Nghe và nói được tiếng Anh hiện nay đã trở thành một kỹ năng cơ bản của nhưng người đi làm. Vậy nên để trở nên nổi bật, bạn cần thể hiện mình đã học ngoại ngữ này một cách nghiêm túc và tiếp thu một cách chính xác. Và cách để thể hiện rõ ràng nhất là nói tiếng Anh chuẩn.

Học từ cơ bản với Phonemic Chart

Để có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn phải bắt đầu từ nguồn gốc cơ bản ban đầu. Hãy bắt đầu luyện tập nghe và đọc theo Phonemic Chart-bảng ngữ âm căn bản. Bảng là sự tổng hợp tất cả những âm có trong tiếng Anh. Bảng sẽ giúp bạn nhận diện cách phiên âm của các âm, cách đọc của các âm (bạn nên xem những video clip hướng dẫn và làm theo chính xác. Khi nắm rõ các âm, bạn có thể dễ dàng đọc được từ (có kèm phiên âm) ngay cả trong lần đầu bắt gặp.

Nói tiếng Anh chuẩn sẽ giúp bạn nổi bật trong công việc.

Xác định tính chất giọng nói tiếng Anh

Tuy cùng là tiếng Anh nhưng giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ sẽ có sự khác nhau trong cách phát âm và cách nói. Vì vậy sau khi nắm rõ Phonemic Chart, bạn nên tìm hiểu sự khác nhau ở các giọng và lựa chọn cái phù hợp với mình. Từ đó, bạn sẽ có định hướng rõ ràng trong việc tập đọc và nói. Việc nói chuẩn sẽ ít tốn thời gian hơn và bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Luyện tập theo từ và câu

Bạn nên bắt đầu luyện đọc những từ thông dụng theo giọng nói mà bạn đã chọn. Hiện nay có nhiều trang web từ điển cập nhật cả cách đọc từ trong giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ. Học những từ thông dụng sẽ giúp bạn dễ áp lụng chúng vào cuộc sống và tăng những cơ hội sử dụng tiếng Anh của bạn nhiều hơn.

Đọc được đúng từ là một chuyện, nhưng đưa từ vào câu và để nói hay là một chuyện khác. Ngoài yếu tố nói trọn vẹn và lưu loát, yếu tố quan trọng để nói tiếng Anh hay hơn là ngữ điệu, cách nối âm, biến âm,…trong câu. Bạn cần nắm rõ những quy tắc này để nói tiếng Anh và chính xác như người bản xứ.

Luyện tập, sử dụng và điều chỉnh mỗi ngày

Việc quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh luôn là luyện tập. Bạn nên tập nghe tiếng Anh từ những video clip hướng dẫn hoặc những bộ phim bạn yêu thích. Hãy tập trung nghe xem các nhân vật nói thể nào, biểu hiện âm điệu theo cảm xúc ra sao,… Và bạn hãy nói theo những câu nói của các nhân vật. Điều này sẽ giúp bạn học được nhiều về tiếng Anh bản ngữ.

Theo sau việc học và luyện tập, bạn nên tìm cơ hội để có thể dùng tiếng Anh thường xuyên. Khi vừa bắt đầu, bạn có thể sẽ ngại ngùng vì sợ sai, nhưng đừng quá lo lắng, khi bạn phát hiện lỗi sai, bạn sẽ tránh được nó trong lần sau. Vậy nên, những buổi đầu tập nói tiếng Anh, bạn nên chọn những người nói tiếng Anh khá chuẩn để họ có thể phát hiện lỗi sai và giúp bạn chỉnh sửa kịp thời.

Nói tiếng Anh giọng chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống và nổi bật hơn trong công việc. Chúc bạn sớm có được giọng tiếng Anh chuẩn như mong muốn!