Sức ảnh hưởng của bằng cử nhân quản trị kinh doanh được thể hiện rõ ràng thông qua việc hiện nay có rất nhiều sinh viên lựa chọn ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế này. “Liệu có nên lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh?” là câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm. 

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Một điều rất rõ ràng đang diễn ra là nền kinh tế phát triển đã kéo theo sự mở rộng của hàng loạt các hoạt động kinh doanh, từ công ty mới thành lập cho đến những doanh nghiệp đã “lão làng”. Điều này đa phần được xem là có lợi bởi vì chính sự kéo theo này mang lại cơ hội việc làm cho hàng trăm, hàng nghìn người lao động ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Và khi những hoạt động kinh doanh về bản chất không phải đơn giản chỉ là hoạt động “tôi bán anh mua”, mà được coi là một quá trình. Quá trình này có thành công hay không là do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như các quy luật kinh tế, chiến lược sản phẩm, nhu cầu thị trường… Như vậy, muốn đảm bảo hoạt động kinh doanh có hiệu quả và kiểm soát được những yếu tố kể trên thì sự ra đời của ngành quản trị kinh doanh là rất cần thiết. 

Tại nhiều nước phát triển trên thế giới, bằng cử nhân quản trị kinh doanh, và cao hơn nữa là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh được nhiều sinh viên lựa chọn không chỉ bởi đó là xu hướng mà còn bởi tính thực tiễn trong nhiều lĩnh vực đời sống mà ngành nghề này mang lại. “Liệu có nên lấy bằng quản trị kinh doanh” là câu hỏi được nhiều người quan tâm, sau đây chúng ta cùng xem qua một số thuận lợi và khó khăn của ngành nghề này. 

bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Thuận lợi từ việc làm đến cơ hội thăng tiến

1/ Dễ tìm kiếm việc làm

 Vì quản trị kinh doanh là một ngành phổ biến nên cơ hội việc làm cho ngành nghề này rất đa dạng. Sau khi tốt nghiệp và cầm chắc trong tay tầm bằng cử nhân quản trị kinh doanh, các ứng viên có thể ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân sự, bán hàng, tổ chức hành chính và một số bộ phận khác.

2/ Cơ hội thăng tiến trong công việc

Ngoài ra, nếu là người có kinh nghiệm nhiều năm và đáp ứng các yêu cầu từ phía tuyển dụng, cử nhân ngành này được tuyển dụng vào các vị trí “tốt” như trưởng phòng, quản lý và cả lãnh đạo công ty. Có thể nhìn thấy nhiều tên tuổi hàng đầu trong giới kinh doanh đương thời xuất phát từ nành nghề này. 

bằng cử nhân quản trị kinh doanh

3/ Không thua kém “dân” Ngoại ngữ

 Đừng nghĩ là dân kinh doanh chỉ biết số liệu, các chương trình đào tạo bằng cử nhân quản trị kinh doanh của các trường đào tạo quốc tế hiện nay chú trọng rất nhiều vào khả năng sử dụng ngoại ngữ của các cử nhân tương lai. Điều này một phần là do sự phát triển của giáo dục và một phần là do yêu cầu của công việc và doanh nghiệp. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy là thời đại toàn cầu hóa và hiện đại hóa đất nước cộng hưởng với sự hội nhập kinh tế khiến các doanh nghiệp trong nước có rất nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác kinh doanh là nước ngoài. Như vậy, việc đòi hỏi ở một nhân viên học ngành quản trị kinh doanh một trình độ tiếng anh tốt để có thể tương tác và giao dịch với khác hàng là điều dễ hiểu. 

Khó khăn gì khi học bằng cử nhân quản trị kinh doanh?

Khi nhắc người ta nhắc đến sự phổ biến, đặc biệt là liên quan đến “kinh tế” thì người ta cũng đồng thời nhắc tới sự canh trạnh. Rõ ràng cho trường hợp cử nhân ngành quản trị kinh doanh đi xin việc, đó không thể nghi ngờ là một cuộc cạnh tranh “khắc nghiệt”. Cũng vì sự phổ biến và ưa chuộng, nhiều sinh viên lựa chọn ngành này để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Tuy nhiên, kiến thức chuyên môn không là chưa đủ, các sinh viên theo học lĩnh vực này cần nhanh nhạy, quyết đoán và cả có kỹ năng. Khi sự cạnh tranh không chỉ đến từ phía lao động, mà còn đến từ các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp A cạnh tranh doanh nghiệp B, C…, với vai trò là một nhân viên kinh doanh tại công ty, bạn cần có những chiến lược, giải pháp và quyết định phù hợp để các hoạt động kinh doanh trở nên có hiệu quả. 

Bài viết trên vừa chia sẻ những bàn luận về lợi ích và khó khăn của việc học lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh mà sinh viên đang quan tâm hiện nay. Câu hỏi “Liệu có nên lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh?” sẽ có câu trả lời nếu bạn nghĩ rằng liệu mình có phù hợp với ngành nghề này sau khi xem sự phân tích trên nhé. 

Các bạn có thể tham khảo trường đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh chất lượng tại TP. HCM tại đây