Trường mầm non tư thục đã không còn xa lạ đối với chúng ta ngày nay, trường tư thục thường có vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có không ít người còn mơ hồ trong khái niệm “trường mầm non tư thục”. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta tạm lấy ví dụ cụm trường mầm non quận 10 thuộc hệ thống tư thục để giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn chính xác nhất về cụm trường mầm non tư thục nhé!

1. Thế nào là trường mầm non tư thục?

Trường nầm non tư thục là cơ sở giáo dục mầm non thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, do tổ chức xã hội , tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập, đầu tư xây xây dựng cơ sở vật chất và đảm bảo kinh phí hoạt động bằng vốn nước ngoài ngân sách nhà nước cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Trường mầm non tư thục có tư cách pháp nhân, con dấu và được mở tài khoản riêng.

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền tảng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ của trẻ Việt Nam. Phát triển giáo dục mầm non là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của nhà nước.

Giờ học tại trường mầm non quận 10 tư thục

2. Vai trò của các trường mầm non tư thục

Giáo dục mầm non ngày càng được chú trọng và phát triển bởi nhà nước và các tổ chức cá nhân. Tất cả đều tập trung mở rộng quy mô, chất lượng giáo dục và từng bước đổi mới trong phương pháp giảng dạy để nâng cao hiệu quả. Chủ trương xã hội hóa giáo dục, đa dạng hóa loại hình trường, lớp được triển khai sâu rộng, loại hình trường lớp mầm non ngoài công lập phát triển mạnh phù hợp với tính chất cấp học không băt buộc và quá trình hội nhập hóa quốc tế.

Tuy nhiên, mạng lưới trường lớp mầm non vẫn chưa đủ để huy động trẻ ra lớp đồng đều giữa các vùng, miền. Do vậy, loại hình trường mầm non tư thục ra đời đã đóng góp một vai trò, vị trí to lớn trong việc phân bổ giáo dục cho các bé trong độ tuổi mẫu giáo, đáp ứng nhu cầu chăm sóc trẻ mầm non của nhân dân, nâng cao tỉ lệ huy động trẻ độ tuổi mầm non đến lớp góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục trên toàn đất nước.

3. Vì sao phụ huynh chọn trường mầm non tư thục

Hiện nay, sau những nạn bạo hành trẻ em tại trường mầm non tư thục, nhưng có một thực tế cho thấy, những trường tư thục vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các bậc phụ huynh có con nhỏ, điều này dẫn đến một câu hỏi tại sao các bậc cha mẹ lại ưu tiên chọn trường mầm non tư thục cho các con thay vì những trường công lập?

Nguyên nhân chính là do trường mầm non tư thục có thời gian giữ trẻ phù hợp với nhu cầu phụ huynh. Nếu như trường công lập chỉ nhận giữ trẻ đến 16h30, khối trường tư thục giữ trẻ ngoài giờ đến 18h, thậm chí muộn hơn. Việc nhân rộng thời gian giữ trẻ của các trường mầm non công lập là điều rất khó khăn.

Một lý do nữa khiến nhiều phụ huynh công nhân ngại với trường công lập là do thủ tục. Muốn con học trường công phải có hộ khẩu, hoặc KT3 ở địa phương. Nhưng với người lao động nhập cư, đa phần không đủ điều kiện này. Do vậy, trường mầm non tư thục vẫn là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các bậc cha mẹ.

Lớp học an toàn giao thông tại trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS)

4. Các trường mầm non tư thục uy tín tại tphcm

Nói đến trường mầm non uy tín phải kể đến trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), tại đây có hệ thống liên thông xuyên suốt từ mầm non cho đến các cấp học. Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những người có tâm huyết với nghề và bằng cấp sư phạm rõ ràng. Ngoài ra, còn có giáo viên nước ngoài với phương pháp giáo dục hiện đại từ các nước tiên tiến, đảm bảo trẻ sẽ được tiếp cận những thông tin thú vị nhất, những bài học đạt chuẩn quốc tế. Cơ sở vật chất của trường cũng là một điểm cộng, vì luôn được đổi mới và chỉnh sửa để tạo ra môi trường học tập năng động và an toàn nhất cho các con, giúp các bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài trường mầm non kể trên, còn có hệ thống các trường mầm non Việt Mỹ, trường mầm non Hạnh Phúc, trường mầm non Maple Bear, v.v… là những trường mầm non uy tín chất lượng, hiện tại những ngôi trường này đã có chi nhánh hầu hết khắp các quận như quận 10, quận gò vấp, v.v… Phụ huynh có thể yên tâm gửi gấm con mình đến những cơ sở giáo dục này mà không lo ngại về vấn đề bạo hành trẻ em.

 Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp phụ huynh hiểu thêm về khái niệm trường mầm non tư thục cũng như có cái nhìn khách quan về những trường này. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại đây về những điểm trường này để cân nhắc và chọn lựa cho các bé một ngôi trường mầm non phù hợp, gắn liền với tuổi thơ của các con nhé!