Không ít sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp cử nhân thường phân vân giữa việc tiếp tục chọn học lên thạc sĩ hay tìm kiếm việc làm ngay sau quãng thời gian đó. Nếu sự băn khoăn của bạn nghiêng về việc tiếp tục nhiều hơn thì hãy tìm hiểu 5 điều cần cân nhắc khi học thạc sĩ quốc tế sau đây.

Học thạc sĩ quốc tế là lựa chọn của nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành bậc cử nhân

1. Định hướng rõ mục tiêu và lý do học thạc sĩ quốc tế

Sẽ thật đáng tiếc nếu chọn học tiếp lên thạc sĩ để trốn tránh làm việc ngoài xã hội và ngại va chạm với cuộc sống hiện thực. Vì thế đầu tiên bạn hãy định hướng rõ với bản thân mình cần và mong muốn theo đuổi mục tiêu gì, học thạc sĩ quôc tế để hỗ trợ những gì cho điều đó.

Ngoài ra trong trường hợp nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng hay chưa biết mình nên làm gì thì hãy dành thời gian suy nghĩ và xác định bằng việc đi du lịch, làm thêm trau đổi chuyên môn ngành.

2. Lựa chọn một khóa học thực sự phù hợp với khả năng hoặc sở thích

Bạn biết đấy, những sai lầm về giáo dục như chọn nhầm ngành học hay bất cứ lý do gì liên quan đều để lại kết quả không mấy dễ chịu, đặc biệt là vấn đề tốn kém. Vì vậy đừng vội vã chọn ngành học mà mình không thích hay không phù hợp với khả năng, có thể chọn học thạc sĩ quốc tế ở một chuyên ngành không liên quan đến ngành học cử nhân nhưng phải đặc biệt yêu thích và đam mê. Đừng thiếu kiên nhẫn dành thời gian để nghiên cứu, hỏi ý kiến hay tìm kiếm nơi đào tạo đảm bảo hay tìm một khóa học thực sự phù hợp với mình.

Lựa chọn ngành đào tạo thạc sĩ quốc tế phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả tốt

3. Cân nhắc hình thức học tập

Không ít sinh viên chọn hình thức học bán thời gian nhằm cân bằng thời gian giải quyết các vấn đề khác trong công việc, học tập hay các cam kết khác. Tuy nhiên cách này sẽ kéo dài thời gian học tâp của bạn. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn rằng, nếu chưa có nhiều ưu tiên hay điều kiện trong cuộc sống, hãy cần nhắc việc hoàn thành thời gian học nhanh chóng hơn, đầu tư chất lượng trong quá trình học, toàn tâm toàn ý dành sự tập trung đảm bảo đầu ra thì sẽ có kết quả tốt hơn các hình thức khác.

4. Nhận thức đúng về khả năng của bản thân

Khi bạn quyết định chọn học lên thạc sĩ kinh tế, bậc học này đòi hỏi ở bạn tính chủ động, sự tự giác, tự học tập rèn luyện và hơn hết là năng lực học tập nâng cao hơn mức đại học nhiều lần, vì bạn cần nghiên cứu kiến thức hoặc viết luận án thường xuyên. Những kinh nghiệm trau dồi trong suốt quãng thời gian ở đại học đôi khi vẫn chưa đủ với bậc học thạc sĩ, vì vậy bạn cần phải sẵn sàng đưa mình vào khuôn khổ kỷ luận hơn, tự tạo nguồn động lực và mục đích rõ ràng cho bản thân trước khi theo đuổi việc học thạc sĩ quốc tế. Hãy nhớ rằng nếu nản chí và ngừng giữa chừng không những làm mất đi thời gian mà còn hao tốn một khoản kinh phí kha khá đấy nhé!

Học thạc sĩ quốc tế đòi hỏi ở bạn tính tự học, chủ động và không ngừng trau dồi kiến thức

5. Đừng quên chú ý đến khả năng tài chính, phẩn thưởng hay học bổng

Như đã đề cập nhiều lần trong bài chia sẻ này, tài chính và khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn theo học thạc sĩ quốc tế, bởi trên thực tế các trường đào tạo bậc học này đều có mức kinh phí khá cao. Bất cứ bạn chọn chuyên ngành nào để trau dồi cũng đều có vô vàn thử thách hơn so với 4 năm đại học, vì thế cũng đừng quên quyết tâm nỗ lực giành những phần thưởng hay học bổng từ nơi bạn theo học. Bên cạnh đó, kiến thức thực tế – mối quan hệ – kinh nghiệm học hỏi từ những người cùng chí hướng, cùng lớp, cùng trường…sẽ mở ra nhiều cơ hội viêc làm hơn.

Để có đầu ra chất lượng, ở bất cứ bậc học nào bạn cũng cần không ngừng cố gắng nỗ lực!

Trên đây là 5 điều cần cân nhắc trước khi quyết định theo học thạc sĩ quốc tế dành cho những ai đang còn nhiều băn khoăn sau ngưỡng cửa đại học. Mọi hướng đi đều luôn gặp khó khăn thử thách, nhưng chỉ cần bạn biết nhìn nhận khả năng của bản thân và không ngừng cố gắng nỗ lực thì kết quả sẽ luôn luôn tốt đẹp.