Kỹ năng sống mầm non là những điều thật sự cần thiết cho trẻ trong độ tuổi thiếu nhi, vì những kỹ năng này sẽ làm nền tảng cho sự phát triển của các con sau này khi lớn lên. Trong số những kỹ năng sống cho bé, kỹ năng quản lý tiền bạc còn là bài học không thể thiếu.

Vậy cha mẹ nên dạy con những kỹ năng quản lý tiền bạc như thế nào? Chúng ta hãy cùng VAS tìm hiểu nhé.

1. Chính sách tiền tiêu vặt cho trẻ

Nếu ba mẹ thường chọn giải pháp trả tiền cho trẻ mỗi việc nhỏ chúng làm có thể gây rắc rối lớn, và kết quả cuối cùng có thể chúng sẽ không làm việc nhà nếu cha mẹ không chi tiền. Được trả tiền để dọn giường, thu gọn đồ chơi sẽ mở đầu cho một viễn cảnh sai lầm bởi vì sau này khi bọn trẻ lớn lên chúng sẽ phải dọn nhà mà không được trả tiền.

Ba mẹ nên giúp bé hiểu trách nhiệm dọn phòng và giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ là một phần trách nhiệm đối với gia đình hơn là liên quan tới tiền bạc. Một khoản tiền tiêu vặt, có thể là đưa cho trẻ theo tuần hay theo tháng, tùy vào độ tuổi, sẽ tạo cơ hội cho việc thử nghiệm với nhu cầu và các mong muốn. Số tiền nhỏ này rõ ràng không phải là tất cả những gì trẻ cần, nhưng giúp trẻ học được giá trị của nhiều loại tiền, cách mua bán, mặc cả và sau đó là cách đánh giá chúng.

Ví dụ, con của bạn quyết định mua một đồ vật nhỏ nhưng chúng lại làm vỡ ngay sau khi mua. Bạn có thể đưa ra lời khuyên, nhưng đừng áp đặt ý kiến của mình. Lý do của việc cho con tiền tiêu là để chúng có thể học hỏi về kết quả của các lựa chọn. Khi một đồ chơi nhỏ bị vỡ, đừng nói “Mẹ đã nói với con rồi”, mà hãy giúp trẻ đánh giá tại sao và xem xét các lựa chọn trong tương lai.

Một trong những ưu điểm của một khoản tiền tiêu vặt là bọn trẻ có thể đếm tiền thường xuyên và thực hành việc lên kế hoạch và chi tiêu – đây là hai bài học quan trọng. Giữ khoản tiêu vặt vừa đủ để chúng không đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng tăng mà tạo động lực để chúng kiếm tiền nhiều hơn. Thời gian quyết định: Liệu bạn có tạo ra một công việc được trả lương cho trẻ, hay chúng sẽ tự kiếm tiền ở bên ngoài? Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn và độ tuổi của trẻ. Sau 12 tuổi, trẻ có nhiều cơ hội để tham gia bán hàng và làm thêm – những công việc như chăm sóc vườn cho hàng xóm hay chăm sóc thú nuôi trong các kỳ nghỉ giúp người quen, giữ trẻ, hoặc đưa báo.

2. Định hướng cách tiêu tiền cho bé

Hầu hết trẻ thường tiêu sạch tiền, sau đó đợi tới khi có đợt tiền tiêu vặt mới. Nếu chúng học được cách đặt mục tiêu, lên kế hoạch và theo dõi các khoản chi phí, đánh giá lại thói quen tiêu tiền của mình thì số tiền ấy thực sự là tài sản lớn cho chúng và chúng sẽ có nhiều hơn cái mà chúng thực sự muốn.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ nhỏ có cơ hội mua bán. VD: Nếu trẻ lựa chọn một cuốn sách tin học mua bằng chính tiền của mình, hãy để trẻ đếm tiền của mình để đưa tiền cho người bán hàng, lấy tiền trả lại và cầm cuốn sách đó.

Giáo viên trường mầm non quận 10 đang hướng dẫn bé các kỹ năng sống mầm non

Trường học là nơi mang lại nhiều cơ hội để trẻ thực hành trách nhiệm với tiền bạc. Khi trẻ đi mua đồ ăn trưa tại trường, tiêu trong chuyến đi dã ngoại, mua một cuốn sách, vậy là chúng đang học hỏi. Sẽ có vài lần chúng đánh mất tiền. Hãy dạy trẻ cách giữ tiền an toàn. Một số người thường dùng cái túi nhỏ bằng vải để đựng tiền xu. Một cái túi có khóa hoặc phong bì có niêm phong với tên của trẻ và những gì có thể giúp ngăn ngừa việc đánh rơi tiền khi trẻ chạy, nhảy. 

3. Hướng dẫn bé cách tiết kiệm tiền bạc

Giúp bé tiết chế sở thích mua sắm và hiểu rõ hơn về những gì thật sự cần thiết để phải bỏ tiền ra mua và món nào không cần thiết đối với trẻ. Hướng trẻ đến việc biết tiết kiệm từ nhỏ sẽ giúp con hình thành thói quen tốt trong cuộc sống sau này khi lớn lên.

Ngoài ra, một cách hướng dẫn bé tốt nhất là cho trẻ tham gia vào chi tiêu gia đình. Cả gia đình thảo luận về tổng số tiền được phép chi tiêu, bao nhiêu cho tiền xăng, ăn ở và bao nhiêu còn lại cho vui chơi và giải trí. Khi lập kế hoạch cho cả gia đình, hãy giúp trẻ lên kế hoạch mua sắm cá nhân những đồ dùng cần thiết sắp tới. Khi tham gia vào những cuộc họp gia đình trẻ sẽ dần hình thành tư duy biết cách chi tiêu và quản lý tiền bạc như người lớn vẫn thường làm. Cũng đừng quên để trẻ thể hiện mong muốn và cảm nhận của chúng. Hãy cho chúng trải nghiệm bằng cách cho bé cùng đi siêu thị hoặc mua sắm với gia đình. Khi lý thuyết đi kèm thực hành, các con sẽ nhanh chóng tiếp thu những gì người lớn muốn truyền tải.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp ba mẹ rèn luyện kỹ năng quản lý tiền bạc của con. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số kỹ năng mềm khác mà trẻ cũng cần được học ngay tại đây.