Mầm non là giai đoạn trẻ đang dần phát triển, phụ huynh phải trang bị cho mình những kinh nghiệm vàng để giáo dục trẻ. Làm được điều này, ba mẹ phải hiểu được sự phát triển của trẻ nhỏ qua những thông tin bên dưới.

Dưới đây là những thông tin hữu ích được các trường mầm non góp nhặt để chia sẻ đến quý phụ huynh những khả năng tuyệt vời mà ba mẹ có thể hướng dẫn con khai thác trong độ tuổi mầm non. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Trẻ nhỏ là những mầm tài năng tiềm ẩn

Colleen biết hàng nghìn kiệt tác hội họa từ của da Vinci đến Picasso và Wyeth. Vào một ngày, trước khi Colleen được 5 tuổi, cùng với mẹ, cô bé đã thể hiện những “bit” thông minh của mình cho các bậc phụ huynh thấy. Bà Brown đã mang tới 50 tác phẩm hội họa nổi tiếng trong số hàng ngàn bức mà bà có. Colleen đã nói tên những bức tranh đó một cách vui vẻ và dễ dàng. Sau khi cô bé nêu tên bức cuối cùng, bà Brown đưa cho bé năm bức vẽ bé chưa nhìn thấy bao giờ và Colleen đã xác định được người vẽ.

Tất cả các phụ huynh đều rất ấn tượng, họ càng ấn tượng hơn khi thấy năm bức vẽ – mỗi bức của một danh họa khác nhau, là tranh đen trắng. Đó là điều xảy ra khi bọn trẻ, những em có hàng nghìn “bit” thông minh, bắt đầu khám phá (không cần ai giúp đỡ) ra mối quan hệ giữa những “bit” thông minh đó. Các em không chỉ có khả năng làm Toán (như đa số người lớn) mà các em còn có thể hiểu được Toán (đa số người lớn không như vậy).

Các em chơi đàn violon tốt. Các em viết sách. Các em viết hay. Các em tự minh họa sách của mình. Các em nói ngôn ngữ mẹ đẻ trôi chảy và rành mạch cùng ít nhất một ngoại ngữ với trình độ từ dùng được đến trôi chảy. Các em đọc chữ kanji – chữ Hán dùng trong tiếng Nhật (thứ ngôn ngữ mang tính học thuật của Nhật Bản) và nhiều em đọc được nhiều chữ kanji hơn trẻ em Nhật Bản lớn hơn các em từ 3 tới 6 tuổi. Các em làm được rất nhiều điều khác một cách tuyệt vời, ví dụ như múa ba lê và tập những môn thể thao Olympic.

2. Những tài năng đặc biệt của trẻ mầm non

Quan trọng hơn cả, các em là những đứa trẻ đáng yêu nhất, cuốn hút nhất. Đó là những em nhỏ thật sống động và thú vị, tài năng đến độ thật dễ quên mất rằng thực ra các em mới chỉ lên 5. Khi Marc Mihai Dimancescu, được 5 tuổi, em đã chơi đàn violon cho một đoàn khách tới thăm. Em đã chơi thật tuyệt vời, cũng như mọi việc khác em làm.

Khi em chơi xong, một phóng viên hỏi em vừa chơi đoạn nhạc nào. Em đáp: “Điệu gavôt ạ”. Người phóng viên lại hỏi: “Ai là tác giả?”. “Lully”, Marc Mihai trả lời. “Cháu đánh vần từ đó thế nào?” phóng viên hỏi, cúi xuống để có thể nghe tiếng Marc Mihai nhỏ bé. “L-U-L-L-Y”, cậu bé Marc Mihai dõng dạc. Anh phóng viên nói cám ơn rồi đi ra.

Vài tuần trước, chính tờ báo của anh phóng viên đó đã đăng trên trang nhất một bài báo nói rằng hơn 30% trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 11 tuổi không biết đọc và rằng rất nhiều học sinh tốt nghiệp trung học không đọc được chính bằng tốt nghiệp của mình hoặc nhãn mác dán trên các lọ.

3. Trẻ có tố chất thiên tài mới trở thành thiên tài?

Những đứa trẻ làm được những điều kì diệu là những ai? Có phải các em xuất phát là những em nhỏ thiên tài được sinh thành bởi những bậc cha mẹ thiên tài? Không hề. Vẫn chưa có bất cứ ai nghĩ rằng mình có thể xác định đứa trẻ nào là thiên tài từ trước khi các em được chào đời. Các em đó có phải là những đứa trẻ 5 tuổi như mọi đứa trẻ khác không? Không, tất nhiên là không. Những trẻ 5 tuổi khác có làm được bất cứ việc gì, chưa nói là tất cả, trong những việc kể trên không? Các em chắc chắn là không ở mức trung bình – nhưng tất cả trẻ em đều có thể được như các em và nên được như các em.

Xin được nói thêm rằng: tất cả trẻ em sinh ra đều đã là thiên tài và chúng ta đã dùng sáu năm đầu đời của bé để hủy hoại khả năng đó. Sáu năm đầu đời đó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi vì tới 6 tuổi, chúng ta đã hình thành nền tảng cơ bản cho con người sau này của mình. Có phải những đứa trẻ này không phải là kết quả do di truyền của những cha mẹ thiên tài? À, các em quả thực là sản phẩm chưa đạt chất lượng của cha mẹ mình, nhưng không phải là sản phẩm di truyền trừ thực tế là cha mẹ các em trao cho các em món quà cuộc sống và món quà gen di truyền bình thường của nhân loại.

Nhưng cha mẹ nào cũng trao cho con cái mình hai món quà này. Vậy cha mẹ của những em nhỏ này là ai? À, họ có một vài điểm chung. Trước hết họ chủ yếu là những người có trình độ, điều kiện kinh tế và địa vị xã hội ở mức trung bình. Họ bao gồm từ những người công nhân cho tới những chuyên gia như bác sĩ, luật sư và doanh nhân. Mẹ của các em gồm cả từ những người tốt nghiệp phổ thông tới những người tốt nghiệp đại học, đến cả những người có bằng thạc sỹ hay trình độ sau đại học tương đương.

Có rất ít người thực sự giàu có trong các chương trình của Viện. Và cũng có rất ít người thực sự nghèo. Đó là điều đáng buồn cho cả hai thái cực đó. Những người giàu, bất hạnh thay, lại có một ý thức sai lầm về sự bảo đảm cho con cái mình. Hầu hết họ tin rằng sự giàu có sẽ đảm bảo cho con họ thành công và hạnh phúc. Một số ít người nhận thức được tốt hơn. Những người rất nghèo, bất hạnh thay, lại có một ý thức sai lầm về sự bấp bênh cho con cái mình. Họ tin rằng con cái họ thực sự bẩm sinh đã thấp kém.

Nhiều người nghèo nhận thức được tốt hơn nhưng không thực sự biết phải hành động thế nào. Vì vậy, số đông người ở tầng lớp trung bình, những người trao cho con mình cơ hội đạt được tiềm năng gần như vô hạn và món quà vô giá mà gen nhân loại đem lại, có những đặc điểm chung sau:

– Họ rất yêu con của mình (cũng như đa số các bậc cha mẹ).

– Họ tôn trọng con của mình cũng như tiềm năng trác tuyệt bẩm sinh của các bé.

– Họ say mê con mình vô cùng.

– Họ dành cho con nhiều thời gian và năng lượng hơn hầu hết các gia đình khác.

– Họ không cảm thấy đó là sự hy sinh bản thân, mà coi đó là một đặc quyền cao cả.

– Họ nghĩ rằng dạy con thú vị hơn là đi chơi bowling hay xem phim.

– Họ yêu thích con hơn là mấy chương trình truyền hình ăn khách.

Điều đó liệu có đồng nghĩa với việc họ không quan tâm tới tình hình chính trị thế giới, nền kinh tế, rạp hát, thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, văn chương và những điều thú vị khác trong cuộc sống hay không? Không hề. Họ còn yêu thích những điều đó hơn những người bình thường khác. Họ là những con người sống động, vui tươi, hiểu biết, hạnh phúc, giỏi giang, những người ít bận tâm tới những lo toan của thế giới và quan tâm nhiều hơn tới việc làm điều gì đó để cải thiện thế giới bằng cách nuôi dạy những trẻ em hạnh phúc hơn, giỏi giang hơn.

Nhưng bạn tìm đâu ra được những người mẹ có thể đọc và viết tiếng Nhật, dạy hội họa, lịch sử, địa lý, chơi đàn violon, truyền cho con cái kiến thức phổ thông về vô số điều và biết biểu diễn thể dục Olympic?. Không một người mẹ nào của những em nhỏ này biết chơi violon, biết được hết kiến thức phổ thông, biết biểu diễn thể dục hay nói dù chỉ một từ tiếng Nhật khi họ mới bắt đầu chương trình, trừ mẹ Barbara Coventry, giáo viên violon ở trường Quốc tế; mẹ Patty Gerard, giáo viên thể dục Olympic; và mẹ Miki Nakayachi, giáo viên tiếng Nhật ở trường Quốc tế. Quan điểm của các bậc phụ huynh này có một ý nghĩa rất thực tế. Đó là một trong những lý do chính vì sao họ lại dành thời gian dạy dỗ con cái mình.

Để dạy con, một vài cha mẹ đã học tập với sự giúp đỡ từ những cuốn sách của Viện mà họ mua hay mượn được từ thư viện công cộng. Một vài người chỉ làm có vậy.

4. Điều gì khiến trẻ mầm non trở nên tuyệt vời?

Điều gì xảy ra với những em nhỏ tuyệt diệu và đáng yêu đó khi các em được 5 tuổi?
Một vài điều. Một vài em tới trường, từ các trường công cho tới những trường tư rất cao cấp, và ở đó hầu hết các em đều đạt được học bổng toàn phần và học vượt một hoặc hai lớp. Như vậy các em có bị các bạn khác và giáo viên coi là những con mọt sách lập dị không? Ngược lại.

Trong mắt các bạn khác, các em trở thành những người lãnh đạo bẩm sinh của nhóm vì những lý do đơn giản và hiển nhiên là các em đáng yêu, đáng tin cậy và có trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Các em trong lớp không ghét những bạn tươi vui, đáng tin cậy mà các em không ưa những bạn khôn vặt, to mồm, bất an. Là bạn thì bạn sẽ chọn cho mình loại người nào để kết bạn?

Trong mắt các giáo viên thì các em quả là những học sinh đáng mơ ước. Các em không cần hoặc chỉ cần một chút hỗ trợ, các em giúp đỡ những bạn nhỏ khác và để cho giáo viên thêm chút thời gian quan tâm tới những bạn không thể đọc hay làm Toán – các em này là vấn đề của cả lớp, mọi giáo viên dù ít kinh nghiệm nhất cũng biết điều đó.

Mấu chốt ở chỗ chính vai trò của phụ huynh trong việc dạy dỗ chính con cái của mình. Bạn có thể trao cho con mình kiến thức quý báu và chia sẻ niềm vui khôn xiết trong 15 phút mỗi ngày, sẽ nhận về những kết quả bất ngờ từ trẻ cho những điều đó.

Xem thêm: https://goo.gl/kwJxuH