Xây dựng một chương trình học tiếng Anh cho trẻ em thông qua các giáo trình tiếng Anh hữu ích dành cho bé là một việc các bậc bố mẹ cần thực hiện nhằm hỗ trợ bé có được một nền tảng tiếng Anh vững vàng nhất. Và chương trình tiếng Anh tại nhà như vậy được xây dựng như thế nào? Gồm những giáo trình như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi trên nhé.

Làm thế nào để thiết kế một chương trình tiếng Anh dành cho thiếu nhi có hiệu quả?

1. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em như thế nào để bé không chán?

Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang rất muốn tìm ra câu trả lời. Trẻ nhỏ vốn thích khám phá, cả thèm chóng chán, thích chơi hơn là học. Do đó để bé có thể chăm chỉ học là một điều không dễ, ép buộc lại không phải là cách hay.

Giúp bé có thể vui vẻ học và học có hiệu quả nhất thì điều đầu tiên là phải cho bé cảm thấy việc học tiếng Anh thật là vui vẻ, thoải mái, như một trò chơi và còn kích thích sự tò mò của bé. Để đạt được những điều đó thì các bố mẹ cần phải xây dựng một chương trình học tiếng Anh cho bé thật độc đáo, vui nhộn, đa dạng hình thức đồng thời phù hợp với tính cách cũng như sở thích của bé.

>>> Xem thêm học anh văn thiếu nhi tại Hội đồng Anh British Council như thế nào?

2. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hoàn hảo thì gồm những gì?

Đó là gồm những giáo trình tiếng Anh cho trẻ em có sự đa dạng về hình thức:

  • Các giáo trình tiếng Anh cho trẻ em truyền thống

– My Little Island Level 1, 2, 3, 4: My Little Island là một bộ sách dễ thương dành cho trẻ em. Sách hướng dẫn và tập trung cải thiện bao quát cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cuốn sách giúp bé học bài thông qua các hoạt động nhỏ thú vị khác nhau. My Little Island chính là một sự lựa chọn hoàn hảo để các bé vừa học vừa chơi.

– Hook on Phonics: Đây là một quyển sách rất hay dành cho bé từ 4 tuổi trở lên bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh. Những bài học được giảng dạy bằng chất giọng Anh – Mỹ khá dễ nghe và dễ học theo. Kiến thức được truyền tải qua các câu chuyện ngắn, trò chơi ghép từ hay flashcard học từ vựng được thiết kế ngộ nghĩnh đầy màu sắc. Ba mẹ có thể cho con học từ vựng hay nghe truyện qua DVD.

–  Family and Friends Level 1, 2, 3, 4, 5: Mỗi cuốn sách sẽ có 15 Units (bài học) xoay quanh những chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè của bé. Sau mỗi bài học, bé sẽ được trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm và được rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả. Bộ sách được thiết kế vừa sinh động, vui nhộn vừa khoa học nên các bé có thể tự học một cách dễ dàng.

– Amazing Science 1, 2, 3: Bộ sách Amazing Science giúp các bé phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua việc tiếp xúc với các nội dung khoa học đơn giản. Sách được trình bày sinh động, dễ sử dụng, được nhiều bạn nhỏ yêu thích trên toàn thế giới. Điểm đặc biệt của sách là dạy tiếng Anh thông qua việc chú trọng phát triển tư duy, khơi dậy khả năng sáng tạo và niềm đam mê khoa học cho trẻ. Qua những bài tập thực hành đa dạng, giúp các con có nhiều trải nghiệm phong phú trong tìm hiểu, khám phá và giải quyết những vẫn đề cơ bản trong cuộc sống.

Family and Friends là một giáo trình phù hợp để các bé học tiếng Anh

  •  Các ứng dụng học tiếng Anh online dành cho trẻ em

– Rad- Kid mở rộng: chỉ cần vào web mở KidsA-Z.com hoặc cài app Kids A-Z trên thiết bị di động, trẻ sẽ đăng nhập được bằng tài khoản student được cấp, rồi nghe, đọc, làm quiz đọc hiểu trên các sách tiếng Anh từ level dễ tới level cao.

– Starfall: Starfall là chương trình học đọc tiếng Anh và học toán được các bé đặc biệt yêu thích. Thiết kế đẹp mắt, hình ảnh, chữ to, dễ nhìn, tương tác hấp dẫn khiến trẻ hoàn toàn nghĩ là đang được chơi chứ không phải là đang học. Phần miễn phí trong Starfall chỉ dành cho việc làm quen ABC và tập đọc, cũng phải mất khoảng 21 tuần bé mới có thể học hết. Phần có phí More Starfall có thêm nhiều game học phonics, thêm nhiều bài hát, sách truyện cho bé học đọc tiếng Anh, và có các nội dung học Toán cực kì hấp dẫn theo chương trình Mỹ dành cho trẻ từ mầm non đến lớp 2. Thật khó để không thích học toán khi trẻ được chơi học toán trên Starfall.

– ABC Mouse gồm hơn 650 bài học, chia thành 8 level, cho trẻ học các môn Đọc tiếng Anh, Toán, Khoa học và Vẽ. Trong môn Đọc có 450 cuốn sách ngắn dành cho tuổi tập đọc. ABC mouse hơn Starfall ở chỗ có thêm các môn Khoa học và Vẽ. Còn về Đọc và Toán thì ABC mouse chỉ bao phủ đến trình độ lớp 1 Mỹ, còn Starfall có cả

Hai giáo trình học tiếng Anh truyền thống và trực tuyến sẽ tạo thành một chương trình học tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hoàn thiện tại nhà, làm cho việc học tiếng Anh của bé bớt nhàm chán hơn, sẽ làm bé thích thú hơn khi học tiếng Anh đấy.

Ngoài ra nếu bố mẹ không có nhiều thời gian để học cùng bé thì bố mẹ có thể cho bé đến các trung tâm tiếng Anh để học, chẳng hạn như là trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council. Đây là một trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em rất chất lượng và hiệu quả. Chương trình học tiếng Anh cho thiếu nhi tại Hội đồng Anh được thiết kế không chỉ giúp bé học tiếng Anh mà còn hỗ trợ rèn luyện các kĩ năng cần thiết khác cho sự phát triển như: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hoạt động nhóm,.. Tạo hứng khỏi và sự tự tin cho bé đối với tiếng Anh.

Chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em tại Hội đồng Anh được thiết kế rất đa dạng và hiệu quả

Những chia sẻ về cách để tạo ra một chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em hoàn hảo tại nhà mong rằng đã giúp được các phụ huynh có thể tìm thấy một lối đi đúng đắn hỗ trợ các bé học tiếng Anh nhé. Chúc thành công.