Điểm chuẩn năm 2018 vào các trường đại học sẽ có nhiều biến động mạnh và giảm nhiều so với năm trước. Hãy cùng xem thử những ý kiến của các tiến sĩ tại các trường ĐH có nhận định gì về đề thi năm nay cũng như những thông tin mới nhất về điểm sàn của một số trường Đại học.

Những nhận định về tình hình điểm sàn năm 2018 như thế nào?

Trước nhận xét đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khó hơn các năm trước, đại diện nhiều trường đại học chia sẻ về tình hình điểm sàn năm 2018.

Bình luận vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay không còn “mưa” điểm 10 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 như những năm trước. Theo ông Tớp, đề thi các môn năm nay đều khó hơn năm trước, đặc biệt là môn Toán.

Tiến sĩ Phạm Hồng Danh (Đại học Kinh tế TP.HCM) cũng cho rằng đề thi Toán năm nay khó với các em, dù cấu trúc đề khá giống với đề thi minh họa Bộ GD-ĐT đã công bố trước đó. “Có những câu hỏi trắc nghiệm mà tính chất tính toán y như đề thi tự luận, phải giải đến hơn 15 phút mới xong một bài. Điểm tập trung ở mức 6 – 7 điểm. Tương tự, đề thi của bài thi tổ hợp KHTN dài và gây khó cho thí sinh. Số lượng thí sinh đạt điểm bài thi từ 6-8 sẽ nhiều, ít điểm từ 8 trở lên”, TS Danh khẳng định. TS Danh cho rằng, điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường đại học xét tuyển các khối A, A1. Do đó, dù đề thi có phân hóa tốt nhưng so với năm ngoái, điểm chuẩn vẫn thấp hơn.

Tiến sĩ Phạm Hồng Danh (Đại học Kinh tế TP.HCM) cũng cho rằng đề thi Toán năm nay khó với các em, dù cấu trúc đề khá giống với đề thi minh họa.

Còn Thạc sĩ Phạm Thái Sơn (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cho biết, đề thi các môn Toán, KHTN cũng nhận định khó hơn năm 2017.

Đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa rất cao nên số thí sinh đạt điểm từ 8 trở lên bị giảm. Tương tự, đề thi của KHTN cũng được đánh giá là dài, khó nên chắc chắn số thí sinh đạt 8 điểm trở lên cũng giảm hơn năm ngoái.

Do đó, ông Sơn dự đoán số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm. Những ngành năm ngoái có mức điểm sàn từ 24 trở lên năm nay khá thấp hơn. Tuy nhiên các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 22, 23 trở xuống cũng có thể không thay đổi nhiều.

Có những câu hỏi trắc nghiệm mà tính chất tính toán y như đề thi tự luận, phải giải đến hơn 15 phút mới xong một bài.

Ngược lại, ông Sơn nhận định các ngành phải xét tuyển theo tổ hợp môn ngoại ngữ điểm chuẩn lại tăng thêm một chút, do đề thi có phần nhẹ. Riêng các ngành Kinh tế, ông Sơn nhận định khả năng tăng điểm nhưng không nhiều do nguồn đầu vào năm nay có phần tăng.

Các trường ĐH đã công bố điểm sàn, điểm chuẩn 2018

*Điểm trúng tuyển thẳng Đại học Kinh tế TPHCM

Điểm sàn trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Học viện Tài chính công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018

Điểm sàn xét tuyển vào hệ Đại học chính quy của trường ĐH Ngoại Thương năm 2018

Danh sách các trường sẽ tiếp tục được cập nhật.