Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên có thể phụ giúp làm việc nhà. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nhưng không phải đứa trẻ mầm non nào cũng thích làm điều này. Dưới đây sẽ là một vài lời khuyên dành cho ba mẹ trong việc dạy con trẻ làm việc nhà.

Sau một thời gian tìm hiểu thỉ các trường mầm non quận 7, cũng như các trường mầm non quốc tế tại Tp.HCM đều thống nhất đưa ra những điều tương tự nhau dành cho các bậc phụ huynh đang có ý định đưa ra những nguyên tắc để trẻ chịu làm việc nhà phụ mình. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những lưu ý gì nhé!

1. Một số nguyên tắc ba mẹ có thể đặt ra cho con 

Cha mẹ đều đi làm, sẽ có thêm một khoản tiền dư để chúng ta có thể thuê người phụ giúp một phần công việc dọn dẹp nhà cửa. Một số trẻ có thể có lập luận: “Nếu nhà mình có tiền thuê người dọn vệ sinh, mình sẽ có thêm thời gian chăm sóc nhà cửa để giữ nó luôn sạch sẽ,” trong khi số khác thì sẽ có cách tiếp cận kiểu “khách sạn” và từ chối mọi công việc dọn dẹp trong nhà vì cho rằng đó là việc của “người giúp việc”.

Nếu bố mẹ phải đi làm cả ngày, để nhà cửa ngăn nắp, hãy trung thành giữ vững các quy định cơ bản, việc dọn dẹp, các bữa ăn, rửa bát, và giặt giũ, và cố gắng đạt được sự hợp tác từ bọn trẻ. Các quy tắc được kết hợp dưới đây có thể có ích cho ba mẹ:

1. Gọn gàng là luật chung. Việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ thì nên thoải mái, nhưng việc vứt đồ đạc và rác rưởi bừa bãi là không chấp nhận được.

2. Thiết lập một lịch trình lau dọn thường kỳ để giữ mọi thứ sạch sẽ.

3. Đảm bảo các phân công công việc rõ ràng, có đầy đủ tên người thực hiện, thời gian và cách thức thực hiện.

4. Làm đơn giản hóa việc dọn nhà bằng cách sắp đặt mọi thứ vào đúng vị trí của chúng, chỉ giữ đồ dùng được, những thứ không cần thiết phải bỏ đi.

Trường mầm non quốc tế tại tphcm

2. Ba mẹ không nên cáu giận!

Thỉnh thoảng khi bạn thử hết cả trăm cách nhưng bọn trẻ vẫn chẳng làm việc. Chúng cảm thấy mình đang làm tất cả những gì cần thiết, và bạn thì lại cảm thấy chúng quá lười biếng. Bạn thất vọng và cố dùng vũ lực với trẻ. Không thành công, bạn lại thử cách tiếp cận “thương thân”: Mẹ phải mất 50 giờ để nấu ăn, giặt giũ và lau dọn nhà cửa và mẹ không thể làm điều đó một mình. Tại sao con lại không thể làm giúp mẹ một giờ?”. Phương pháp tốt nhất nên sử dụng lúc này nên là đánh giá lại tổng quát mọi việc!

Đánh giá lại mọi việc. Có thể là bạn – những bậc cha mẹ, đã quá bận nên không hoàn thành công việc mà bạn được phân công và đang cố gắng thuyết phục bọn trẻ làm giúp phần việc của mình. Nhưng nếu sử dụng sai cách, bạn sẽ phải làm việc tới nửa đêm để lau dọn và tiếp tục cố gắng như thế vào ngày hôm sau mà không nhận được sự trợ giúp nào từ con cả. Mục tiêu – khiến trẻ làm việc – có kỹ năng và trách nhiệm hơn – là đúng. Tuy nhiên, hãy quan sát và tìm ra cách hiệu quả.

Hãy nhớ, một ngôi nhà sạch không phải là một kết quả tự thân. Lý do chính ở đây là giữ gìn ngôi nhà sạch vì mọi người ở trong đó: khiến cho cuộc sống dễ chịu hơn, khỏe mạnh hơn và tăng cường hình ảnh của bản thân.

Đừng biến ngôi nhà thành điều quan trọng nhất và phá hỏng mối quan hệ giữa mọi người vì quá khắc khe trong việc phân công giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp nhé.

Đôi khi trong chúng ta tồn tại sự cạnh tranh với hình ảnh các bậc cha mẹ khác trong việc dạy con có trách nhiệm làm việc nhà hàng ngày hơn. Bạn đã từng nghĩ rằng những đứa con của ai đó ứng xử tốt hơn con mình?

Tại sao lại như thế? Liệu cha/mẹ có đang gặp khó khăn? Bạn đang chịu sức ép? Bạn có hy vọng trẻ sẽ gánh vác phần việc quá tải của bạn không? Khi cha mẹ đang bị căng thẳng, có thể cần phải đánh giá lại các mục tiêu ưu tiên trong giảng dạy con, và ngưng lại hoặc giảm bớt các việc ít quan trọng đi.

Giờ học trong một trường mầm non quận 7

3. Đơn giản hoá mọi việc đi

Một bà mẹ, vừa mới nhận thêm công việc ở bên ngoài, cảm thấy gia đình mình sẽ thất vọng nếu họ không có bánh hoa quả và sô-cô-la cho những kỳ nghỉ sắp tới như trước đây vì cô không có thời gian để làm bánh nữa. Khi hỏi bọn trẻ, cô ngạc nhiên vì chúng rất thích làm bỏng ngô caramen và bữa tiệc có các loại bánh mỳ nướng pretzel1, ngũ cốc và các loại hạt ngũ cốc ăn liền. Và những loại này thì rất dễ làm.

Bọn trẻ không phải lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ và tỏ ra hiểu biết. Nhưng nếu có vấn đề xảy ra, hãy đối mặt và tìm kiếm sự giúp đỡ trong gia đình, con sẽ không bao giờ từ chối phụ giúp nếu cha mẹ đã cần nhờ đến sự hỗ trợ của mình.

Những gia đình có mẹ đi làm cả ngày không những phải chịu nhiều sức ép tại công ty, mà còn phải thường xuyên để mắt tới việc giữ những thứ thiết yếu trong tầm kiểm soát và không để mọi thứ lộn xộn bởi vì thời gian của cô rất hạn chế. Do đó, việc dạy con phụ giúp mình làm việc nhà là rất cần thiết. Biết vậy, nhưng phương pháp dạy con hiểu và có trách nhiệm với công việc mình đã được phân công sẽ được thực hiện như thế nào? Mẹ đã biết chưa?

4. Cả nhà đều cùng nhau làm việc

Nhiều người đã thành công trong việc tạo ra một “gia đình lao động”, hơn là chỉ có cha mẹ lao động. Bạn có thể ngạc nhiên về cách mà bọn trẻ làm việc. Khi Beverly đi làm cả ngày, cô chuyển hầu hết công việc lau dọn nhà, dọn dẹp đồ đạc cho bọn trẻ và cô chỉ làm một chút những công việc lau dọn khó mỗi tối mà thôi. Một số gia đình chia nhỏ công việc, bao gồm việc nấu ăn, thành một danh sách theo số thành viên trong gia đình, và phân công lần lượt theo từng tuần. Việc này thành công là nhờ tất cả các thành viên đều có khả năng tương đương nhau – với tất cả các con đều từ 10 tuổi trở lên. Mary Jane yêu cầu mỗi con đều phải dành ra một tiếng lau dọn nhà cửa vào thứ Bảy, bên cạnh việc phải dọn phòng riêng của chúng. Như vậy là đủ để giữ cho ngôi nhà sạch sẽ, và không ai phải gánh vác việc dọn dẹp nhà cả tuần. Con cũng học được những kỹ năng tự lập và có trách nhiệm hơn với tổ ấm chung của cả nhà.

Những gia đình có tinh thần hợp tác như vậy thường gần gũi nhau và phát triển một sự phụ thuộc lành mạnh giữa các thành viên trong gia đình tốt hơn những gia đình chỉ xem công việc nhà là nhiệm vụ của mỗi người mẹ mà thôi.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin hữu ích khác nhé!