Trong môi trường cạnh tranh làm việc ngày càng khốc liệt thì sự đòi hỏi của các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng ngày càng cao hơn và nghiêm khắc. Nhiều sinh viên sau khi kết thúc chương trình cử nhân đã quyết định học lên nâng cao hoặc quyết định đi du học thạc sĩ để có thể mang về những cơ hội nghề nghiệp lợi thế hơn. Trong đó, học thạc sĩ quốc tế mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi những lợi thế ưu việt so với thạc sĩ trong nước.

Học thạc sĩ quốc tế có lợi gì?

Thạc sĩ là khóa học sau bậc đại học có thể mang về nhiều kiến thức chuyên sâu hơn và trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp hơn. Trước hết, chúng ta nhắc đến những lợi ích cơ bản của việc học thạc sĩ là các học viên sẽ có được một bản CV mắt hơn. Dù có nhiều quan điểm cho rằng tấm bằng chứng nhận chỉ là hình thức, chưa thể đánh giá năng lực và khả năng làm việc của các ứng viên từ doanh nghiệp, nhưng không ai trong chúng ta có thể phủ nhận rằng tờ giấy chứng nhận này là minh chứng chân thật nhất cho các doanh nghiệp về những nỗ lực và cố gắng trong suốt quá trình đào tạo.

Thạc sĩ là khóa học sau bậc đại học có thể mang về nhiều kiến thức chuyên sâu hơn và trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp hơn.

Khi nhắc tới câu hỏi liệu sinh viên nên đăng kí học thạc sĩ trong nước hay học thạc sĩ nước ngoài, thì có nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, con số đăng kí lựa chọn học thạc sĩ quốc tế (Master of Business Administration programs) ngày càng gia tăng của học viên có thể là thông qua hình thức đi du học hoặc học tại các Viện đào tạo tiêu chuẩn quốc tế ở trong nước đã minh chứng cho sự thu hút của chương trình này.

Chi tiết hơn là học chương trình này mang đến nhiều cơ hội hơn mở rộng kiến thức chuyên sâu và những chuyên ngành liên quan khác. Sẽ có nhiều môn học đặc biệt hơn được giới thiệu đến người học khi tham gia học thạc sĩ nước ngoài hoặc tại các trường quốc tế. Các môn này ít được thấy giảng dạy cũng như nguồn sách khi học thạc sĩ trong nước như Controlling Proffestion, External Reporting, Leading Contemporary Organisations,…

Sẽ có nhiều môn học đặc biệt hơn được giới thiệu đến người học khi tham gia học thạc sĩ nước ngoài hoặc tại các trường quốc tế.

Một lợi ích khác nên được đề cập tới là chương trình thạc sĩ chứng nhận quốc tế tạo môi trường học tập và nghiên cứu thoải mái hiện đại và tiên tiến, có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau và cải thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Hiện nay, nhiều trường đào tạo quốc tế trong nước đều có chương trình thạc sĩ quốc tế không chỉ cung cấp những điều kiện thuận lợi như vừa đề cập ở trên, mà còn tạo hẳn cơ hội cho các học viên trải nghiệm một năm hoặc hai năm du học thạc sĩ tại trường đại học có liên kết ở các nước khác. Điều này tạo thuận lợi cho nhiều học viên sau khi học cử nhân muốn tìm kiếm một chương trình thạc sĩ có chất lượng cao không phải xa gia đình quá lâu mà vẫn du học được trong một thời gian ngắn.

Những thử thách đi kèm

Theo góp ý của nhiều bạn đã từng trải nghiệm học thạc sĩ quốc tế cho biết, chương trình đào tạo nước ngoài chú trọng nhiều đến văn hóa đọc sách, đây là một trong những văn hóa còn mới lại đối với sinh viên Việt Nam. Nguồn sách phong phú trong thư viện cùng với thói quen tự học tự đọc trước giờ học là những yêu cầu cơ bản cho việc học thạc sĩ ở nước ngoài hoặc tại những viện đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong trường hợp này, việc tự lập, học hỏi và giải quyết các vấn đề sẽ là những kĩ năng cần thiết mà bạn sẽ được học, giúp ích cho các cá nhân khi tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này.

==>> Nổi bật: Chương trình thạc sĩ kinh doanh WSU-MBA của Viện ISB  

Chương trình đào tạo nước ngoài chú trọng nhiều đến văn hóa đọc sách, đây là một trong những văn hóa còn mới lại đối với sinh viên Việt Nam.

Thêm vào đó, phương pháp nghiên cứu khoa học cũng như kết cấu làm luận văn của các nghiên cứu và báo cáo thạc sĩ theo đúng tiêu chuẩn quốc tế rất nghiêm túc và đòi hỏi nhiều sự đầu tư về công sức lẫn thời gian của người thực hiện. Riêng điểm này các nghiên cứu nhìn chung trong nước ta còn chưa có thật sự nổi bật.

Chính vì thế, các cá nhân theo đuổi tấm bằng thạc sĩ tại các trường đạo tạo quốc tế (The International School of Business) sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều để có thể làm thích nghi, làm quen và hòa nhập vào các công trình nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, một trong những môn học đang có xu hướng áp dụng môn nghiên cứu khoa học ở nhiều trường đại học cho các cử nhân tại nước ta.

Chính vì thế, các cá nhân theo đuổi tấm bằng thạc sĩ tại các trường đạo tạo quốc tế sẽ cần nỗ lực hơn rất nhiều để có thể làm thích nghi, làm quen và hòa nhập vào các công trình nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế.

==>> Tham khảo thêm thông tin học thạc sĩ quốc tế của Viện Đào Tạo Quốc Tế ISB, xem TẠI ĐÂY!