Khi bắt đầu một công việc gì hay một hành trình gì trong cuộc đời, chúng ta đều phải lên kế hoạch chi tiết để biết được điểm đến cuối cùng và cách thức để đến được đích, việc học tiếng Anh cũng thế.

Chúng ta cần xác định lộ trình học tiếng Anh của mình để việc học tập có kết quả tốt nhất. Sau đây là một số chiến lược giúp người học phát triển vốn tiếng Anh của mình.

1. Phát triển kỹ năng phiên âm và phát âm

Tìm tòi và học hỏi cách phát âm theo chuẩn quốc tế để bạn có thể phát âm các từ tiếng Anh chuẩn xác.

2. Phát triển kỹ năng nói qua việc đọc to

Đây là phương pháp giúp người học vừa có thể luyện đọc nhưng cũng vừa luyện nói tiếng Anh một cách đơn giản với những tư liệu học tiếng Anh sẵn có

3. Phát triển vốn từ vựng tiếng Anh

Bạn cần tập trung vào những kỹ thuật giúp ghi nhớ từ vựng lâu dài và không chỉ dừng lại ở đó bạn còn phải biết cách sử dụng những từ vựng đó vào cả văn nói lẫn văn viết trong tiếng Anh.

4. Phát triển kỹ năng nghe

Luyện nghe thông qua các dạng hình thức và những phương pháp nghe tiếng Anh phổ biến. Luyện nghe từ những tư liệu tiếng Anh từ đơn giản đến nâng cao. Có thể tìm những tài liệu này trên mạng. Việc thực hành nghe có thể bắt đầu ngay từ những ngày đầu học tiếng Anh và bạn có thể hoàn toàn nghe được các âm sắc tiếng Anh vùng miền như Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Anh,…

5. Phát triển kỹ năng đọc hiểu

Tương tự với việc nghe, người học nên chọn cho mình những tài liệu đọc từ cơ bản đến nâng cao từ những nguồn sách báo, internet.

6. Chinh phục ngữ pháp tiếng Anh

Hệ thống Ngữ pháp tiếng Anh theo tư duy logic và đơn giản để bạn có thể vượt qua rào cản ngữ pháp một cách dễ dàng. Những bài tập thực hành kèm theo cũng giúp bạn hiểu hơn vể bản chất ngữ pháp tiếng Anh.

7. Phát triển kỹ năng viết

Phân tích rõ những cách tư duy và thực hành về kỹ năng viết, đặc biệt là kiến thức về viết câu giúp bạn có thể áp dụng ngay vào trong cuộc sống hàng ngày để cảm thấy viết tiếng Anh thực sự không phải là cái gì đó cao siêu mà hết sức thân thuộc.

8. Giao tiếp tiếng Anh thông qua internet

Thông qua internet hiện đại bạn có thể giao tiếp tiếng Anh như ăn cơm, uống nước hàng ngày mà chẳng cần bạn phải đi du học ở các nước nổi tiếng như Anh, Úc, Singapore, Mỹ,… vì tiếng Anh đang nằm trong chính tầm tay của bạn.

9. Sử dụng tiếng Anh để thành công suốt đời

Hãy dừng tư tưởng tiếng Anh là một môn học mà mọi người bắt buộc phải học, thực chất tiếng Anh chính là một kỹ năng sống còn của chúng ta trong thời đại này. Do vậy, kể cả khi bạn đạt chứng chi IELTS 8.0 hay TOEIC 800 thì cũng không có nghĩa là bạn đã chinh phục được ngôn ngữ này. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra được niềm đam mê và sử dụng tiếng Anh như một công cụ để khám phá thế giới đam mê của bạn.

Tóm lại, lộ trình nào cũng sẽ thành công nếu bạn nắm được nguyên tắc: “Hãy tin vào chính mình”. Chỉ cần sự tự tin đi cùng với sự kiên trì không ngừng nghĩ sẽ giúp bạn chinh phục những ngọn núi tiếng Anh của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu cụ thể hơn từng bước giúp phát triển tiếng Anh của mình.