Kỹ năng Reading trong tiếng Anh là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học kỹ năng không quá khó nhưng cũng không nên lơ là này.

1. Tạo thói quen đọc sách

Sách chính là người bạn tri thức của mọi người ở bất kì độ tuổi nào, chúng ta cần xây dựng cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày hoặc những lúc rảnh rỗi. Việc đọc sách sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều, có thể dành 15 hoặc 30 phút mỗi ngày để đọc một mẫu tin tức, một quyển sách hay một câu chuyện nhỏ. Sau một khoảng thời gian bạn sẽ thấy vốn từ vựng, ngữ pháp và lối tư duy của mình thay đổi rất nhiều và kỹ năng viết của bạn cũng vì thế mà tăng theo. Chưa kể là bạn sẽ học được thêm những kiến thức mới, những nét văn hóa mới thông qua ngôn ngữ này.

2. Kỹ thuật học Reading

Khi đọc sách, bạn sẽ luyện được những kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh như: skimming, scanning, summary.

Skimming: là kỹ thuật đọc lướt và nắm đại ý chung của nội dung bài đọc.

Scanning: đọc kỹ hơn, nắm những từ khóa chính để hiểu rõ hơn về bài đọc.

Summary: có thể đọc hiểu cả nội dung văn bản và diễn giải lại theo ý của người đọc.

Đọc sách giúp nâng cao khả năng tiếng Anh của người học

3. Kết hợp các kỹ năng vào Reading

Việc đọc sách không chỉ dừng lại ở đọc hiểu và nắm nội dung thì người đọc có đọc nhiều đi chăng nữa cũng không phát triển được vốn ngôn ngữ. Hãy tận dụng những điểm ngữ pháp độc đáo trong các văn bản để vận dụng vào đời sống hàng ngày sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn những gì đọc được. Cũng đừng quên phân tích, suy luận trong lúc đọc nhé!

Chỉ khi đánh giá, suy ngẫm về những gì đọc được thì bạn mới có thể trở thành người đọc giỏi. Sau một khoảng thời gian, các thao tác đọc được lập đi lập lại sẽ hình thành thói quen đọc sách và khả năng viết tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể, bạn có thể hình thành lối hành văn tiếng Anh như một người bản xứ và hạn chế được các lỗi ngữ pháp cơ bản.

Bạn có thể bắt đầu việc đọc sách bằng những chủ đề mà bạn yêu thích, dần dần mở rộng ra những chủ đề khác để làm phong phú vốn từ vựng và kiến thức tiếng Anh cho mình.

Trên đây là những yếu tố giúp bạn hình thành và xây dựng thói quen đọc sách sao cho hiệu quả và thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách ngoại ngữ. Ngoài ra, nếu vốn tiếng Anh của bạn chưa vững vàng và sẵn sàng đọc những trang sách dài mà mình yêu thích thì hãy tham khảo thêm tại đây để tìm ra cách nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để thỏa đam mê đọc sách nhé!