Phần 1 chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 trong số những bí quyết quan trọng khi đọc sách tiếng Anh cho trẻ, và bài viết hôm nay sẽ là những bí quyết quan trọng cuối cùng. Hãy cùng tham khảo nhé!

Truyền cảm và cao giọng, để trẻ tự chọn sách và tự dẫn dắt khi bố mẹ đọc, khuyến khích trẻ tương tác khi đọc chính là 3 bí quyết cuối cùng mà phần 2 trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Truyền cảm và cao giọng

Đối với trẻ nhỏ hay người lớn cũng vậy, khi nói chuyện chúng ta cần được nghe với giọng truyền cảm và nhẹ nhàng. Với việc đọc sách cho trẻ cũng tương tự thế. Là phụ huynh bạn nên nâng cao trình độ giọng nói và kéo dài từ hơn, giọng đọc cao cao thanh thanh sẽ thu hút trẻ hơn nhiều.

Đối với trẻ ở mọi độ tuổi cha mẹ nên đọc sách một cách truyền cảm. Bạn hoàn toàn không cần phải có giọng quá hay nhưng hãy thể hiện là bạn thực sự muốn đọc sách cho trẻ. Đừng đọc kiểu buồn ngủ hoặc quá nghiêm túc sẽ khiến trẻ không hứng thú khi nghe bạn đọc.

Để trẻ tự chọn sách và tự dẫn dắt khi cha mẹ đọc

Đối với trẻ ở giai đoạn 2 tuổi, cha mẹ có thể dắt trẻ đến nhà sách và khuyến khích con tự chọn sách tiếng Anh theo ý thích của mình. Cha mẹ có thể lấy từng cuốn cho con, hỏi ý kiến và xem phản ứng của con thế nào với cuốn sách ấy.

Để trẻ tự dẫn dắt câu chuyện trong sách tiếng Anh của mình

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích con tự chọn phần học mà bé muốn nghe. Nếu như bé không thích nghe một đoạn nào đó trong cuốn sách, bạn có thể tạm bỏ qua. Nếu bố mẹ đang đọc mà bé xen ngang thì bạn hãy cứ để bé tự nhiên vì dấu hiệu này cho thấy bé đang rất quan tâm đến sách và tích cực tham gia vào quá trình đọc sách tiếng Anh thiếu nhi của mình. Khi trẻ đặt câu hỏi, bạn hãy trả lời ngay, bất luận bạn đang đọc đến đâu nhé.

Khuyến khích trẻ tương tác khi đọc

Khi đọc sách cho trẻ nghe, cha mẹ có thể vừa đọc vừa giải thích cho con, nên tách thành những câu ngắn hơn thay vì cứ đọc một mạch cả câu. Sau nhiều lần đọc, khi trẻ đã hiểu ý chính, cha mẹ có thể đọc lại từng câu để trẻ được nghe nhiều cấu trúc hơn và học thêm từ. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đặt câu hỏi cho con trong quá trình đọc và học để con có thể tự suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ của mình một cách tích cực hơn.

Với những bí kíp quan trọng mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng các bậc cha mẹ có thể giúp con học Anh văn thiếu nhi hiệu quả thông qua phương pháp đọc sách. Ngoài phương pháp này, cha mẹ cũng có thể áp dụng song song những phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em khác để kiến thức con mình được hoàn thiện hơn.