Để học và phân biệt được Thì bạn cần phải có “chiến thuật” riêng cho mình để “chinh phục” được chúng, từ đó việc học Ngữ pháp tiếng Anh sẽ không còn khó khăn nữa.

Ngữ pháp tiếng Anh có thể xem là một phần khó học đối với đa số bạn trẻ hiện nay, trong đó Thì (Tenses) đòi hỏi nhiều “sức lực” để học và phân biệt được chúng. Việc không sử dụng được Thì dễ khiến bạn mắc lỗi sai trong các bài tập, bài kiểm tra và cả trong khi nói. Chính vì vậy, học và biết cách sử dụng được Thì là điều căn bản mà bạn cần phải nắm trước khi bước vào các nội dung khác.

1. Học Thì trong tiếng Anh như thế nào?

Vốn đã quen với cách học trước đó, phần Thì trong tiếng Anh phần lớn sử dụng cách “đọc – chép”, cách học này không phải không có kết quả nhưng nó rất dễ gây nhàm chán, nhất là những bạn mất căn bản Anh văn hoặc không thích học ngoại ngữ. Thay vì học theo kiểu “đọc – chép” thì bạn nên chọn cho mình cách học khoa học hơn để có thể ghi nhớ được chúng.

Trong phần Thì, nội dung đầu tiên bạn tiếp xúc chính là Định nghĩa – Cấu trúc – Cách dùng – Dấu hiệu nhận biết. Trong phần Định nghĩa, bạn cần hiểu Thì đó đang nói về gì, diễn tả điều gì. Ví dụ như Thì Hiện tại đơn (Simple Present) diễn tả một hành động chung chung, diễn ra lặp đi lặp lại hoặc một sự thật hiển nhiên, Thì Quá khứ đơn (Past Simple) diễn tả hành động sự vật xác định trong quá khứ, Thì Tương lai đơn (Simple Future) thể hiện một hành động không có kế hoạch trước… Khi học Định nghĩa của Thì bạn nên chú ý nắm được điểm khác nhau giữa chúng để liên kết với Cách dùng, từ đó bạn có thể biết mỗi Thì dùng khi nào, dùng như thế nào và thể hiện những gì.

Đến phần Cấu trúc, bạn cần ghi chép chúng một cách rõ ràng, chú thích cụ thể đâu là Chủ ngữ (Subject), đâu là động từ (Verb), đâu là Chủ thể (Object)… Một bí quyết cho bạn là nên viết các Cấu trúc ra sổ tay và sắp xếp những thành phần theo từng cột thẳng hàng.

Lấy ví dụ như: Thì Hiện tại đơn: (Động từ Thường)  S  + V(s/es)  +  O

                                                     (Động từ Tobe)       S  +  am/is/are  + ….

                          Thì Quá khứ đơn: (Động từ Thường)   S  +  V(ed)   +  O

                                                     (Động từ Tobe)       S  + was/were +  ….

Cách viết như vậy giúp bạn dễ thấy được điểm khác biệt trong cấu trúc từng Thì, việc ghi nhớ cũng dễ dàng hơn. Kế những công thức như vậy bạn hãy note lại Dấu hiệu nhận biết, khi học Cấu trúc sẽ nắm được Dấu hiệu nhận biết và nhớ chúng cùng 1 lúc – một công đôi việc cho bạn!

Học Thì trong tiếng Anh như thế nào

2. Luyện tập chính là chìa khoá cho việc học Ngữ pháp tiếng Anh

Điểm mấu chốt trong việc luyện tập chính là sử dụng ví dụ. Khi bạn học bất kì một nội dung nào, kể cả đó là một Thì dễ nhầm lẫn bạn vẫn nên đưa ra ví dụ cho nó. Sau khi nắm được Định nghĩa, Cách dùng và Dấu hiệu nhận biết, hãy cố gắng lấy một ví dụ bao gồm Công thức – Dấu hiệu của Thì và ghi bên dưới các phần lý thuyết bạn vừa học. Một lưu ý cho bạn, hãy sử dụng bút khác màu để làm nổi bật ví dụ của bạn hoặc sử dụng màu sắc khác nhau cho từng phần, kể cả ví dụ. “Hãy áp ví dụ cho nó!” – đó chính là lời khuyên chân thành khi được hỏi về cách học Ngữ pháp của những người thành thạo tiếng Anh.

Điểm mấu chốt thứ hai chính là sự luyện tập. Sau khi học các phần nội dung và đưa ra ví dụ, giờ là lúc bạn nên làm các bài tập về Thì để tăng “độ thực chiến” cho mình. Nếu ví dụ bạn đưa ra chỉ là những suy nghĩ cá nhân thì bài tập chính là những trường hợp thực tế bạn sẽ gặp phải khi kiểm tra, thi cử thậm chí là làm việc, giao tiếp bên ngoài.

Bạn lên mạng và search những tài liệu luyện tập học Ngữ pháp tiếng Anh, trong đó có rất nhiều nội dung về các điểm Ngữ pháp bạn đã học. Bài tập đa dạng bao gồm: phân biệt Thì Tương lai đơn – Tương lai gần, Quá khứ hoàn thành – Quá khứ hoàn thàn tiếp diễn, Các trường hợp đặc biệt khi chia Thì,… Mẹo nhỏ cho bạn khi làm bài tập đó là chia thời gian biểu cụ thể cho việc luyện tập: hôm nay làm bài tập về các Thì Hiện tại, ngày mai luyện về các Thì Tương lai….miễn sao bạn thoải mái với lịch học đó. Nếu bạn cảm thấy chưa hiệu quả, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng học của bản thân.

Bí kíp tạo động lực và đẩy hiệu quả buổi học cao hơn chính là học nhóm, học cùng bạn. Khi học cùng nhau các bạn sẽ thấy được lỗi sai của nhau, thảo luận và sửa chữa các lỗi dễ dàng hơn.

Học Ngôn ngữ không khó, nó không đòi hỏi các bạn phải tư duy logic như các môn Toán, Vật lý… chỉ cần bạn có chiến lược học cho riêng mình và kiên trì luyện tập chắc chắn bạn sẽ học Ngữ pháp tiếng Anh theo một cách tốt nhất!