Ba mẹ nào khi cho trẻ học tiếng Anh đều mong muốn con mình học thật giỏi và nói tiếng Anh thật chuẩn nhưng người bản ngữ. Nhưng để hiện thực hóa được mong muốn đó thì không phải ba mẹ nào cũng biết cách. 

Sau đây là một vài cách giúp con rèn luyện tiếng Anh tại nhà ba mẹ có thể tham khảo để giúp bé tiến bộ hơn.

1. Học đều mỗi ngày

Tiếng Anh là một ngôn ngữ nên được sử dụng vào thực tiễn đời sống hàng ngày để giúp con ghi nhớ và trao dồi nhiều hơn. Ba mẹ nên chủ động chọn một thời điểm nhất định trong ngày cho con hoặc linh hoạt hơn bằng cách để con tự lựa chọn thời điểm mà con cảm thấy vui vẻ, tự nguyện và muốn nói tiếng Anh với ba mẹ. Tuyệt đối không bắt ép trẻ khi bé không chịu nói tiếng Anh với bạn. Tạo ra một số trò chơi bằng tiếng Anh do ba mẹ tự sáng tạo ra cũng là cách thu hút sự chú ý và tính ham học hỏi của trẻ.

2. Tận dụng công nghệ

Điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm, máy tính v.v… là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ việc học tiếng Anh cho con. Tránh để con lạm dụng việc sử dụng công nghệ vào những trò chơi vô bổ. Cách tốt nhất là bạn nên hướng con đến với tiếng Anh thông qua những thiết bị này như: xem phim hoạt hình hoặc nghe nhạc, nghe audio kể chuyện bằng tiếng Anh với những từ đơn giản mà con có thể hiểu được. Khuyến khích con ghi ra, cùng con tra cứu và học thêm những từ mới và cuối cùng là hướng dẫn con cách trình bày bằng tiếng Anh những gì con hiểu được.

ba mẹ nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh từ nhỏ

3. Học dựa trên sở thích của con

Nếu con bạn đam mê những bộ đồ chơi lắp ráp, bạn có thể mở những kênh Youtube cho con tham khảo những món đồ chơi mới hoặc những video bình luận bằng tiếng Anh về món đồ chơi mà con yêu thích.

Thậm chí, nếu bé nhà bạn thích ăn uống, bạn có thể để bé vào bếp cùng bạn, chỉ cho bé tên những vật dung trong bếp bằng tiếng Anh và trò chuyện cùng bé.

Những buổi thực hành dựa trên sở thích của con sẽ khiến những kiến thức mới nhanh chóng đi vào đầu óc non trẻ của bé hơn là hình thức học tập truyền thống.

4. Phần thưởng

Chắc chắn đứa trẻ nào cũng sẽ rất thích những phần thưởng từ bố mẹ, đó có thể là một món quà nhỏ, một chú gấu bông hay đơn giản là ba mẹ sẽ kể chuyện buổi tối cho con nghe nếu như hôm đó cả tuần con học tốt và ít có lỗi sai. Phần thưởng sẽ khuyến khích trẻ học hiệu quả hơn.

5. Sân khấu tại gia

Không ngồi vào bàn học và học một cách máy móc nữa, hãy vận dụng mọi vật dụng trong nhà và vốn từ vựng mà con bạn học được. Hãy giúp con dàn dựng sấn khấu ngay tại nhà, để bạn và con cùng diễn kịch hoặc con sẽ đóng vai trò là một diễn giả nổi tiếng, trình bày những ý tưởng bằng tiếng Anh và ba mẹ sẽ là những khán giả trung thành, khách mời đặt câu hỏi cho con. Với sân khấu hóa như thế này sẽ là cách học tiếng Anh hiệu quả giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên nhất.