Có một số người học tiếng Anh rất hứng thú với việc tìm hiểu những quy luật ngữ pháp và làm nhiều bài tập ngữ pháp. Tuy nhiên cũng có người không “ưa” phần ngữ pháp rắc rối này.

Vậy làm cách nào để nâng cao hiểu biết về ngữ pháp tiếng Anh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau đây nhé.

Cho dù bạn không thích học đi nữa thì ngữ pháp tiếng Anh vẫn là một phần không thể thiếu trong từng kỹ năng nói, nghe, đọc và viết. Ngữ pháp là các quy luật từ vựng mà  người sử dụng ngôn ngữ bắt buộc phải tuân theo khi học anh văn. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn để học tiếng Anh phần ngữ pháp hiệu quả hơn.

1. Lên kế hoạch

Lên kế hoạch tự học tiếng Anh

Cần có cái nhìn tổng quát về ngữ pháp tiếng Anh (từ sách giáo khoa hoặc trên mạng). Ghi chú những điểm ngữ pháp quan trọng và lên kế hoạch học cho từng điểm ngữ pháp.

2. Nhận biết những lỗi hay mắc phải

Những người nói cùng một ngôn ngữ thường mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: người Nga  thường gặp rắc rối khi sử dụng “a” và “the”. Hãy tìm ra những phần ngữ pháp mà người học tiếng Anh thường gặp khó khăn và chú ý hơn tới những phần ngữ  pháp này.

3. Luyện tập bài tập ngữ pháp

Chú trọng ngữ pháp khi học tiếng Anh

Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần luyện tập cho tới khi có thể sử dụng thành thạo. Lựa chọn một cuốn sách  bài tập ngữ pháp có cả phần đáp án. Mỗi lần học chỉ nên tập trung vào 1 điểm ngữ pháp nhất định.

4. Để ý đến cấu trúc ngữ pháp khi đọc tiếng Anh

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, sẽ là chưa đủ nếu chỉ hiểu được ý chính về những gì bạn đọc  được. Bạn cần phải hiểu chính xác tại sao câu lại được viết như vậy. Khi  đọc 1 câu văn bất kì, hãy tự hỏi liệu bản thân mình có thể viết câu tương tự như vậy  không. Nếu không thể hoặc không chắc chắn, hãy tìm những cuốn sách về các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh và luyện tập.

5. Dịch từ ngôn ngữ của bạn sang tiếng Anh

Khi viết hoặc nói lên suy nghĩ của mình rất dễ để bạn tránh những phần ngữ pháp phức tạp. Nhưng khi dịch, bạn sẽ phải làm việc với tất cả những gì xuất hiện trên  trang giấy, kể cả những phần ngữ pháp khó nhằn. Do đó bạn nên bắt đầu dịch những nội dung đơn giản như quảng cáo, sau đó chuyển sang dịch báo hoặc tạp chí. Dịch đoạn  hội thoại trong các vở kịch cũng là một cách luyện tập hay nữa đó.

6. Tìm sự giúp đỡ của người bản ngữ hoặc người giỏi tiếng Anh

Tìm sự giúp đỡ từ những người học tốt tiếng Anh

Nếu bạn có quen biết người bản ngữ, hãy nhờ họ kiểm tra bài viết của mình. Nếu không, bạn cũng có thể  tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô giáo, bạn bè giỏi tiếng Anh, có kiến thức ngữ pháp tiéng Anh tốt hoặc các diễn đàn học tiếng Anh trên mạng hay những trang web trao  đổi ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu người bản ngữ không phải giáo viên thì có thể họ sẽ không lý giải thích được các qui tắc ngữ pháp cho bạn đâu đấy.

Xem thêm các gợi ý về cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả tại đây.

LEAVE A REPLY