Để học cách quản lý tiền bạc, trước tiên con phải có tiền để quản lý. Thế nhưng con chưa đủ lớn để tự kiếm ra tiền, vậy bạn sẽ cho con tiền để thực hành việc quản lý hay sẽ có phương pháp khác?

Để đi sâu vào vấn đề này, hãy cùng VAS tìm hiểu nhé.

Tạo ra kinh nghiệm quý báu để con học hỏi

Để dạy một đứa trẻ các kỹ năng quản lý tiền, bạn có thể tạo ra những kinh nghiệm học tập. Một dịp tốt để làm việc đó chính là mua quần áo. Giả dụ bây giờ là tháng Tám và bạn có 60 đôla để mua một số đồ cần thiết cho cô con gái. Số tiền đó không nhiều, nhưng nếu biết lên kế hoạch và cha mẹ cùng con gái biết mua sắm một cách hợp lý, thì trẻ sẽ thỏa mãn với sự lựa chọn và áp dụng kinh nghiệm này khi mua những thứ khác. Cô bé cũng có thể sẽ giữ gìn quần áo cẩn thận hơn và có lẽ sẽ hiểu rằng đôi khi cần phải biết kết hợp quần áo nếu không có đủ tiền để mua những thứ mới ngay. Hãy ngồi với trẻ cùng một cây bút chì và một tờ giấy. Viết ra mục tiêu. Cô bé thích gì? Cái gì cô bé đã có? Cô bé cần mua thêm cái gì hay cần thay đổi điều gì để có đầy đủ quần áo mặc? Bạn đang dạy cô bé lập luận hợp lý, hơn là chỉ mua những gì cô bé thấy và thích (bốc đồng). Sau đó, bạn sẽ nói về số tiền mà mình có. Sẽ có một vài sự cắt giảm, trì hoãn và hoán đổi. Vì đây đang là mùa của nhiều hàng giảm giá, bạn có thể xem báo, và sau đó cùng con đi lựa chọn. Bạn có thế giúp con đánh giá kích cỡ, chất liệu và sự tinh xảo của mặt hàng: “Đây là cái mà chúng ta muốn? Liệu nó có bền không?”

vas truong mam non quan binh thanh chia se ky nang song mam non

Dạy bé lập kế hoạch chi tiêu để trẻ có trách nhiệm hơn

Một người cha cho cô con gái 16 tuổi 120 đô để mua một cái áo khoác mới. Người cha nói: “Cha nghĩ là con đủ lớn để có lựa chọn khôn ngoan; con có thể tự đi chọn áo. Nhưng trước đó, cha muốn biết con thích gì? Hứa với cha mình thích gì trước khi mua hàng, trả lời rằng liệu chiếc áo khoác đó có đúng là chiếc áo mà con mong muốn thực sự không, hay con chỉ bị thu hút trong chốc lát.” Đây là những mong muốn của cô bé:

1. Mình muốn áo khoác có thể mặc đi nhà thờ và các bữa tiệc

2. Đủ ấm cho mùa đông giá lạnh

3. Kiểu dáng phù hợp trong ba năm trở lại đây

4. Không giống áo khoác của mẹ

Chắc chắn, khi cô bé và bạn đi chọn áo, cô bé đã bị thu hút tới một chiếc parka (áo choàng dài có mũ trùm đầu) màu tím sáng. Nhưng cô đã có một chiếc jacket ski (áo khoác dài có mũ trùm đầu và rất dày) rồi và tiếp tục tìm kiếm bởi vì đã hứa với cha. Cô quyết định chọn một chiếc áo khoác bằng vải len màu xám lửng với đường viền tinh tế, thắt và có mũ chùm đầu, cả cô bé và cha đều hài lòng.

Dần dần trao cho trẻ nhiều trách nhiệm tài chính hơn, chuẩn bị cho thời điểm khi con bạn rời nhà và quản lý tiền bạc hoàn toàn là trách nhiệm của chúng. Một gia đình đã dạy con cách quản lý tiền tiến bộ tới mức mà cha mẹ tự tin đưa cho đứa con tuổi mẫu giáo tất cả những khoản tiền dành cho việc mua quần áo, giầy dép, tiền ăn trưa, tiền xe buýt tối trường… thành một khoản mỗi tháng vì thế con họ có thể tự lên kế hoạch chi tiêu cho riêng mình. Chúng sẽ tự lập một bảng kế hoạch chi tiêu và sẽ đi theo đúng kế hoạch đó.

Sẽ có lúc trẻ có thể có những quyết định thiếu sáng suốt, hay một ý thích bồng bột nào đó? Hãy nghĩ tới khoản vay? Khi bạn cho trẻ vay một số tiền, hãy buộc trẻ phải tiết kiệm để trả lại khoản vay đó. Bạn có thể không cần tới khoản tiền đó, nhưng trẻ cần phải học được bài học vê trách nhiệm trả nợ. Nếu con sử dụng tiền sai mục đích quá thường xuyên, hãy hỗ trợ chúng một chút. Một bảng theo dõi đơn giản có thể giúp trẻ thấy những gì mà chúng đã tiêu và liệu chúng có tiêu pha kiểu đó một lần nữa không.

Ngoài ra, bố mẹ có thể xem thêm một số bài viết có chủ đề tương tự tại đây.