Để trẻ mẫu giáo phát triển toàn diện, phụ huynh cần tìm hiểu về việc làm thế nào để giáo dục trẻ đúng cách, giúp con phát huy những khả năng vốn có của mình. Nhằm giúp ba mẹ tìm hiểu rõ về vấn đề này 

1. Nền giáo dục cho trẻ trong thế kỉ 21 ở các nước

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, những thay đổi lớn đang dần trở nên rõ ràng trong mọi lĩnh vực đời sống, kể cả trong giáo dục. Trên thế giới, giáo dục đang chuyển mình từ phương pháp giáo dục não trái truyền thống vốn chú trọng vào tư duy logic sang phương pháp khai phá các tài năng nhạy bén của não phải. Con người đã dần khám phá ra rằng não trái và não phải có các mạch năng lực riêng biệt.

Trong quyển “Giác quan thứ sáu” (Sixth Sense), tác giả Laurie Nadel giới thiệu một lớp học tại trường Kinh doanh của Đại học Stanford ở California (Mỹ) đã đưa vào chương trình học một bộ môn giúp sinh viên phát triển năng lực trực giác. Tất cả sinh viên tham dự lớp học này đều rất hài lòng, và gọi đây là “khóa học hay nhất mà họ đã từng học”. Tại lớp học trực giác này ở Stanford, sinh viên được yêu cầu dự đoán cửa thang máy nào sẽ mở ra tiếp theo. Bài học này được thiết kế nhằm phát triển năng lực tưởng tượng ra các hình ảnh của sinh viên. Lớp học kiểu như vậy ở Viện Shichida lại rất phổ biến và trò chơi năm giác quan của não phải là một phần của chương trình giáo dục. Chúng ta không thể bỏ qua sự thật rằng ta đã bước vào một thời đại trong đó cả một trường đại học ở Mỹ cũng bắt đầu đưa ra các lớp học giúp các giác quan và cảm xúc của não phải trở nên nhạy bén.

Một điều đáng lưu ý là các hình thức quản lý doanh nghiệp hiện nay cũng đang dần chuyển sang phong cách quản lý lấy trực giác làm định hướng. Trong quá khứ, quy trình ra quyết định nhấn mạnh vào các khía cạnh logic và lấy thực tế làm cơ sở. Tuy nhiên, Giáo sư Michael Ray ở Đại học Stanford đã giải thích rằng kể cả các chuyên gia bảo thủ như những chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, cũng đang thừa nhận giá trị của trực giác trong quá trình đưa ra quyết định. Ngay cả giới kinh doanh cũng bắt đầu xem trọng trực giác và các cảm quan của não phải hơn tính suy luận logic của não trái. Vì vậy, chúng ta nên đào sâu hơn nữa sự hiểu biết vẻ não phải.

Trường mầm non quận 3 với các hoạt động phát triển trí não

2. Tiềm năng của con người là vô tận

Ngoài những năng lực đang được sử dụng, con người còn sở hữu nhiều tiềm năng mạnh mẽ song vẫn đang ngủ yên. Tiềm năng này ẩn sâu trong tầng vô thức. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất của những nhà nghiên cứu về não bộ và những nhà giáo dục là khám phá và tìm hiểu toàn diện cấu trúc của tầng vô thức cũng như cách khơi dậy những năng lực tiềm tàng của nó. Tuy vậy, hiện nay có rất ít sách đề cập hay mô tà vấn đề này một cách toàn diện. Hơn nữa, trên thế giới, các sách về phương pháp giáo dục não phải cũng hiếm khi được viết ra hoặc mới chỉ đưa ra những góc nhìn cục bộ về phương pháp này.

Các phương pháp hay trình tự khai mở tiềm năng con người đã có từ thời cổ xua, chẳng hạn như niệm thần chú, tập yoga, đứng dưới thác nước, đốt lửa thần, v.v… Đó đều là các phương thức để giúp con người bước vào một trạng thái ý thức đã được thay đổi. Và trạng thái này là chìa khóa để khai mở những năng lực chưa từng biết đến. Khi đã thâm nhập được vào trạng thái này, khả năng giao tiếp ở cấp độ tế bào sẽ được phát triển.

Các tế bào sẽ “nhận biết” và “truyền thông tin” với nhau bằng sự cộng hưởng. Hiệu ứng giao cảm này vượt qua mọi giới hạn của không gian, thời gian và cho phép ta có được khả năng thần giao cách cảm, nhìn xuyên thấu và dự đoán tương lai. Robert B. Stone đã giải thích trong cuốn “Cuộc sống bí mật của các tế bào trong cơ thể bạn” (The Secret Life of Your Cells) của ông rằng mọi loài thực vật, động vật và con người đều giao cảm với nhau thông qua “tri giác nguyên sơ” và “trí tuệ vĩ đại”.

Tế bào có những năng lực tiềm tàng, nghĩa là khả năng giao tiếp thông tin giữa các tế bào đóng một vai trò lớn trong các lĩnh vực y khoa, di truyền học, miễn dịch học cũng như quá trình tự chữa lành và trong các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa trái tim, não bộ và cơ thể. Tri giác cảm tính của các tế bào được truyền đến các tầng sâu hơn trong não bộ. Hơn nữa, các thông tin cảm giác cũng mở ra một mạch truyền thông tin ở não phải để sử dụng thường xuyên. Trong cuốn sách này, các năng lực ở trẻ nhỏ được nhác đến như những ví dụ minh họa để giải thích phần nào những bí ẩn của não phải.

3. Tầm quan trọng của hiểu biết về dao động

Mọi người đều tin rằng thế giới vận động thông qua sự dao động. Hơn nữa, thế kỉ 21 được cho là thế kỉ của những dao động. Trên toàn thế giới, mọi phân tử cấu thành vật chất đều đang dao động tương tác với các phân tử khác. Chính sự chuyển động sẽ truyền dẫn thông tin giữa các tế bào. Chúng ta cần biết rằng đây chính là thời điểm để học hỏi về sự dao động và học cách sống trong thế giới đó.

Để hiểu được bản chất của sự giáo dục não phải và cách não bộ của trẻ hoạt động, điều kiện tiên quyết là phải hiểu về chuyển động sóng. Trong quá khứ, con người phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hoạt động của não trái, mà não trái là bộ não vật lý vốn không thể cảm nhận được năng lượng hay sự dao động của vật chất. Ngược lại, não phải có thể cảm nhận được sự dao động này. Khi não phải cảm nhận được chuyển động sóng, nó sẽ biến những dao động thành hình ảnh và cộng hưởng với những dao động ở thế giới xung quanh, biến chúng thành những hình ảnh mà con người có thể nhìn, nghe và cảm nhận được. Bởi vì não phải được kiểm soát bởi các hình ảnh, đây là chức năng chính của não phải.

Trường mầm non quận 7 giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh

Não trái không thể cảm nhận sự dao động này bằng năm giác quan vì não trái hoạt động chức năng theo một cách vật lý, tức chỉ nhìn thấy sự vật bằng mắt hay nghe thấy âm thanh bằng tai theo cách bình thường mà thôi. Song sự dao động lại có thể được cảm nhận bằng năm giác quan của não phải vì chúng biến những dao động này thành những hình ảnh về cảm giác như nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm. Dao động nhận được từ các cảm quan hình ảnh này, vốn tương ứng với năm giác quan của não trái, sẽ được chuyển thành những hình ảnh. Điều này sẽ khiến người khiếm thị có thể thấy được và người khiếm thính có thể nghe được. Nguyên tác cơ bản cần được chú ý: Những phép mầu xảy ra là vì năm giác quan của não phải nhận thông tin và biến chúng thành những hình ảnh.

Việc đưa thiền tập vào trong giáo dục tương lai là rất cần thiết để rèn luyện khả năng tĩnh tâm và mài dũa thật sắc bén năm giác quan của não phải. Bằng cách này, trẻ nhỏ sẽ phát triển tối đa sự nhạy cảm, sẽ cộng hưởng được với bất kì dao động nào và sẽ hợp nhất với thế giới.

4. Sự dao động, cầu nối giữa thế giới vật chất và ý thức

Theo quan điểm của triết gia người Pháp Descartes, vũ trụ được cấu thành từ thế giới vật chất và thế giới ý thức. Trước đây, các nhà khoa học chỉ quan tâm đến thế giới vật chất mà chưa để tâm đến thế giới ý thức. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học ngày nay đã phát triển đến cấp độ vi mô, nhờ đó ta có thể chứng minh được tầm ảnh hưởng của ý thức con người.

Mặc dù vậy, ý thức ở mỗi người lại rất khác nhau nên cùng một thí nghiệm nhưng ở những người khác nhau có thể cho ra những kết quả khác nhau. Không may là, một trong những yêu cầu khoa học luôn đòi hỏi là nghiên cứu đó phải có khả năng được thực hiện lặp lại nhiều lần. Khoa học phân ra làm khoa học lý thuyết và khoa học thực nghiệm hay sự lặp lại một thí nghiệm để chứng minh lý thuyết (giả thuyết). Đối tượng nghiên cứu của khoa học là những sự vật, hiện tượng có thể nhận biết được, thí nghiệm được hoặc tái tạo được. Chính hạn chế này của nghiên cứu khoa học đã dẫn đến nhu cầu thay đổi phương pháp và mô hình nghiên cứu ở một số lĩnh vực.

Trở lại với thế giới ý thức và thế giới vật chất, mặc dù không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, ý thức được cấu thành từ sự dao động và thế giới vật chất cũng vậy. Khi các dao động cộng hưởng với nhau, thông tin sẽ được truyền từ vật này sang vật khác.

Có lẽ nhiều người trong chúng ta còn nhớ một thí nghiệm khoa học ở thời trung học. Khi ta làm cho một chiếc âm thoa dao động, chiếc âm thoa khác được đặt ở xa cũng bắt đầu dao động cùng nhịp và cùng tạo ra âm thanh. Hiện tượng này được gọi là cộng hưởng hay cộng hưởng giao cảm. Khi các dao động cộng hưởng, chúng tạo nên âm thanh. Khi cộng hưởng, các dao động sẽ truyền đi năng lượng. Và ở cấp độ tế bào, chúng ta vẫn đang bị tác động bởi những thông tin dao động này, bất kể ta có nhận thức được hay không.

Khi chúng ta ý thức về một vật nào đó, sự dao động từ vật chất của vật đó sẽ truyền đi, và ý thức của ta bắt đầu cộng hưởng với nó. Thần giao cách cảm là thông tin được truyền từ tâm trí người này sang tâm trí người khác bằng sự dao động. Các hình ảnh cũng chứa đựng những thông tin có thể nhìn thấy được nhờ cảm giác thống nhất, hài hòa làm một với môi trường xung quanh.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nuôi dạy bé tốt hơn cũng như hiểu hơn về sự vận hành của thế giới xung quanh.

Tham khảo thêm tại đây.