Chúng ta thường nghĩ rằng việc học ngoại ngữ chỉ cần bám sát theo chương trình học của một hoặc hai quyển giáo trình tiếng Anh là đủ. Nhưng thực tế, ngôn ngữ cần được học qua việc thực hành nhiều hơn là chỉ ngồi xem sách và làm bài tập. Vậy, ngoài những quyển giáo trình tiếng Anh cho người đi làm, bạn cần phải có thêm những gì để hỗ trợ cho việc học?

1. Giao lưu tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Đừng ngồi mãi ở nhà và dán mắt vào những quyển giáo trình tiếng Anh dành cho người đi làm nữa, bạn hãy thoát khỏi vùng an toàn và bước ra ngoài để sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ mẹ đẻ để giao tiếp với người bản xứ hoặc những người bạn đang có nhu cầu học tiếng Anh như bạn.

Khi sử dụng tiếng Anh, bạn đừng sợ mắc lỗi. Nếu bạn không mắc lỗi, có nghĩa là bạn không học được gì. Thường thì khi bạn sẽ mắc những lỗi nho nhỏ khi nói tiếng Anh với người nước ngoài. Nhưng điều quan trọng là những gì bạn rút ra sau khi mắc lỗi. Cũng giống như các em bé sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã.

2. Thay đổi cách học cho bản thân

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học tiếng Anh riêng mà mình yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Anh và hình ảnh ví dụ bạn có thể xem phim có phụ đề tiếng Anh, cố gắng hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Anh, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh.

Nếu bạn là người có sở thích nghe, thì bạn hãy nghe càng nhiều bài hát tiếng Anh càng tốt và xem các phim tiếng Anh. Còn nếu bạn là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian để học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Anh.

Dĩ nhiên, một người học tiếng Anh tốt sẽ dành thời gian cho tất cả những việc này. Đáng tiếc là trên thế giới, rất nhiều người vẫn bị dạy theo cách truyền thống là chỉ chú trọng vào ngữ pháp tiếng Anh trong những quyển giáo trình.

Tạm rời bỏ những giáo trình học tiếng Anh mà hay bắt đầu thực hành

3. Tạo ra môi trường học tiếng Anh

Một doanh nhân thành đạt người Tây Ban Nha đã học tiếng Anh bằng cách dán những mẩu giấy vàng khắp nơi trong nhà mình để đi tới đâu dù là xuống bếp pha một tách cà phê, vào nhà tắm cạo râu hay dùng điều khiển ti-vi để đổi kênh, anh đều nhìn thấy những từ ghi trên đó.

Khi anh đã thuộc những từ này rồi, anh thay bằng những từ mới. Bằng cách này, ngày nào anh cũng học được khoảng 10 từ, cả 7 ngày trong tuần. Bạn hãy tranh thủ đọc, nghe và nói tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc. Đây còn là cách giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ của bộ não. Quá tuyệt vời phải không nào?!.

>>>Xem thêm: Tiếng Anh cho người đi làm chưa bao giờ dễ dàng đến thế

5. Voice Chat

Một cô gái người ngoại thành Hà Nội. Cứ 3 lần một tuần, cô đi xe máy đến một nơi mà cô có thể nói tiếng Anh với những người bạn của mình tại Anh, Úc và Mỹ. Đó là một quán cà phê Internet có dịch vụ voice chat.

Internet đã mang đến nhiều lợi ích cho người học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều website hữu dụng để học ngữ pháp, từ vựng, phát âm và bây giờ, quan trọng hơn cả là: giao tiếp chứ không chỉ ngồi nhìn những quyển giáo trình tiếng Anh cho người đi làm mà khi buông ra, bạn chẳng thể có nỗi cho mình những kiến thức để nói trôi chảy một câu tiếng Anh

6. Học từ vựng một cách có hệ thống

Xin bạn lưu ý rằng học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. Khi giao tiếp, bạn lựa chọn từ vựng, kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Khi học từ vựng, bạn hãy bố trí sổ ghi chép của mình sao cho hợp lý. Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng mục chẳng hạn:

Chủ đề: shopping, holidays, money vv…

Động từ và danh từ đi liền kề: do your homework, make a cake vv…

Động từ kép: to grow up, to fell off, to look after vv…

Ngữ cố định: on the other hand, in my opinion, by the way vv…

Thành ngữ: once in a blue moon, to be over the moon, out of the blue vv…

Ngữ có giới từ: at night, at the weekend, in March, in 2003 v.v…

Hoc tiếng Anh theo bất kì cách naò mà bạn thấy thoải mái nhất

7. Lên kế hoạch cho việc học tiếng Anh

Bạn hãy khởi động và làm ngay những việc bạn có thể làm ngày hôm nay, đừng để đến ngày mai. Ở Luân Đôn, một cô bạn người Thái Lan theo học nghành thiết kế thời trang. Cô ấy nói tiếng Anh rất siêu. Từ khi cô 15 tuổi, cô đã tự xác định mục đích và ước mơ của mình là học ngành thời trang ở Anh quốc. Cô đã tìm hiểu mức điểm IELTS cần thiết để có thể vào trường mà cô mơ ước rồi bắt tay vào học tiếng Anh ngay lập tức.

Đến năm 19 tuổi, nghĩa là đã đủ tuổi để được nhận vào học, thì cô đã sẵn sàng mọi thứ. Sự khởi đầu sớm của cô quả là khôn ngoan vì một năm sau, khi khoá học kết thúc, cô trở về Thái Lan thì lúc đó bạn bè cô vẫn đang cần mẫn học tiếng Anh chờ thời điểm đi nước ngoài. Bây giờ thì cô ấy đã là một người nói tiếng Anh thành thạo, có trình độ và thành đạt.

Bạn thấy đấy, việc học tiếng Anh sẽ đạt hiệu quả cao nếu bạn có thể xác định chính xác mục đích học tập của mình ngay từ lúc ban đầu. Sau đó vạch ra những kế hoạch cụ thể để đạt được những giá trị đích thực, những cột mốc từ gần tới xa. Việc học tiếng Anh cần kết hợp giữa việc chọn lựa giáo trình và cách mà bạn vận dụng, thực hành những điều bạn học được trong những tình huống giao tiếp thực tế.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác ngay tại đây nhé!