Tư duy là điều mà các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con. Nhưng để làm được điều này ba mẹ phải hiểu được thế nào là tư duy và như thế nào là phương pháp tư duy.

Dưới đây là những thông tin hữu ích do trường mầm non các quận góp nhặt và gửi đến quý phụ huynh có con nhỏ cùng tham khảo và tìm hiểu.

1. Tư duy trung lập

Tư duy trung lập không liên quan gì đến tranh luận hoặc đưa ra những gợi ý. Lối tư duy này chỉ trọng trực tiếp đến những thông tin có thể sử dụng. Thông tin vô cùng quan trọng đối với quá trình tư duy, cho nên nó cung cấp một cách thuận tiện để mọi người chú trọng trực tiếp đến thông tin. Khi sử dụng tư duy trung lập, những câu hỏi quan trọng là: Chúng ta đang có những thông tin gì? Những thông tin gì chúng ta đã bỏ qua? Làm thế nào để chúng ta có những thông tin chúng ta cần?

– Thông tin chúng ta có:

Chúng ta trình bày toàn bộ thông tin chúng ta có. Thông tin ở đây bao gồm: dữ liệu, số liệu, thống kê, danh sách… Thông tin cũng có thể xuất phát từ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân chúng ta, khi đó, nguyên tắc để trình bày nó là: “theo kinh nghiệm của tôi…” hoặc “ như tôi được biết…”. Chúng ta cũng cần phân biệt rành mạch những thông tin hiện có để xem những thông tin nào có thể đem ứng dụng được.

Một nhà thám tử giỏi là một người có thể tưởng tượng để nhặt ra những đầu mối trong khi những người khác không thể. Luôn có những cấp độ khác nhau của sự thật, xác suất hoặc sự tin cậy của thông tin. Đó cũng có thể chỉ là những suy đoán, suy luận và những khả năng. Điều quan trọng nhất khi áp dụng tư duy trung lập chính là sự khẳng định rõ ràng những thông tin đưa ra thuộc loại gì:

– Những dữ liệu đã được nêu ra trong những bảng này.
– Tôi giả thuyết rằng …
– Dựa vào những chiếc chìa khóa còn bỏ lại trên xe, tôi suy luận rằng người lái xe phải chủ định sẽ quay lại xe.
– Quan điểm được chấp nhập rộng rãi là hiệu ứng nhà kính sẽ tác động nghiêm trọng tới chúng ta trong vòng 50 năm nữa.

Giờ học sôi động tại các trường mầm non quận 3

– Những thông tin thiếu sót:

Chúng ta kiểm tra lại những thông tin chúng ta có để biết xem chúng ta thiếu những thông tin gì. Chúng ta sẽ cố tìm ra những khoảng trống thông tin đó. Liệu chúng ta đã có đủ thông tin cần thiết cho việc tư duy hoặc cho việc đưa ra quyết định? Nếu chúng ta không có đủ thông tin, chúng ta sẽ phải làm gì khác đây? Hãy cố gắng xác định những thông tin cần thiết một cách rõ ràng. Càng có nhiều thông tin càng tốt cho việc tư duy, nhưng những thông tin chúng ta thực sự cần ở đây là gì?

Chúng ta có thể cần những thông tin để đưa ra sự lựa chọn một trong hai sự giải thích đều có thể chấp nhận được. Chúng ta cần thông tin để lựa chọn cách hành động tốt nhất. Chúng ta cần thông tin về một dữ liệu để phục vụ nhu cầu của chúng ta.

– Hãy có những thông tin mà chúng ta cần:

Lắng nghe là một phần của lối tư duy trung lập. Chúng ta lắng nghe kĩ càng và lựa chọn thông tin, chứ không phải chỉ chờ đợi thông tin. Chúng ta có được thông tin thông qua đọc tài liệu hoặc thông qua tìm hiểu những dữ liệu của máy tính và ngân hàng dữ liệu. Cách tốt nhất để có được thông tin chính là cách đặt ra những câu hỏi. Biết đặt câu hỏi phù hợp là một phần quan trọng của tư duy.

Bạn muốn những câu hỏi mang lại điều gì cho bạn? Bạn muốn kiểm tra lại điều gì? Đây có thể là một câu hỏi “ngắm” vì chúng ta biết chúng ta đang hướng tới điều gì và câu trả lời ở dạng “có” hoặc “không”. Hoặc khi chúng ta đi “câu” thông tin, chúng ta không biết những gì chúng ta sẽ bắt được câu “hỏi”. Sử dụng tư duy trung lập chúng ta có thể được yêu cầu nói xem chúng ta dự định làm thế nào để có được những thông tin thiếu sót. Có thể nhờ cách tìm kiếm thông tin, đó có thể là việc tìm kiếm trực tiếp, hoặc thông qua việc suy diễn sự thăm dò ý kiến…

– Thông tin và cảm giác:

Khi chúng ta đang nhìn về tương lai, chúng ta chẳng bao giờ chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra, vì thế chúng ta suy đoán và ngoại suy. Bạn có thể nói “tôi có cảm giác đồ chơi này sẽ bán chạy”. Rõ ràng, bạn không thể chắc chắn điều này. Nhưng nếu bạn có thể đưa ra những lý do phù hợp (sản lượng bán của những đồ chơi cùng loại, điều tra thị trường…) thì đó là những thông tin của lối tư duy trung lập

Tư duy trung lập chứa đựng thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra hoặc dựa trên những lý do hợp lý. Nếu bạn nói rằng: ông herring không thích ý tưởng này, đó lại là nhận xét tư duy trung lập bởi vì bạn thuật lại một sự việc. Nhưng nếu bạn nói: tôi không thích ý tưởng này, đó lại là cảm giác của chính bản thân bạn.

– Sự đòi hỏi:

Nếu ai đó đưa ra những thông tin mà họ coi là đúng và người khác xem nó lại là sai thì điều gì sẽ xảy ra? Có một cách thật đơn giản là đặt hai quan điểm đó cạnh nhau để xem xét. VD: Anh Jone nói rằng số người chết trên những tuyến đường đó ở mỹ là 50 000 người một năm. Anh Kein không đồng ý và nói rằng con số này là 70 000. Tốt hơn là chúng ta cùng kiểm tra lại những con số này.

2. Tư duy cảm xúc

Hãy liên tưởng đến ngọn lửa và sự ấm áp và chứa đựng cảm xúc, tình cảm, linh cảm và trực giác. Tư duy cảm xúc đối lập với tư duy trung lập vì tư duy trung lập tìm kiếm và đưa ra những dữ liệu cụ thể và không quan tâm đến việc mọi người cảm nhận về chúng như thế nào, chỉ có thực tế và thực tế mà thôi, còn tư duy cảm xúc lại không quan tâm đến dữ liệu mà quan tâm đến cảm giác của mọi người.

Cảm giác là một phần quan trọng của tư duy. Cảm giác luôn luôn hiện hữu trong tư duy. Chúng ta tìm kiếm sự khách quan nhưng (ngoài toán học) chúng ta khó có thể làm được điều này. Xét cho cùng thì tất cả mọi sự lựa chọn, mọi quyết định đều dựa vào cảm giác. Mục đích của tư duy cảm xúc là cho phép chúng ta có một phương tiện để bày tỏ cảm xúc và để chúng giữ một phần trong suy nghĩ. Cảm giác mang lại giá trị, khi chúng ta cho mọi người biết điều đó. Vấn đề chỉ nảy sinh nếu chúng ta vờ bộc lộ cảm giác thông qua một dạng gì khác.

Tư duy cảm xúc cung cấp một phương tiện cụ thể để bộc lộ cảm giác. Trực giác thường được hình thành dựa trên kinh nghiệm. Chúng ta luôn có cảm nhận trực giác về điều gì đúng phải làm. Nhưng chúng ta không thể giải thích chính xác tại sao chúng ta đi đến kết luận như vậy. Thường thì cảm nhận trực giác luôn rất có giá trị. Nhưng cũng có khi trực giác là điều tai hại. Nhất là đối với những vấn đề mang tính xác suất.

Trường mầm non quận gò vấp đang phổ cập kiến thức giao thông cho bé

– Sự biện minh:

Thường thì khi chúng ta đưa ra một nhận xét thể hiện một linh cảm hoặc một cảm nhận trực giác, chúng ta tìm cách xây dựng một cơ sở hợp lý để biện minh cho linh cảm hoặc trực giác đó. Và thường thì cơ sở đó là sai (và chúng ta có thể chỉ ra điều sai đó), trong khi trực giác và linh cảm lại hợp lệ. Tư duy trực giác cho phép người suy nghĩ chỉ cần nêu ra linh cảm và cảm nhận trực giác mà không cần bất cứ sự giải thích hoặc ủng hộ nào.

Trên thực tế, không bao giờ cần đưa ra lý do để ủng hộ hoặc chứng minh cho những suy nghĩ trực giác. Bởi những lý giải sẽ phá hủy đi toàn bộ mục đích của lối tư duy này. Tư duy trực giác cho phép mọi người đưa ra cảm xúc, cảm giác, linh cảm, cảm nhận trực giác, đơn giản bởi vì chúng là như vậy, mà không cần phải chứng minh.

– Thời điểm cụ thể:

Tư duy cảm xúc chứa đựng cảm giác chỉ tại một thời điểm. Tại thời điểm bắt đầu một cuộc họp, cảm giác tư duy cảm xúc của một người có thể rất khác so với những gì họ cảm thấy tại thời điểm kết thúc cuộc họp. Cảm giác chỉ có giá trị khi nó xác thực và chân thành. Điều này có nghĩa là cảm giác mang tính thời điểm. Một người tư duy có thể bày tỏ cảm giác tại thời điểm khác nhau, nhưng phải khẳng định rõ ràng những cảm giác này. Cảm giác thông thường của tôi về việc mua chiếc xe đạp điện này là một điều rất nguy hiểm. Nhưng lúc này tôi cảm thấy rằng đó là một ý tưởng hay.

– Sự lẫn lộn của cảm xúc:

Chúng ta có thể đưa ra những cảm giác hỗn hợp nhưng chúng phải được bạn đưa ra một cách rõ ràng. Dựa trên một số khía cạnh, tôi cảm giác tốt về, và dựa trên những khía cạnh khác, tôi có cảm giác không tốt về … Sau đó bạn sẽ nêu ra những khía cạnh khác nhau và những cảm giác tương ứng với nó. Tuy nhiên, nếu bạn được yêu cầu đưa ra một kết luận, ví dụ bạn phải đưa ra một quyết định, lúc đó bạn cần có một cảm giác bao trùm toàn bộ.

Sự tư duy khi được áp dụng vào những thời điểm thích hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Hiếm khi chúng ta cần kết hợp nhiều sự tư duy cùng 1 lúc. Trường hợp đơn giản, hãy tư duy một cách giản đơn.

Hi vọng những khám phá thú vị trên sẽ giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm nhìn nhận về những cách tư duy và tìm ra phương pháp giúp trẻ mầm non tư duy sao cho đúng đắn và phù hợp. Những thông tin này còn có thể áp dụng được cho các bậc cha mẹ trong cách suy nghĩ và tư duy của chính mình. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo dạy con hay ngay tại đây nhé!