Bạn không tự tin nói chuyện với người nước ngoài? bạn ngập ngừng khiến họ không thể hiểu được điều bạn muốn nói? Bạn cũng không thể nghe hiểu được từ nào của họ vì cách họ phát âm khác với cách bạn đã học ở trường?

Đây là những hệ lụy của việc không chú trọng kỹ năng phát âm tiếng Anh của đại đa số người Việt. Mọi người thường nghĩ chỉ cần có thể nói tiếng Anh là người nước ngoài sẽ hiểu nhưng thực chất để có thể nói chuyện với người bản xứ, đó là cả một quá trình dài đòi hỏi người học phải luyện cách phát âm cũng như nắm được 3 yếu tố chính trong phát âm đó chính là: phiên âm, trọng âm và phụ âm cuối. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu sơ lược về 3 yếu tố này nhé!

1. 3 nhóm phiên âm

– Nguyên âm ngắn: bao gồm /æ/, /e/, /I/, /ɒ/, /ʌ/. Khi phát âm một nguyên âm đơn lẻ thì sẽ dễ phân biệt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta nên học cách phát âm những nguyên âm ngắn này trong một từ cụ thể để biết được sự biết thể của âm sắc khi được đưa vào một từ vựng, một ví dụ cụ thể.

– Nguyên âm đôi: bao gồm /ɑʊ/, /eɪ/, /əʊ/, /ɔɪ/, /ɪə/, /aʊ/, /ʊə/, /aɪ/. Cách học nguyên âm đôi cũng tương tụ như nguyên âm ngắn. Những nguyên âm đôi này chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt với tiếng Việt.

– Phụ âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/. Đây cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi học phiên âm, bạn cần học kỹ phụ âm vì có một số phụ âm phát âm giống nhau sẽ rất dễ gây nhầm lẫn cho người nghe.

học phát âm giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn hơn

2. Trọng âm

Đây là yếu tố quyết định bạn có phát âm lưu loát hay không. Bạn cần biết thành phần nào cần được nhấn mạnh trong mỗi từ thông qua: trọng âm chính và trọng âm phụ. Nếu từ có 2 âm tiết thì trọng âm chính – chính là phần được nhấn, thường được kí hiệu là bằng dấu ” ‘ ” và trọng âm phụ chính là thành phần còn lại không cần phải nhấn mạnh.

3. Phụ âm cuối

24 phụ âm trong tiếng Anh đều có thể trở thành phụ âm cuối. Phụ âm cuối giúp người nghe phân biệt được những từ có cách phát âm tương tự nhau. Ví dụ như: “like, lie, life” nếu bạn không phát âm phụ âm cuối sẽ khiến người nghe không nhận diện được bạn đang nói từ nào. Chính vì thế, âm cuối cũng là một phần quan trọng trong cách phát âm,

Bạn có thể dành thời gian học 5 – 10 từ vựng cùng cách phát âm mỗi ngày, sau đó tăng dần số lượng lên, sau một khoảng thời gian bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ vượt bậc do quá trình rèn luyện mỗi ngày mang lại.

Bạn có thể truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về cách học phát âm cũng như luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

 

LEAVE A REPLY