Ngữ pháp tiếng anh được xem là nền móng của một ngôn ngữ. Vậy nên để học tốt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 5 bí quyết này nhé.

Đọc sách dành cho trẻ em

Sách dành cho trẻ em dĩ nhiên không phải là sách được thiết kế với mục đích trở thành một cuốn giáo trình ngữ pháp, nhưng nó có những vấn đề ngữ pháp căn bản, bao gồm các từ vựng thông dụng, chính tả, gồm danh từ số ít và số nhiều, động từ, cách chia dạng động từ đơn giản và cấu trúc câu.

Trẻ em bản ngữ thường không được dạy ngữ pháp một cách rõ ràng và cơ chế ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng là tự nhận biết bằng cách tự đọc và nghe người lớn nói.

Đọc thật nhiều loại tài liệu

Đọc thật nhiều tài liệu sẽ giúp bạn biết cách vận dụng ngữ pháp một cách tốt nhất. Để học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả, bạn hãy đọc các thể loại với phong cách viết khác nhau, như văn học cổ điển, bài luận,  tiểu thuyết giả tưởng, bài báo, tiểu sử… và chú ý đến cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả và cách sáng tạo ngôn ngữ của các tác giả. Việc đọc các tài liệu này sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ viết tiếng anh của mình đáng kể.

đọc tài liệu tiếng anh mỗi ngày

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo cho mình thói quen nghe bản tin tiếng anh mỗi ngày để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn nói. Từ đó, có thể áp dụng vào quá trình giao tiếp tiếng anh dễ dàng hơn.

Quan sát khi người khác nói

Nghe có vẻ không đúng, nhưng đây là bí quyết giúp bạn học ngữ pháp tiếng anh thật hiệu quả đấy. Bạn hãy để ý tới cách họ tạo câu, cách dùng từ, cách nói những cụm từ thông dụng… khi người khác nói, vì như vậy bạn có thể học được cách làm sao nói đúng, nói hay và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Đọc nhiều, nghe nhiều sẽ không hiệu quả bằng việc bạn tiếp nhận một cách trực tiếp. Khi bạn tham gia một cuộc đối thoại trực tiếp, bạn sẽ tập trung hết mình để tiếp thu mọi thứ dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếng anh là ngôn ngữ có nhiều nguyên tắc và nhiều ngoại lệ, vì vậy đừng ngần ngại hỏi nếu bạn có thắc mắc.

Chơi các trò chơi ngữ pháp và từ vựng tiếng anh

Bạn có thể kiểm tra và nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng anh của mình thông qua các trò chơi hấp dẫn. Với những trò chơi giáo dục, học mà chơi – chơi mà học, bạn sẽ hiểu hơn về lỗi sai của mình. Cùng là chơi, nhưng hãy chọn cho mình cách chơi và trò chơi thông minh nhất để vừa giúp giải trí, vừa giúp bạn năng cao trình độ của mình bạn nhé.

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Rèn luyện kỹ năng viết sẽ giúp bạn thành thạo và giỏi ngữ pháp tiếng anh hơn rất nhiều. Tập viết nhật kí, viết truyện hay trao đổi email với gia đình và bạn bè bằng tiếng anh cũng là cách để bạn nâng cao khả năng của mình. Chú trọng sửa chữa những lỗi bạn hay lặp lại.

Để có thể học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả, bạn cần đầu tư thời gian và có một phương pháp học phù hợp. Chúng tôi hy vọng với 5 bí quyết này sẽ giúp ích được cho quá trình chinh phục tiếng anh của bạn.