Với người học tiếng Anh, trong các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết thì kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao khả năng phát âm và kỹ năng giao tiếp. Tại sao bạn nghe tiếng Anh chưa tốt? nhiều người học thường bỏ qua kỹ năng này mà tập trung vào ngữ pháp, đọc và từ vựng. Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp để cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả nhé!

Ngoài Nói thì Nghe là kỹ năng yếu nhất của đại đa số người Việt học tiếng Anh vì kỹ năng này không được dạy và học một cách chú trọng và bài bản..Người học hay vin vào những lý do như: không có môi trường thực hành, kỹ năng nghe chỉ dành cho những người đi du học hay đi công tác nước ngoài… Tuy vậy, theo tôi nếu bạn đã bỏ thời gian ra học tiếng Anh, hãy học cả bốn kỹ năng theo cách lồng ghép. Có thể tốc độ học sẽ chậm chạp trong thời gian đầu nhưng kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ như một con tàu vũ trụ đang được đẩy vào không gian. Bạn có biết rằng tàu vũ trụ phải tiêu tốn đến 90% năng lượng mới vượt ra khỏi lực hút trái đất để lên được quỹ đạo? Hành trình học tiếng Anh của bạn cũng thế. Nhiều khi mệt mỏi, chán nản, đầu óc căng ra trong khi bạn còn biết bao nhiêu thứ trong cuộc sống bận rộn. Điều này giải thích tại sao nhiều người học tiếng Anh bỏ cuộc sau 3-6 tháng. Do vậy, cam kết với sự tiến bộ của bản thân và mục đích táo bạo mà bạn đặt ra khi học tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu.

Luyện tập kỹ năng Nghe tiếng Anh hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc gì cũng cần có quá trình, có phương pháp phù hợp. Không thể chỉ bởi vì muốn đẩy nhanh tiến độ mà bạn cố gắng ép bản thân mình phải nghe BBC hay VOA trong khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Vì vậy, bạn cần lựa chọn phương pháp và phương tiện học nghe phù hợp với khả năng hiện tại của mình. Bởi đó mới là cách học giúp bạn tiếp thu bài học một cách hiệu quả và nâng cao khả năng nghe hiểu của bạn.

Chúng tôi đã nghe nhiều tâm sự như: “Tôi không thể nghe hiểu được những gì người bản ngữ nói”, “Tôi cảm thấy như “đàn gẩy tai trâu” bởi không thể hiểu được họ đang nói cái gì và nếu có chăng cũng chỉ là một vài từ đơn giản, bập bẹ”. “Tôi không thể tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng kinh doanh với đối tác nước ngoài”. “Tôi bị choáng ngợp vì không thể theo kịp bài giảng bằng tiếng Anh trên lớp”. “Trong bài thi nghe, tôi không thể bắt kịp tốc độ, và nếu có chăng, những gì tôi nghe được chỉ là những từ ngữ đơn lẻ, không thể ghép lại thành câu hoàn chỉnh”. “Tôi chả hiểu đoạn video clip nói gì nếu không có phụ đề”.

Những lời than phiền này đến từ rất nhiều người Việt Nam, từ học sinh, sinh viên cho đến những người đi làm và các giám đốc doanh nghiệp. Chính điều này đã làm chúng ta đánh mất đi bao cơ hội trong công việc, kinh doanh, học tập và cuộc sống.

Để nghe tiếng Anh tốt, bạn cần có một quá trình luyện tập và học hành chăm chỉ, sự quyết tâm, cố gắng và kiên trì. Điều quan trọng nhất là nên chọn ra phương pháp hiệu quả nhất để có thể dễ dàng nâng cao khả năng nghe.

 

LEAVE A REPLY