thành cái riêng của trẻ. Như vậy việc học tiếng anh của trẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Có thể nói, phương pháp học bằng thẻ (Flashcard) là phương pháp học từ vựng mang tính đột phá thay thế cho phương pháp học từ vựng theo những danh sách từ vựng nhàm chán và khó nhớ của trẻ.

Tóm lại, bằng bất kỳ phương pháp nào cũng nên chú trọng vào việc biến những kiến thức xa lạ trở thành ký ức vĩnh viễn trong bé. Hãy để trẻ trở thành kiến trúc sư của chính tâm trí mình.

LEAVE A REPLY