Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng không biết cho các bé học tiếng Anh từ lớp 1 sao cho đúng.

Trong nhiều năm nay trở lại đây, các tỉnh đã đưa chương trình dạy học ngoại ngữ mà cụ thể là môn tiếng Anh vào từ lớp 1 bằng hình thức liên kết và dạy song song với chương trình dạy học song ngữ. Chính vì điều này, không ít phụ huynh bức xúc, lo lắng vì chương trình dạy học liên kết thu phí cao mà chất lượng dạy học không đo đếm được, vô hình chung đẩy mức học phí trung bình tăng lên. Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng không biết cho các bé học tiếng Anh từ lớp 1 sao cho đúng.

Tư tưởng khi cho trẻ học tiếng Anh nên như thế nào?

Ở đây, mọi người cần hiểu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, không phải tiếng mẹ đẻ. Do đó, phải tùy thuộc vào năng lực, khả năng tiếp nhận của từng người và từng lứa tuổi để có lộ trình học tập phù hợp. Trẻ sẽ gặp khó khăn nếu không được hỗ trợ đúng cách. Các bậc phụ huynh cần nhớ điều quan trọng nhất khi trẻ tiếp xúc với điều mới là trẻ cần cảm thấy yên tâm và an toàn khi học, sử dụng tiếng Anh. Nói cách khác, các bậc phụ huynh cần tôn trọng tiến độ học tập của con mình, không ép con cũng như thúc con quá nhiều nếu con chưa sẵn sàng. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ rất cần được động viên để cảm thấy mình đang tiến bộ và để trẻ có niềm vui và động lực học tập.

Do đó, cha mẹ đóng vai trò khá quan trọng trong việc khuyến khích, động viên con liên tục để giúp con hình thành thái độ học tập tích cực, không chỉ với môn tiếng Anh. Nếu bố mẹ đưa ra yêu cầu quá cao đối với các con sẽ gây ra áp lực khiến con sợ môn học và việc học Tiếng Anh sẽ gặp khó khăn về sau.

Thầy cô giáo nên giúp đỡ trẻ lớp 1 học tiếng Anh như thế nào?

Thời điểm lớp 1 được coi là thời điểm bước ngoặt đối với các con bởi sự khác biệt về môi trường học tập giáo dục cũng như là nếp sinh hoạt, vì vậy, cần phải có các hoạt động học Tiếng Anh phù hợp cho để không làm mất đi hứng thú của trẻ với môn học này.

Giáo viên nên chủ động tích hợp việc học tiếng Anh vào các hoạt động trải nghiệm và vui chơi giải trí như xem phim hoạt hình, trò chơi đố vui, hóa thân thành nhân vật trong các vở kịch khác nhau… Những hoạt động này giúp các con nhận thấy mục đích thực tiễn, tạo sự hứng khởi, yêu thích đối với tiếng Anh, tiếp nhận từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên.

Ngoài ra, trung tâm tiếng Anh tốt chính là một gợi ý hay cho phụ huynh vì môi trường học mà chơi, chơi mà học. Trong đó, hội đồng Anh hay còn gọi là British Council là một gợi ý hay cho bạn. Chương trình học tại Hội đồng Anh được thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ học viên thuộc độ tuổi và trình độ khác nhau trong việc học tập, sử dụng và phát triển tiếng Anh. Chính vì thế, con bạn sẽ được xếp vào lớp có trình độ phù hợp cũng như được hỗ trợ bởi những giáo viên giàu kinh nghiệm và vô cùng nhiệt tình.