Đọc sách là một trong số những phương pháp cực kì hữu ích giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là quá khó nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công ngay từ lần đầu.

Ngoài việc chọn sách có nội dung tốt thì các bậc cha mẹ cũng phải biết cách đọc sách để đem lại hứng thú cho con và giúp con hiểu được nội dung mà sách muốn truyền đạt. Dưới đây là một số nguyên tắc đọc sách mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng để giúp con học thật tốt Tiếng Anh. Cũng lưu ý thêm là những nguyên tắc này có thể áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào, kể cả Tiếng Việt.

Cố định giờ đọc cho con

Tập cho trẻ đọc sách theo khung giờ cố định là việc mà cha mẹ cần làm ngay để giúp con tiến bộ. Việc này thực hiện lâu dần sẽ giúp trẻ quen với khung giờ học tập đó và đến giờ trẻ sẽ tự đi tìm sách và yêu cầu cha mẹ đọc cho nghe.

Kiên nhẫn và tránh những kỳ vọng không thực tế

Các bậc cha mẹ tránh đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ khi mà không hiểu rõ về khả năng và tâm lý của trẻ. Khi trẻ không tập trung lắng nghe hoặc xao nhãng lúc bạn đọc sách, đừng vội kết luận rằng trẻ không thích đọc sách. Mà tốt nhất, hãy thật kiến nhẫn và tìm hiểu lý do.

Đọc sách tiếng Anh cho thiếu nhi

Trẻ vài tháng tuổi đến 1 tuổi có khả năng tập trung rất thấp, bạn không thể bắt trẻ ngồi yên khi trẻ đã biết bò hay biết đi. Tuy nhiên, khả năng tập trung của trẻ còn tùy thuộc vào từng bé. Trẻ càng nhỏ càng khó nghe đọc sách được lâu. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên bắt đầu với 1 hoặc 2 phút hoặc 5 phút rồi tăng thời lượng lên dần. 20 phút nghe cha mẹ đọc sách tưởng ít nhưng lại là rất lâu với trẻ 2 tuổi đấy bạn nhé. Nhưng thời lượng không quan trọng bằng chất lượng, cha mẹ nên chú ý đến chất lượng đọc hơn là đếm phút đồng hồ khi đọc cho trẻ nghe.

Thông thường, trẻ con rất thích đọc đi đọc lại những cuốn sách quen thuộc. Để đạt được mức độ quen thuộc và tạo ra hiệu quả cao, cha mẹ phải ngồi đọc rất nhiều lần cho bé nghe. Các bé thường ít khi khó tính đối với các quyển sách được cha mẹ mua về, nhưng vẫn có trường hợp trẻ không chịu đọc một số quyển nhất định. Vì vậy, cha mẹ nên tôn trọng sở thích và đừng ép buộc con. Sách cũng như một người bạn mới, khi mới mua về, trẻ thường chưa thích và phải mất một thời gian để làm quen. Một khi đã quen rồi với nội dung của sách thì trẻ có thể yêu cầu bạn đọc một quyển hai đến ba lần trong một buổi đọc. Sau đó, trẻ vẫn muốn được nghe mỗi ngày suốt vài tháng nữa, thậm chí một năm sau trẻ vẫn sẽ muốn đọc lại chính cuốn đó.

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo có khả năng tập trung cao hơn và trí nhớ tốt hơn nên có thể hiểu nội dung sách nhanh hơn rất nhiều, thường thì chỉ cần một, hai lần đọc, nhưng chúng vẫn sẽ rất thích được đọc lại nhiều lần.

Như vậy, cố định giờ học, kiên nhẫn và tránh những kì vọng không thực tế là 2 bí quyết đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để việc đọc sách tiếng Anh cho thiếu nhi đạt hiệu quả cao hơn.