Bạn sợ người khác cười nhạo khi phát âm tiếng Anh sai, bạn không biết cách phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn xác. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu ngay những yếu tố cấu thành cách phát âm trong tiếng Anh để có thể khắc phục những tình trạng trên.

Phát âm tiếng Anh là một tập hợp bao gồm: 3 nhóm phiên âm, trọng âm và phụ âm cuối. Học cách phát âm trong tiếng Anh là quá trình người học tiếp cận, phân tích các yếu tố nhỏ cấu thành mỗi từ tiếng Anh.

1. Phiên âm

– Nguyên âm ngắn: giúp người học dễ dàng ghi nhớ cách đọc, khẩu hình miệng của các nguyên âm hơn khi phát âm một từ tiếng Anh cụ thể. Vì vậy, bên cạnh việc đọc các nguyên âm ngắn, chúng ta nên học cách phát âm các nguyên âm đó trong từ vựng cụ thể. Điều này không chỉ giúp bạn nắm được các nguyên âm trong tiếng Anh mà còn biết cách phát âm các từ tiếng Anh. Nếu bạn cần sự hướng dẫn kỹ lưỡng hơn.

– Nguyên âm dài: Mỗi người học cần chú ý để có thể phát âm một cách chính xác nhất theo chuẩn quốc tế. Cũng giống như nguyên âm ngắn, với mỗi nguyên âm dài, người học nên kết hợp việc học các từ tiếng Anh cụ thể.

– Phụ âm: trong tiếng Anh có 14 phụ âm giống với tiếng Việt và 10 phụ âm khác. Nắm vững phụ âm có thể hiểu được chính xác từ mà người bản ngữ nói. Người học cần chú ý tới khẩu hình khi học phát âm phụ âm vì có nhiều phụ âm có cách phát âm gần giống nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người nghe.

2. Trọng âm

Đánh trọng âm đóng vai trò quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và giúp người bản xứ hiểu được rõ ràng hơn những gì bạn muốn nói. Hiểu một cách đơn giản, trọng âm là cách xác định những thành phần nào được nhấn mạnh trong mỗi từ. Trong tiếng Anh có 2 loại trọng âm: trọng âm chính và trọng âm phụ.

Ví dụ: với từ delete – /dI’li:t/ thì trọng âm chính rơi vào âm tiết thứ 2 và được đánh dấu bằng 1 dấu nháy phía trên và phần còn lại không được nhấn, đó chính là trọng âm phụ. Thông thường trọng âm phụ xuất hiện rõ nhất trong những từ có 3 âm tiết trở lên.

3. Phụ âm cuối

tiếng Anh có 24 phụ âm và chúng đều có thể trở thành phụ âm cuối trong từ vựng. Phụ âm cuối giúp người nghe phân biệt được các từ có cách phát âm gần giống nhau. Phụ âm cuối quan trọng như: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng trong tiếng Việt. Tuy nhiên, tiếng Anh không có các thanh điệu như trong tiếng Việt, nên phụ âm cuối chính là thứ giúp ta phân biệt rõ ràng nhất các từ tiếng Anh.

Học cách phát âm sao cho chuẩn xác chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong việc sử dụng tiếng Anh. Để nghe và hiểu được người bản ngữ, bạn cần rèn luyện phát âm tiếng Anh một cách đều đặn. Nếu bạn phân vân tiếng Anh có vô vàn từ vựng, làm sao chúng ta học hết được cách phát âm của những từ ngữ đó. Câu trả lời là: không có nguyên tắc nào ngoài sự chăm chỉ luyện tập và khả năng tiếp thu của bạn.

Sau 1 vài năm học cách phát âm đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ có cảm nhận tốt về phát âm tiếng Anh và có thể đoán đúng khoảng 70% cách phát âm những từ mới gặp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để hiểu rõ hơn về cách học phát âm sao cho hiệu quả nhé!